our blog

Những định kiến phổ biến về nhân sự cần biết và tránh

Author: Innotech Vietnam Coporation
Date: 26/11/2020

Mỗi ngành nghề đều có một đặc trưng riêng phù hợp với mỗi người như sự sáng tạo, khả năng năng phán đoán, tính cách và kinh nghiệm cá nhân. Y tá, nhân viên bán hàng, lễ tân, công chức, giáo viên…mỗi người đều mang một số kỳ vọng nhất định về bản thân của họ, cho dù họ có khả năng và ý chí thực hiện hay không. Đối với các chuyên gia nhân sự (HR) cũng vậy, HR phải đối mặt với các định kiến về nhân sự có thể ảnh hưởng đến công việc của họ. 

 

HR không phải là một công việc dễ dàng và luôn có thể trở thành vật hi sinh, cho dù ban đầu họ không tham gia vào hoạt động quản lý nhưng phải chịu trách nhiệm về sự thất bại. Nhưng với các công cụ và chiến lược phù hợp hỗ trợ thì bộ phận nhân sự có thể vượt qua những định kiến này để chứng minh sức mạnh xây dựng và bảo vệ một tổ chức thành công, từ việc quan tâm đến nhu cầu của mọi người. 

 

Định kiến xuất phát từ quan điểm cá nhân Định kiến xuất phát từ quan điểm cá nhân

 

Tại sao có quá nhiều định kiến tiêu cực về HR vậy?

 

Như với tất cả các định kiến khác, định kiến về HR cũng xuất phát từ những góc nhìn cá nhân tiêu cực. Những trải nghiệm không tốt của mọi người với HR sẽ định hình dần thành quan điểm riêng. Dưới đây là một vài ví dụ về cách điều này xảy ra:

 

“Nhân sự là người đảm bảo các hoạt động trong công ty được thực thi”

 

HR có nhiệm vụ kép: Bảo vệ tổ chức khỏi rắc rối với pháp luật và bảo vệ nhân viên khỏi những trải nghiệm không tốt, thiếu an toàn hay khó chịu. Nhưng nhiệm vụ này cần đảm bảo những người nắm giữ các vị trí quan trọng phải cùng phối hợp thực hiện .

 

Tuy nhiên, khi cả hai cùng phát sinh vấn đề thì việc bảo vệ tổ chức được đặt lên hàng đầu, bởi nếu tổ chức đi xuống sẽ kéo theo tất cả. Chắc chắn, việc HR đứng về phía tổ chức khi nhân viên không thể đạt được sự thỏa hiệp sẽ dẫn đến việc họ xem bộ phận nhân sự là kẻ thù. Khi những nhân viên này bày tỏ sự thất vọng của mình một cách công khai, họ thường coi đó là cuộc đấu tranh hợp lý giữa một nhân viên bình thường với những HR khắt khe của công ty. 

 

Định kiến về năng lực của nhân sự Định kiến về năng lực của nhân sự

 

“Nhân sự không đủ năng lực về mặt kỹ thuật”

 

Có rất nhiều giai thoại từ các nhân viên về nhân sự và một trong đó là bài báo về nghề nghiệp của “người cân bằng” này từ Bill Weasley (nhân vật trong Harry Potter) như sau:

 

“Tại sao bất kỳ ai có tài năng thực sự lại muốn lãng phí sự nghiệp của mình trong lĩnh vực nhân sự, nơi một người có thể trở thành chuyên gia về các quy định của chính phủ và giải quyết các vấn đề của nhân viên. Nếu muốn tài năng thực sự nổi trội thì ngành nhân sự không phải là nơi phù hợp. Trong khi công ty phát triển để tồn tại, thì nhân sự thường chậm hơn. Giao tiếp với nhân sự giống như nói chuyện với người tiền sử. Lần tới, khi bạn cảm thấy thất vọng với bộ phận nhân sự, chỉ cần biết ơn vì bạn đủ thông minh hoặc đủ tham vọng để không làm việc ở đó ”.

 

Để cho Bill có cơ hội nghi ngờ, Bill có thể chưa bao giờ nghĩ rằng nhân sự đã phát triển kể từ lần cuối cùng họ yêu cầu chữ ký của anh trên giấy tuyển dụng. Có thể Bill chỉ trải qua các quy trình nhân sự rườm rà, lỗi thời. Tất cả những gì Bill Weasley đang bày tỏ là sự thất vọng của mình trước bộ máy quan liêu lạc hậu trong thế giới phù thủy.

 

Dù trước đây nhân sự bị coi thường hay bị phớt lờ đến mức nào, nhiều tổ chức hiện đang công nhận nhà quản lý nhân sự là một đối tác chiến lược quan trọng. Một nhóm các chuyên gia nhân sự có thể cung cấp thông tin chi tiết dựa trên dữ liệu về việc các chính sách của công ty liệu có ảnh hưởng ​​đến trải nghiệm của nhân viên hay không.

 

Định kiến về hoạt động của nhân sự như một bộ phim sitcom Định kiến về hoạt động của nhân sự như một bộ phim sitcom

 

“Nhân sự như một câu chuyện Sitcom”

 

Trong trường hợp không có kinh nghiệm hay trải nghiệm liên quan đến mảng nhân sự, mọi người thường điền vào mẫu đơn của họ những mô tả phổ biến về nhân sự. Mặc dù bộ phim hài The Office là vượt thời gian, nhưng văn hóa kinh doanh mà nó mô tả là một bức tranh chụp nhanh được phóng đại về tình trạng rối ren trong kinh doanh của một doanh nghiệp nhỏ từ năm 2005. Điều này rất tốt để phát triển các nhân vật kỳ lạ và đáng nhớ nhưng không phải là nguồn tuyệt vời để mô tả chính xác thế giới nhân sự ngày nay.

 

Mọi nhân vật hài đều cần có một lớp giấy bạc – một nhân vật hoặc một nhóm mang lại sự tương phản. Jim sẽ không có ai để dằn vặt nếu không có Dwight, và Michael sẽ chỉ là một ông chủ vui tính, kỳ quặc nếu không có Toby xen vào. Tất nhiên, nghệ thuật chỉ có thể bắt chước cuộc sống ở một mức độ nhất định, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi Toby lẽ ra phải xử lý các vấn đề nhân sự theo cách khác. 

 

Cung cấp bức tranh hoàn chỉnh hơn về nhân sự 

 

Những định kiến tiêu cực này về bộ phận nhân sự có thể không chính xác, nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến cách mọi người phản ứng với nhân sự. Nếu bạn muốn lãnh đạo nhân viên tham gia vào các sáng kiến ​​về con người của tổ chức, hãy tập trung vào việc giúp họ hiểu được lợi ích của một người nhân sự giỏi thay vì chỉ tuân theo các quy tắc.

 

Một số mẹo tránh những định kiến tiêu cực về nhân sự Một số mẹo tránh những định kiến tiêu cực về nhân sự

 

Dưới đây là một số mẹo để tránh những tác động tiêu cực từ định kiến khuôn mẫu về nhân sự:

 

Đưa ra bối cảnh tuân thủ với các giá trị

 

Một chuyên gia nhân sự có thể liệt kê hàng trăm lý do tại sao một hành động là một mối nguy hiểm, nhưng nhân viên vẫn sẽ đặt câu hỏi về động cơ đằng sau các quy tắc của tổ chức.

Sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị của tổ chức bạn cung cấp, đang chủ động nói về những gì bạn muốn hoàn thành và cách bạn lên kế hoạch hoàn thành nó một cách đúng đắn, xây dựng văn hóa tuân thủ tích cực là câu trả lời tốt nhất.

 

Làm việc với người quản lý

 

Nhân viên hiếm khi tương tác với bộ phận nhân sự nhưng họ nên tương tác thường xuyên với người quản lý của mình. Bộ phận nhân sự có thể dẫn dắt tổ chức của họ trong việc tạo ra một nền văn hóa tốt, nhưng việc xây dựng văn hóa đó phụ thuộc vào các nhà quản lý và nhân viên. Phát triển sự rõ ràng, nhất quán giữa bộ phận nhân sự và người quản lý giúp đảm bảo nhân viên trong toàn tổ chức có trải nghiệm nhất quán, tránh định kiến ​​rằng bộ phận nhân sự chỉ quan tâm đến chính trị văn phòng.

 

Sử dụng đúng công cụ

 

Công nghệ nhân sự có thể giúp nhân viên công nhận năng lực của bộ phận nhân sự và đóng góp vào các mục tiêu của tổ chức. Các giải pháp công nghệ bao gồm:

  • Gửi giấy tờ, thông tin tuyển dụng trước ngày làm việc đầu tiên của nhân viên
  • Phát triển hệ thống quản lý hiệu suất bằng phần mềm (phần mềm quản lý nhân sự HRIS và HRMS), lưu trữ thông tin hoặc phản hồi để tránh sự mơ hồ trong tranh chấp
  • Giúp nhân viên dễ dàng dành một ngày PTO (nghỉ phép có lương)

 

Không ai có thể ngăn cản những định kiến ​​về cách quản lý nhân viên, nhưng bộ phận nhân sự sẽ tìm thấy sự cân bằng khi người cố vấn, quản lý, đối tác và đoàn thể cùng hỗ trợ. Lúc này, họ có thể cung cấp cho nhân viên của mình trải nghiệm vượt ngoài mong đợi của họ. 

 

Tổng hợp và dịch Innotech Việt Nam


Tại Innotech Vietnam, chúng tôi cung cấp nhiều dịch vụ về phần mềm với việc áp dụng công nghệ tiên tiến, giải pháp sáng tạo để đáp ứng nhu cầu và mong đợi từ khách hàng. Chúng tôi luôn đặt chất lượng sản phẩm, dịch vụ lên hàng đầu với đội ngũ chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm để có thể mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng.

Bạn đang tìm kiếm một công ty HRM Software Development để cung cấp giải pháp cho công ty của bạn. Liên hệ với các chuyên gia tại Innotech Vietnam để được giải đáp mọi thắc mắc về Cloud based Human Resource Management Software Development!

Email: [email protected]

We’re here to help and answer any question you might have. We look forward to hearing from you.