our blog

Ảnh Hưởng của Covid-19 Đối Với Ngành Ngân Hàng

Author: Innotech Vietnam Coporation
Date: 20/03/2020

Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực ngân hàng, liệu rằng một cuộc khủng hoảng tài chính có thể xảy ra hay không?

 

Ảnh hưởng của Covid-19 

Đại dịch do virus Corona gây ra đã và đang tác động đến mọi quốc gia và mọi ngành công nghiệp. Covid-19 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố là một đại dịch toàn cầu có khả năng lây lan rất nhanh. Tính đến ngày 20 tháng 3, đã có đến 245.484 ca dương tính và hơn 10.000 ca tử vong trên toàn thế giới.

 

Giống như những ngành công nghiệp khác, ngành Tài chính ngân hàng cũng đã chịu ảnh hưởng của Covid-19. Đến cuối tháng Hai, giá cổ phiếu đã giảm mạnh và giá Bitcoin giảm xuống mức thấp nhất trong ba tuần , giảm xuống dưới $ 8,700 và có mức giảm gần $ 2.000 chỉ trong vòng hai tuần. 

Tuần thứ 2 của tháng 3 được xem là thời gian có biến động lớn nhất được thấy ở Phố Wall và tại các thị trường Anh kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Những ngày hỗn loạn đó đã xóa sổ 2.000 điểm chỉ số Dow, FTSE có ngày tồi tệ nhất kể từ năm 2008 và giá dầu thô giảm khoảng 30%. 

Tại thời điểm này, những lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế có vẻ như còn quá sớm. Tuy nhiên, sự gián đoạn liên tục và đóng cửa các nền kinh tế toàn cầu có nghĩa là một cuộc suy thoái kinh tế hoàn toàn có khả năng xảy ra. 

Ngành ngân hàng phải đối mặt với nhiều thách thức 

 

Phía trước là một con đường đầy khó khăn và chông gai. Để đối phó với những thách thức trên, một loạt các biện pháp đã được các ngân hàng và ngành dịch vụ tài chính áp dụng bao gồm các bước kích thích tài chính, giảm tỷ lệ, và nới lỏng các quy tắc vốn.   

McKinsey tuyên bố rằng các ngân hàng có vai trò quan trọng trong việc ổn định hệ thống. Giải quyết tình huống sẽ yêu cầu hành động toàn cầu hơn nữa và sự phối hợp riêng tư của cộng đồng. Các ngân hàng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc này đối với khách hàng, nhân viên của họ và cho nền kinh tế nói chung. Dịch vụ tiền mặt và tiền gửi, gia hạn tín dụng, tạo thuận lợi thanh toán và tạo thị trường là tất cả các dịch vụ thiết yếu.

Khuyến nghị của McKinsey dành cho các ngân hàng

 

McKinsey khuyến nghị rằng, trước mắt các ngân hàng cần lên kế hoạch cho giai đoạn cấp tính của nhiều tháng, với tất cả các bên liên quan. Họ cũng nên nhấn mạnh phải kiểm tra cơ sở hạ tầng, khả năng và quy trình để hiểu rõ hơn về ý nghĩa chiến lược lâu dài với Covid-19.

Các ngân hàng và tổ chức tài chính cần có những hành động như không giới hạn ở việc thành lập một đội đặc nhiệm trung ương, đình chỉ các cuộc tụ họp và giảm việc đi lại, sắp xếp để làm việc từ xa và làm mới chính sách tương tác của nhà cung cấp.

Ngoài ra, các ngân hàng cũng nên thực hiện ba bước ngay lập tức: 

  • Bình thường hóa các biện pháp workforce cho tính bền vững trong nhiều tháng, bao gồm các cân nhắc về bảo mật dữ liệu, an ninh mạng, lừa đảo và bảo vệ thông tin cá nhân và khách hàng. 

 

Các kế hoạch dự phòng có thể bao gồm “work-from-home”

 

  • Cung cấp các dịch vụ ngân hàng thiết yếu cho khách hàng bán lẻ. Bất kể các biện pháp ngăn chặn coronavirus, khách hàng luôn cần các dịch vụ ngân hàng. Do đó, các ngân hàng nên tiếp tục hoạt động chi nhánh và ATM. Các ngân hàng cũng nên khuyến khích khách hàng sử dụng các kênh kỹ thuật số và tùy chọn mobile banking nếu có thể.
  • Hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp có tín dụng. Phần lớn các hộ gia đình và doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi tính chất và mức độ chưa từng có của các biện pháp an toàn sức khỏe hiện tại. Sự căng thẳng sẽ đặc biệt gay gắt đối với những người đã mắc nợ. Những cá nhân này có thể sẽ cần hỗ trợ thêm từ các ngân hàng để hỗ trợ nhu cầu thanh khoản hàng ngày thông qua tín dụng.Các ngân hàng nên nhanh chóng xác định các lĩnh vực và khách hàng bị ảnh hưởng, từ đó tìm hiểu và đưa ra cách để có thể hỗ trợ khách hàng tốt nhất. 

 

Hỗ trợ khách hàng trong những thời điểm quan trọng này sẽ làm sâu sắc thêm mối quan hệ của khách hàng

Kiểm tra kế hoạch tài chính

Các tổ chức tài chính sẽ bị tấn công trên nhiều mặt. Theo dự đoán thu nhập từ việc thu phí sẽ giảm, lãi ròng cũng giảm và tổn thất tín dụng sẽ tăng cao. Các ngân hàng nên áp dụng các công cụ kiểm tra và kỹ thuật giám sát chặt chẽ.

Các ngân hàng sẽ cần xác định ngành và phân khúc nào đang gặp nguy hiểm sắp xảy ra và nhanh chóng phân tích và giám sát dữ liệu để nhận tín hiệu cảnh báo sớm. Cơ sở đó sẽ cho phép họ xây dựng một cái nhìn đầy đủ hơn về bối cảnh kinh tế lặp đi lặp lại, khi đại dịch phát triển.

 


 

Innotech Vietnam luôn nỗ lực đáp ứng nhu cầu của khách hàng với sản phẩm dịch vụ, giải pháp chất lượng nhất. Vì vậy chúng tôi đã nhận được sự tin tưởng từ các công ty lớn như ACB, Tyme Bank, Unifimoney, Manulife, Commonwealth Bank,… ứng dụng giải pháp do Innotech Vietnam cung cấp.

 

Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty Fintech Outsourcing để cung cấp giải pháp cho công ty của bạn. Liên hệ với các chuyên gia tại Innotech Vietnam để được giải đáp mọi thắc mắc về Fintech software Outsourcing!

Email: [email protected]

We’re here to help and answer any question you might have. We look forward to hearing from you.