our blog

Open-banking là gì? Những điều bạn cần biết về Open-banking

Author: Innotech Vietnam Coporation
Date: 15/10/2020

Open Banking là gì? Giúp trừu tượng hóa Open Banking để bạn được góc nhìn chính xác hơn về dịch vụ công nghệ tài chính mới này và cách nó hoạt động. Với tác động gây ảnh hưởng đến việc thay đổi cách thức triển khai hoạt động dịch vụ trong ngành tài chính, Open Banking đạt sự thành công từ một số ngân hàng nắm bắt triển khai đầu tiên.

 

Open-banking là gì?

 

Open-banking là gì?

Open-banking là gì?

 

“Open banking” được phát triển bằng công nghệ mã nguồn mở API. Là hoạt động các ngân hàng, tổ chức tài chính phi ngân hàng cung cấp quyền cho nhà cung cấp dịch vụ tài chính – bên thứ ba quyền truy cập các dữ liệu vào ngân hàng tiêu dùng, giao dịch và dữ liệu tài chính khác để phát triển các ứng dụng và dịch vụ tài chính phù hợp với khách hàng của họ. Công nghệ tài chính phát triển “Open banking” thúc đẩy các dịch vụ ngành tài chính bắt đầu sự chuyển mình.

Những cách được hiểu về Open Banking:

 

  • Open banking là hệ thống cho phép truy cập và kiểm soát các tài khoản ngân hàng và tài chính của người tiêu dùng thông qua các ứng dụng của bên thứ ba.

 

  • Open banking có tiềm năng định hình lại bối cảnh cạnh tranh và trải nghiệm người tiêu dùng của ngành ngân hàng.

 

  • Open banking tăng tiềm năng mang lại lợi nhuận đầy hứa hẹn và cũng có một số rủi ro đối với khách hàng khi nhiều dữ liệu của họ được chia sẻ rộng rãi hơn.

Những điều bạn cần biết về Open-banking

Hoạt động của API trong Open Banking Ngân hàng mở Hoạt động của API trong Open Banking Ngân hàng mở

 

 

1. Hoạt động của dữ liệu Open banking

 

API là viết tắt của Application Programming Interface. Mục đích chính của API hoạt động trong Open banking là giúp kết nối các tài khoản của khách hàng và cho phép truy cập, truy xuất và đối chiếu các giao dịch giữa tổ chức tài chính với khách hàng để đảm bảo tính xác thực thông qua giao diện lập trình ứng dụng.

 

“Open banking” hay còn gọi là ngân hàng nền tảng mở. Dữ liệu ngân hàng nền tảng mở tức là dữ liệu cá nhân và tài chính (bao gồm cả đối tác tài chính) của khách hàng được các ngân hàng và tổ chức tài chính cho phép bên thứ ba quyền truy cập và kiểm soát dựa trên sự đồng ý các điều khoản dịch vụ của khách hàng khi sử dụng dịch vụ tài chính trực tuyến. Các bên thứ ba thường là các công ty khởi nghiệp công nghệ và các nhà cung cấp dịch vụ tài chính trực tuyến.

 

Các dữ liệu ngân hàng nền tảng mở có thể được sử dụng cho việc so sánh thông tin xác thực tài khoản, lịch sử giao dịch tài chính, tổng hợp dữ liệu để phân tích hành vi tài chính của khách hàng để tạo chương trình tiếp thị hoặc xác thực các giao dịch, cập nhật sửa đổi mới, thay đổi tài khoản thay mặt khách hàng. Một số dịch vụ Open banking cung cấp như: 

 

  • Giao diện trực quan: Tổng các thông tin của khách hàng đều trên một nền tảng hợp nhất và liền mạch. Đồng thời có thể sử dụng nền tảng này để tương tác, giao dịch với các tổ chức tài chính và các bên thứ ba.

 

  • Quản lý tài khoản: Hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp khi phát triển các nền tảng để cho phép các dịch vụ đầu cuối bao gồm mở, quản lý và đóng tài khoản.

 

  • Thanh toán trực tuyến: Thông qua API, quy trình thực hiện trong Open Banking đơn giản và nhanh gọn hơn khi cho phép bỏ qua các dịch vụ thanh toán của bên thứ ba với tính minh bạch cao. Đa dạng hình thức thanh toán cho nhiều dịch vụ khác nhau như mua vé máy bay, vé tàu, điện nước, internet, mua sắm,…

 

  • Tiện ích khác: Gửi tiết kiệm online, vay online, thu hộ, Topup trực tuyến, đầu tư cổ phiếu, trao đổi tiền tệ … thực hiện trên chính giao diện của ngân hàng đang truy cập hoặc thanh toán, giao dịch liên kết từ ngân hàng hoặc nguồn tài chính khác qua API.

 

  • Thuận lợi cho Tổ chức – Doanh nghiệp: Các hoạt động và quy trình chặt chẽ được thống nhất trên nền tảng mới theo quy chuẩn nhất định, tránh được các hành vi lừa đảo và giả mạo với công nghệ thông minh. Việc kiểm tra, sửa đổi, nâng cấp, nhận thông báo được tự động hóa được xử lý nhanh hơn. Tạo điều kiện để thực hiện các hoạt động khác như bán hàng, cho vay, kế toán hóa, chăm sóc khách hàng, tổ chức chương trình khuyến mãi,…

 

2. Tiềm năng của Open banking

Lựa chọn đối tác đúng đắn để triển khai API trong Open Banking bảo mật và an toàn Lựa chọn đối tác đúng đắn để triển khai API trong Open Banking bảo mật và an toàn

 

Open baking mang lại nhiều thuận tiện cho người dùng khi muốn truy vấn tài khoản thì có thể thực hiện truy cập trực tuyến và thao tác mà không cần phải mất thì giờ để đến ngân hàng chờ đợi làm các thủ tục. Nhưng việc chia sẻ dữ liệu cá nhân và thông tin tài chính của các bên đối tác cũng có nhiều rủi ro về bảo mật thông tin hay các trường hợp xấu có thể xảy ra như tài khoản của khách hàng bị hack, nội gián, hay vi phạm dữ liệu do bảo mật kém hay ít có khả năng xảy ra là các ứng dụng độc hại của bên thứ ba có thể xóa sạch tài khoản khách hàng. Thực tế trong các công nghệ đang được sử dụng trên thị trường thì API được coi là một lựa chọn an toàn vì chúng cho phép các ứng dụng chia sẻ dữ liệu trực tiếp mà không cần chia sẻ thông tin đăng nhập tài khoản. InnoTech đã thành công xây dựng và triển khai phần mềm Open Banking cho các đối tác cùng với hơn 200 dự án công nghệ khác đã được hoàn thành.

 

Open banking có tiềm năng làm thay đổi bức tranh ngành tài chính ngân hàng, thúc đẩy việc tăng chi tiêu của khách hàng khi các tài khoản được liên kết với nhau. Việc nhìn thấy được tất cả các dịch vụ, khách hàng có thể so sánh và tính toán được các chi phí cơ hội để đưa ra những quyết định trước sử dụng một dịch vụ tài chính nào đó. Đồng thời, thị trường có thể bị hợp nhất và dữ liệu người dùng có thể bị sử dụng sai mục đích, nếu như bị thâu tóm giống việc các nhà công nghệ lớn về mạng xã hội và mua sắm trực tuyến đã làm. Tuy đây sẽ là việc khó có khả năng xảy ra. Open Baking có thể làm thương mại hóa dữ liệu và sẽ là một cơ hội đầy tiềm năng cần nắm bắt của các ngân hàng và tổ chức tài chính.

Source:  Tổng hợp và dịch Innotech Việt Nam


Tại Innotech Vietnam, chúng tôi cung cấp nhiều dịch vụ về phần mềm với việc áp dụng công nghệ tiên tiến, giải pháp sáng tạo để đáp ứng nhu cầu và mong đợi từ khách hàng. Chúng tôi luôn đặt chất lượng sản phẩm, dịch vụ lên hàng đầu với đội ngũ chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm để có thể mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng.

Bạn đang tìm kiếm một công ty Software Outsourcing Development để cung cấp giải pháp cho công ty của bạn. Liên hệ với các chuyên gia tại Innotech Vietnam để được giải đáp mọi thắc mắc về giải pháp tích hợp cho  Digital Banking Transformation Consultant!

Email: [email protected] 

We’re here to help and answer any question you might have. We look forward to hearing from you.