our blog

RPA – Công cụ đắc lực trong lĩnh vực ngân hàng

Author: Innotech Vietnam Coporation
Date: 25/12/2019

Để cạnh tranh với các công ty Fintech, các doanh nghiệp tài chính ngân hàng cần có giải pháp để nâng cao chất lượng dịch vụ và vận hành hoàn hảo.

RPA trong ngân hàng, tài chính là xu hướng nhằm đẩy mạnh tốc độ xử lý công việc, đảm bảo chính xác cao mang lại hiệu quả trong kinh doanh.

 

RPA là gì?

 

RPA là viết tắt của Robotic Process Automation. Là công nghệ tự động hóa mới nổi gần đây, dựa trên robot software và AI. RPA làm việc với các phần mềm, và ứng dụng trí thông minh để thực hiện các công việc khối lượng lớn, lặp đi lặp lại theo chu kỳ như: nhập liệu, tạo đơn hàng, cấp quyền truy cập và các công việc đòi hỏi liên tục xử lý với nhiều hệ thống khác nhau. 

 

RPA công nghệ tự động hóa dựa trên robot software và AI RPA công nghệ tự động hóa dựa trên robot software và AI

 

RPA trong ngân hàng thu hút khách hàng theo thời gian thực, tăng hiệu quả và năng suất và khai thác lợi ích của việc xử lý thông suốt mà không cần nâng cấp quá nhiều các hệ thống cơ bản của họ. Là lựa chọn thay thế nhanh chóng và giá rẻ có thể mang lại chiến thắng ngắn hạn trong khi các sáng kiến ​​lớn đang được tiến hành để tăng cường cạnh tranh với những công ty Fintech. Đây là những lĩnh vực mà RPA thường được áp dụng nhất. 

 

Tối ưu hoá chi phí

 

Sử dụng RPA trong ngân hàng không chỉ hiệu quả về mặt hoạt động vận hành mà còn giúp tiết kiệm chi phí từ 20 – 50% nhờ giảm giờ làm các công việc lặp đi lặp lại hàng ngày, giúp nhân viên có thêm thời gian để tập trung vào những công việc đòi hỏi đòi hỏi đầu tư chất xám hơn. 

 

Hỗ trợ quản lý tuân thủ quy trình nội bộ và quản lý rủi ro hiệu quả

 

Chỉ cần quy trình công việc được ghi lại rõ ràng và chính xác, RPA sẽ áp dụng và tuân thủ nhất quán, thực hiện đầy đủ các tác vụ, thu thập dữ liệu về việc tuân thủ nội bộ và xác định lỗi cũng như những bất thường xảy ra trên hệ thống, từ đó giảm thiểu rủi ro tối đa và loại bỏ lỗi trong các hệ thống của công ty. Việc sử dụng RPA đã tự động hóa 90% các quy trình này, tiết kiệm đáng kể chi phí và thời gian.

 

RPA tuân thủ nghiêm ngặt quy trình đã được ghi lại RPA tuân thủ nghiêm ngặt quy trình đã được ghi lại

 

Chống rửa tiền (AML) và biết khách hàng của bạn (KYC) 

 

Cả AML và KYC đều là các quy trình đòi hỏi nhiều quy tắc và dữ liệu, khiến chúng trở thành ứng cử viên tốt cho RPA. Một số ngân hàng để tự động hóa các quy trình thủ công để kiểm tra các giao dịch đáng ngờ được báo cáo bởi các hệ thống AML. Trong các trường hợp này, RPA đã chứng minh một lựa chọn tốt hơn so với các giải pháp quản lý quy trình kinh doanh thuần túy về chi phí và thời gian để thực hiện. 

 

KYC hỗ trợ nhận diện khách hàng phát hiện rửa tiền và gian lận KYC hỗ trợ nhận diện khách hàng phát hiện rửa tiền và gian lận

 

Trong KYC, các ngân hàng số hóa toàn bộ quy trình KYC từ đầu đến cuối, đòi hỏi phải thay đổi các hệ thống liên quan, họ đã thực hiện một giải pháp RPA để nhanh chóng thu hẹp khoảng cách tích hợp giữa các hệ thống khác nhau cần có truy cập từ đó dễ dàng biết được khách hàng của mình là ai.

 

>> Xem thêm: Lợi ích của KYC ứng dụng trong lĩnh vực ngân hàng tài chính

 

Kế toán 

 

Một số quy trình báo cáo và kế toán liên quan đến hoạt động hàng ngày lặp đi lặp lại đòi hỏi phải thu thập dữ liệu từ nhiều hệ thống. Áp dụng RPA trong ngân hàng sẽ dễ dàng hơn trong việc nhập liệu tự động và dễ dàng tích hợp, kết nối thu thập dữ liệu từ các hệ thống phần mềm khác nhau do đó có thể cải thiện độ chính xác và giảm sai sót hơn nhiều so với nhập liệu thủ công trong nghiệp vụ kế toán. Các quy trình được tự động hoá sẽ thực hiện hợp lý từ lập hoá đơn, quản lý tài khoản đến thanh toán tự động… một cách chính xác. 

 

Xử lý khiếu nại

 

Đây là một trong những công việc mất nhiều thời gian rà soát kiểm tra nhất và dễ khiến khách hàng không hài lòng khi phải chờ đợi. Zurich – một công ty bảo hiểm toàn cầu trước khi sử dụng RPA để giải quyết khiếu nại sẽ phải liên hệ với 26 ngân hàng khác nhau, sử dụng các công cụ tìm kiếm để xác minh các khoản thanh toán và công việc này phải thực hiện mất 4 ngày trong mỗi tháng bao gồm tìm kiếm lỗi, các thông tin bị bỏ qua và các khiếu nại chưa được giải quyết. Kể từ khi áp dụng robot phần mềm, các lỗi được loại bỏ ngay từ đầu và việc xác minh chỉ mất 2 giờ. 

 

Xử lý khiếu nại dễ dàng hơn Xử lý khiếu nại dễ dàng hơn với RPA

 

Hệ thống hợp nhất

 

Nhân viên văn phòng và trung tâm liên lạc thường cần truy cập nhiều ứng dụng để làm việc với khách hàng. Chúng tôi đang làm việc để sử dụng RPA trong ngân hàng đưa tất cả thông tin liên quan từ nhiều hình thức hợp nhất chung thành một hệ thống để nhân viên hỗ trợ cung cấp dịch vụ hiệu quả hơn.

 

Nguồn dịch từ thecognizant.com


 

 

Innotech Vietnam luôn nỗ lực đáp ứng nhu cầu của khách hàng với sản phẩm dịch vụ, giải pháp chất lượng nhất. Vì vậy chúng tôi đã nhận được sự tin tưởng từ các công ty lớn như ACB, Tyme Bank, Unifimoney, Manulife, Commonwealth Bank,… ứng dụng giải pháp do Innotech Vietnam cung cấp. 

 

Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty Fintech Outsourcing để cung cấp giải pháp cho công ty của bạn. Liên hệ với các chuyên gia tại Innotech Vietnam để được giải đáp mọi thắc mắc về Fintech software Outsourcing!

Email: [email protected]

 

Share your information

 

We’re here to help and answer any question you might have. We look forward to hearing from you.