our blog

Tổng hợp các loại ngân hàng hiện nay

Author: Innotech Vietnam Coporation
Date: 25/12/2019

Không phải tất cả ngân hàng phục vụ cùng một mục đích. Các loại ngân hàng khác nhau giữ vai trò và chức năng khác nhau trong nền kinh tế.

 

Dưới đây là một tổng hợp những hình thức ngân hàng hiện có:

 

Tổ chức tài chính là gì?

 

Tổ chức tài chính là loại ngân hàng có chức năng cung cấp các dịch vụ tài chính cho các khách hàng hoặc các thành viên như là vay, đầu tư hay phân phối vốn. Nó đóng vai trò trung gian tài chính thu hẹp khoảng cách cá nhân muốn tiết kiệm tiền đến nơi an toàn và những người có nhu cầu muốn vay tiền.

 

Vai trò của các tổ chức định chế tài chính Vai trò của các tổ chức định chế tài chính

 

Ngân hàng trung ương

 

Trong tất cả các ngân hàng, ngân hàng trung ương đóng vai trò đứng đầu nhằm giám sát các ngân hàng thương mại, thiết lập lãi suất và kiểm soát dòng tiền trong một quốc gia. Mục đích hoạt động của ngân hàng trung ương là ổn định giá trị của tiền tệ, ổn định cung tiền, kiểm soát lãi suất, cứu các ngân hàng thương mại có nguy cơ đổ vỡ. Nếu cần thiết, họ có thể cho vay tiền trong thời kỳ kinh tế khó khăn để giữ cho hệ thống tiền tệ không bị sụp đổ.Hầu hết các ngân hàng trung ương thuộc sở hữu của Nhà nước, nhưng vẫn có mức độ độc lập nhất định đối với Chính phủ.Tại Hoa Kỳ, Hệ thống Dự trữ Liên bang là ngân hàng trung ương. Ngân hàng Trung ương châu Âu điều chỉnh hoạt động kinh tế cho 19 quốc gia trong khu vực đồng euro.

 

Hệ thống Dự trữ Liên bang là ngân hàng trung ương tại Hoa Kỳ Hệ thống Dự trữ Liên bang là ngân hàng trung ương tại Hoa Kỳ

 

Ngân hàng hợp tác xã

 

Ngân hàng hợp tác xã (Co-op Bank) có thể là ngân hàng bán lẻ hoặc ngân hàng thương mại. Với các dịch vụ cung cấp mở tài khoản tiền gửi cho các thành viên là Quỹ tín dụng nhân dân cũng như nhận tiền gửi không kỳ hạn, có kỳ hạn, tiền gửi thanh toán của các tổ chức và cá nhân. Ngoài ra, ngân hàng này cũng được thực hiện các nghiệp vụ ngân hàng thương mại khác như phát hành chứng chỉ tiền gửi, vay vốn trên thị trường tiền tệ, thực hiện các nghiệp vụ chiết khấu, tái chiết khấu…

Điều khác biệt giữa họ với các thực thể khác trong hệ thống tài chính là thực tế là họ thường là các hiệp hội địa phương hoặc cộng đồng có thành viên giúp xác định cách thức hoạt động của doanh nghiệp. Chúng phổ biến ở các nước trên thế giới và ở Hoa Kỳ, chúng thường có hình thức công đoàn tín dụng.

 

Ngân hàng bán lẻ (Retail Banks)

 

Khi bạn hình dung một ngân hàng, một ngân hàng bán lẻ (retail banks) có thể xuất hiện trong tâm trí. Với hoạt động cung cấp các sản phẩm dịch vụ tài chính chủ yếu cho khách hàng là các cá nhân, các hộ gia đình và các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Như tài khoản ngân hàng, các khoản vay, thẻ tín dụng và bảo hiểm. Trong một số trường hợp, họ có thể thiết lập kiểm tra tài khoản và cho vay đối với các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ.

 

Top dẫn đầu ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam Top dẫn đầu ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam

 

Với sự phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0 gắn liền với các thuật ngữ: Trí tuệ nhân tạo (AI), Dữ liệu lớn (Big Data) hay Block Chain, sự tham gia mạnh mẽ của các tổ chức phi tài chính và các công ty fintech thì có lẽ hoạt động ngân hàng bán lẻ cũng được cập nhật cải tiến để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

 

Ngân hàng đầu tư (Investment bank)

 

Ngân hàng đầu tư (Invesment bank) là một định chế đóng vai trò như một trung gian tài chính để thực hiện hàng loạt các dịch vụ như: làm trung gian giữa các tổ chức phát hành chứng khoán và nhà đầu tư, tư vấn giúp dàn xếp các thương vụ mua lại và sáp nhập cùng các hoạt động tái cơ cấu doanh nghiệp khác và môi giới cho khách hàng là các tổ chức . Đối tượng khách hàng chính của ngân hàng đầu tư là các tổ chức, công ty và chính phủ không phải là khách hàng cá nhân.

Các ngân hàng đầu tư như Morgan Stanley Goldman Sachs có nhiều trách nhiệm. Một mặt, họ quản lý giao dịch cổ phiếu, trái phiếu và các chứng khoán khác giữa các công ty và nhà đầu tư. Mặt khác, họ có thể tập trung năng lượng vào việc tư vấn cho các cá nhân và tập đoàn cần hướng dẫn tài chính, tổ chức lại các công ty thông qua sáp nhập và mua lại, quản lý danh mục đầu tư hoặc huy động tiền cho một số doanh nghiệp và chính phủ liên bang.

 

Ngân hàng thương mại

 

Ngân hàng thương mại với định chế tài chính đặc trưng là cung cấp đa dạng các dịch vụ tài chính với nghiệp vụ cơ bản là nhận tiền gửi, cho vay và cung ứng các dịch vụ thanh toán giữa khách hàng với ngân hàng và ngược lại. Ngân hàng thương mại giúp người tiêu dùng hàng ngày và cả tập trung vào hỗ trợ doanh nghiệp. Cả các tập đoàn lớn và doanh nghiệp nhỏ đều có thể là khách hàng của ngân hàng thương mại nếu họ cần mở tài khoản séc hoặc tiết kiệm, vay tiền, tiếp cận tín dụng hoặc chuyển tiền cho các công ty ở thị trường nước ngoài. 

 

Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2019 Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2019

 

Ngân hàng trong bóng tối (Shadow banking)

 

Các hệ thống ngân hàng trong bóng tối (shadow banking system) bao gồm tập đoàn tài chính mà không bị ràng buộc bởi các quy tắc nghiêm ngặt cùng và quy định rằng các ngân hàng khác phải tuân thủ. Không giống như các ngân hàng quy định tiêu chuẩn, các ngân hàng bóng tối xử lý tín dụng và các loại tài sản khác nhau. Cụm từ “ngân hàng trong bóng tối” được dùng để chỉ những sản phẩm đầu tư ẩn chứa nhiều rủi ro, hoạt động cho vay tư nhân giữa các cá nhân, tiệm cầm đồ và hoạt động cho vay “cắt cổ” ở các thị trường mới nổi. Ngân hàng trong bóng tối cũng bao gồm những hoạt động được coi trọng hơn như giao dịch phái sinh, các quỹ thị trường tiền tệ, cho vay chứng khoán và thỏa thuận mua lại giữa các định chế tài chính ở châu Âu và Mỹ. 

Quỹ thị trường tiền tệ và quỹ phòng hộ là hai loại ngân hàng trong bóng tối. Gần đây, chúng là nguồn gây tranh cãi cho khá nhiều người. Nhiều người đổ lỗi cho ngành công nghiệp ngân hàng trong bóng tối ít được kiểm soát đã đóng một vai trò trong cuộc khủng hoảng thế chấp dẫn đến cuộc Đại suy thoái.

 

Ngân hàng trong bóng tối ít được kiểm soát góp phần dẫn đến khủng hoảng Ngân hàng trong bóng tối ít được kiểm soát góp phần dẫn đến khủng hoảng

 

Liên hiệp tín dụng (Credit Unions)

 

Giống như ngân hàng, liên hiệp tín dụng (Credit Unions) phát hành các khoản vay, cung cấp các khoản tiết kiệm và kiểm tra tài khoản và đáp ứng các nhu cầu tài chính khác cho người tiêu dùng và doanh nghiệp. Sự khác biệt là các ngân hàng là các công ty vì lợi nhuận trong khi các liên hiệp tín dụng thì không. Những định chế này được thành lập và điều hành bởi các thành viên của mình và lợi nhuận được chia giữa những người sở hữu. 

 

Liên hiệp tín dụng tại Hoa Kỳ RTP – Liên hiệp tín dụng tại Hoa Kỳ

 

Thông thường, các liên hiệp tín dụng chỉ phục vụ những người liên kết với một nhóm cụ thể, như những người sống trong cùng khu vực, thành viên thu nhập thấp của cộng đồng hoặc quân đội. Việc họ có xu hướng thu phí thấp hơn và lãi suất cho vay thấp hơn là hai lý do tốt để xem xét mở tài khoản tại một liên hiệp tín dụng .

 

Hiệp hội tiết kiệm và cho vay (Savings and loan association)

 

Về mặt kỹ thuật, các hiệp hội tiết kiệm và cho vay không phải là ngân hàng. Thường được gọi là tiết kiệm hoặc S & Ls, được thành lập dưới hình thức tương hỗ hay cổ phần nhận tiết kiệm từ dân cư và đầu tư chủ yếu vào các khoản cho vay thế chấp, cho vay tái cấp vốn và các khoản vay mua nhà khác mà khách hàng của họ có thể sử dụng để xây dựng hoặc cải tạo nhà. Một số tiết kiệm có chức năng bổ sung và một số là các công ty giao dịch công khai.

Trước đây, S & Ls chủ yếu hoạt động như các tổ chức hợp tác. Các thành viên được hưởng lợi từ các dịch vụ của S & L và kiếm được nhiều tiền lãi từ khoản tiết kiệm của họ hơn so với các ngân hàng thương mại. Trong một thời gian, S & L không được chính phủ quy định, nhưng bây giờ Văn phòng giám sát tiết kiệm liên bang giám sát hoạt động của họ.

Không phải tất cả các ngân hàng phục vụ cùng một mục đích. Có nhiều loại tổ chức tài chính và mỗi loại ảnh hưởng đến thị trường theo một cách riêng. Khi bạn biết sự khác biệt giữa các loại ngân hàng và công đoàn tín dụng, bạn sẽ có thể hiểu tại sao chúng là một phần quan trọng trong hệ thống kinh tế.

Nguồn dịch từ smartasset.com


 

Innotech Vietnam luôn nỗ lực đáp ứng nhu cầu của khách hàng với sản phẩm dịch vụ, giải pháp chất lượng nhất. Vì vậy chúng tôi đã nhận được sự tin tưởng từ các công ty lớn như ACB, Tyme Bank, Unifimoney, Manulife, Commonwealth Bank,… ứng dụng giải pháp do Innotech Vietnam cung cấp. 

 

Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty Fintech Outsourcing để cung cấp giải pháp cho công ty của bạn. Liên hệ với các chuyên gia tại Innotech Vietnam để được giải đáp mọi thắc mắc về Fintech software Outsourcing!

Email: [email protected]

 

Share your information

 

 

 

We’re here to help and answer any question you might have. We look forward to hearing from you.