our blog

Các công ty chứng khoán đã triển khai giải pháp eKYC

Author: Innotech Vietnam Coporation
Date: 30/10/2020

Giải pháp eKYC đang được nhiều ngân hàng đưa vào triển khai mạnh mẽ trong năm 2020 nhằm hoàn thiện hệ sinh thái số của mình. Hòa vào dòng chảy của ngân hàng, giải pháp mở tài khoản trực tuyến ứng dụng công nghệ eKYC (định danh khách hàng điện tử) cũng đang được các công ty chứng khoán đẩy mạnh triển khai. Dưới đây là top 5 công ty chứng khoán đã ứng dụng giải pháp eKYC vào quá trình mở tài khoản trực tuyến cho khách hàng của mình.

 

Top 5 công ty chứng khoán triển khai giải pháp eKYC tại Việt Nam

 

Công ty chứng khoán VNDIRECT

 

Từ ngày 13/08/2020, VNDIRECT chính thức triển khai Giải pháp Định danh khách hàng điện tử – eKYC trong quy trình đăng ký và xác thực tài khoản. Đây là công ty chứng khoán ứng dụng giải pháp eKYC tiên phong tại Việt Nam.

Thay vì các bước đăng ký tài khoản, xác thực CMND/CCCD, xác thực chữ ký diễn ra độc lập trên các nền tảng khác nhau, giờ đây, nhà đầu tư có thể thực hiện tất cả các thao tác trên ngay trên ứng dụng di động VNDIRECT Stock Trading và sẵn sàng giao dịch sau 5 phút.

Giải pháp eKYC tại VNDIRECT được xây dựng trên nền tảng công nghệ nhận dạng ký tự quang học OCR và Trí tuệ nhân tạo (AI – Artificial Intelligence), giúp nhận diện, đối chiếu ký tự, hình ảnh, khuôn mặt trên giấy tờ tùy thân, video call, đảm bảo tính chính xác, an toàn cao cho toàn bộ quy trình.

 

Ứng dụng eKYC vào mở tài khoản của công ty chứng khoán VNDIRECT Ứng dụng eKYC vào mở tài khoản của công ty chứng khoán VNDIRECT

 

Tại VNDIRECT, giải pháp này được kỳ vọng mang lại nhiều lợi ích thiết thực, nổi bật nhất là tiết kiệm thời gian và mang đến sự thuận tiện vượt trội trong quá trình mở tài khoản của nhà đầu tư. Giải pháp phù hợp cho những nhà đầu tư bận rộn, nhân viên văn phòng, chủ doanh nghiệp với quỹ thời gian eo hẹp, nhà đầu tư tại các tỉnh thành hiện chưa có văn phòng của VNDIRECT, nhà đầu tư đang công tác tại nước ngoài …

 

Công ty chứng khoán SSI

 

Bắt đầu từ ngày 31/8/2020, công ty chứng khoán SSI chính thức ra mắt dịch vụ mở tài khoản trực tuyến 100% – ứng dụng công nghệ eKYC theo hướng đơn giản, tiện lợi và bảo mật. Điều này có thể giúp các nhà đầu tư có thể mở tài khoản tại SSI nhanh chóng chỉ sau vài phút thao tác, giao dịch được ngay mà không cần phải đến các chi nhánh/phòng giao dịch của công ty.

Khách hàng có thể sử dụng bất kì thiết bị cá nhân nào mà có kết nối internet, có hỗ trợ camera để chụp ảnh, quay phim như máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh. Các thao tác diễn ra hoàn toàn trên môi trường trực tuyến và chỉ mất khoảng từ 3-5 phút để nhà đầu tư có thể hoàn thành quy trình mở tài khoản tự động và giao dịch được ngay trong ngày.

 

Giải pháp eKYC của SSI ứng dụng công nghệ hiện đại, kết hợp OCR (nhận dạng ký tự quang học); eKYC với nhận diện khuôn mặt (Face Matching); Phát hiện người thật (Liveness detection) giúp nhận diện, đối chiếu thông tin, hình ảnh, đảm bảo độ chính xác, giúp thay thế hoàn toàn việc gặp mặt trực tiếp. Đồng thời, xác thực kép với dữ liệu từ hệ thống ngân hàng giúp định danh và chuẩn hoá dữ liệu thông tin khách hàng, đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin tuyệt đối theo đúng quy trình xác minh danh tính KYC truyền thống.

Theo đánh giá của SSI, giải pháp eKYC cho công ty chứng khoán giúp họ dễ dàng tiếp cận đến đối tượng khách hàng cá nhân trẻ – những người có kiến thức và ý thức đầu tư từ rất sớm một cách dễ dàng hơn.

 

Công ty chứng khoán Mirae Asset Việt Nam

 

Từ đầu tháng 10/2020, Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam ra mắt tính năng mở tài khoản trực tuyến eKYC, xác thực và định danh 100% online qua website và ứng dụng điện thoại My Asset.

Thao tác để mở tài khoản trực tuyến rất đơn giản, khách hàng chỉ cần điền các thông tin cá nhân, lựa chọn dịch vụ và định danh điện tử qua hệ thống eKYC. Hệ thống đăng ký với giao diện thân thiện, dễ dàng thao tác trên mọi thiết bị như điện thoại, laptop, máy tính bảng. Chỉ cần chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân và thiết bị kết nối Internet, trang bị camera để chụp ảnh là có thể hoàn tất thủ tục trong vòng chưa đầy 5 phút. Từ đó, khách hàng đã sở hữu tài khoản, thông tin đăng nhập hệ thống giao dịch trực tuyến và có thể nộp tiền để mua bán chứng khoán ngay trong ngày.

 

Ứng dụng eKYC vào mở tài khoản của công ty chứng khoán Mirae Asset Việt Nam Ứng dụng eKYC vào mở tài khoản của công ty chứng khoán Mirae Asset Việt Nam

 

Giải pháp eKYC của MAS đã ứng dụng các nền tảng trí tuệ nhân tạo AI và Big Data qua chức năng e-KYC (nhận diện khuôn mặt khách hàng thông qua dữ liệu hình ảnh), cũng như áp dụng giải pháp e-Contract và e-Signing để rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ cho khách hàng.

Ngoài ra, Chứng khoán Mirae Asset vẫn đang tiếp tục tăng tốc trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ, hạ tầng công nghệ thông tin cũng như đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng cũng như bắt kịp sự thay đổi nhanh chóng của thị trường.

 

Công ty chứng khoán MBS

 

Sau các công ty Chứng khoán SSI, VNDirect, Mirae Asset, công ty chứng khoán MBS cũng đã áp dụng eKYC triển khai tính năng mở tài khoản chứng khoán trực tuyến, ứng dụng công nghệ eKYC trên App MBBank.

Với công nghệ eKYC (định danh khách hàng điện tử), việc mở tài khoản chứng khoán tại MBS hiện nay đã trở nên vô cùng đơn giản và tiện lợi. Chỉ mất vài phút với vài thao tác trên điện thoại thông minh, khách hàng đã hoàn thành việc mở tài khoản giao dịch chứng khoán.

 

Ứng dụng eKYC vào mở tài khoản của công ty chứng khoán MBS Ứng dụng eKYC vào mở tài khoản của công ty chứng khoán MBS

 

Giải pháp eKYC mà công ty chứng khoán MBS mang lại từ việc tích hợp các công nghệ tân tiến giúp định danh khách hàng bằng trí thông minh nhân tạo (AI), sinh trắc học (Biometrics) với khả năng nhận diện khuôn mặt, hình ảnh, âm thanh… giúp khách hàng có thể xác thực chính xác và nhanh chóng.

Nắm bắt được nhu cầu của người dùng hiện nay, yêu cầu cao về sự thuận tiện. MBS đã triển khai giải pháp eKYC có thể giúp người dùng mở tài khoản mọi lúc mọi nơi, gia nhập thị trường chứng khoán nhanh hơn, tiện lợi hơn, đặc biệt là khách hàng trẻ, yêu thích công nghệ, tự giao dịch và sử dụng điện thoại thông minh thường xuyên.

 

Công ty Chứng khoán VPS

 

Ngày 26/10/2020, Công ty cổ phần Chứng khoán VPS (VPS) sẽ chính thức đưa tính năng mở tài khoản eKYC – định danh khách hàng trực tuyến lên ứng dụng di động SmartOne – nền tảng quản lý tài chính toàn diện do VPS phát triển.

Dịch vụ mới này sẽ loại bỏ những rào cản địa lý, thời gian, giúp khách hàng mở tài khoản 100% online một cách nhanh chóng và bảo mật. Tính năng mở tài khoản eKYC của VPS sẽ được thực hiện trên ứng dụng di động: “VPS SmartOne” ở cả hai hệ điều hành iOS (từ 10.0 trở lên) và Android (từ 6.0 trở lên).

Đặc biệt, eKYC mà VPS phát triển ứng dụng công nghệ AI để phát hiện giấy tờ thật, giả và chống làm giả ảnh chân dung, tăng tính an toàn và chính xác. Cùng với đó, phương thức này còn sử dụng công nghệ blockchain để lưu trữ và xác minh dữ liệu, đảm bảo tính bảo mật cao. Đồng thời bằng việc tích hợp hệ thống nhận dạng sinh trắc học (Biometric Recognition System) với độ chính xác cao, eKYC giúp cho việc mở tài khoản dễ dàng, thuận tiện. Việc áp dụng công nghệ mới của VPS hướng tới việc mang lại những trải nghiệm liền mạch và thuận lợi cho Quý khách hàng.

 

Một số thách thức đối với các công ty chứng khoán đã triển khai eKYC

 

Do eKYC mới được đưa vào triển khai tại các công ty chứng khoán dạo gần đây, vì thế họ cần phải theo dõi sát sao để khắc phục những vấn đề phát sinh để có thể cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng của mình.

Chẳng hạn như các sản phẩm, dịch vụ trên tài khoản eKYC còn chưa phong phú bằng tài khoản truyền thống, mà chủ yếu tập trung vào các dịch vụ mở tài khoản mới nên giao dịch qua kênh này chưa cao.

Ngoài ra, vấn đề liên quan bảo mật rủi ro cũng được phát hiện thêm khi các công ty chứng khoán triển khai giải pháp eKYC, khi đã xuất hiện trường hợp người dùng tại Việt Nam sử dụng công nghệ deepfake để gian lận nhằm bỏ qua bước kiểm tra Thực thể sống (liveness detection). Những rủi ro đó buộc các công ty chứng khoán phải liên tục theo dõi, cập nhật để ngăn chặn các rủi ro này.

 

Những điểm cần lưu ý trước khi quyết định triển khai giải pháp eKYC:

 

Xây dựng bản mô tả quy trình eKYC ứng với chính doanh nghiệp của bạn càng chi tiết càng tốt:

 

Việc này sẽ giúp bạn định hướng được kết quả đạt được và tìm kiếm được các đối tác lập trình, các đơn vị cung cấp công nghệ tích hợp hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí và rủi ro.

 

Lựa chọn, đánh giá các công nghệ tích hợp từ bên thứ 3 cùng với chuyên gia:

 

Giải pháp eKYC Việt Nam bắt buộc phải được tích hợp công nghệ OCR, Liveness Detection, Face Matching…từ nhiều nhà cung cấp, chính vì thế bạn cần một chuyên gia về giải pháp đã từng triển khai tích hợp để tư vấn, đánh giá xem hệ thống hiện tại của bạn có phù hợp để tích hợp các công nghệ mới vào hay không? Nếu có, thì hệ thống sẽ nên được thiết kế như thế nào. Nếu như chưa từng có kinh nghiệm, chắc chắn đội ngũ in-house của bạn sẽ phải “gặp những bài học đắng cay”.

 

Xây dựng team chuyên biệt cho việc phát triển giải pháp eKYC:

 

Với kinh nghiệm triển khai giải pháp eKYC cho nhiều đơn vị tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và chứng khoán. Innotech khuyên bạn nên xây dựng một đội ngũ chuyên biệt cho dự án chịu trách nhiệm sau:

 

  • Xây dựng kịch bản eKYC, mô tả yêu cầu chi tiết đối với quy trình eKYC
  • Đánh giá và thiết kế lại hệ thống hạ tầng hiện tại
  • Thiết kế UX/UI
  • Lập trình
  • Testing
  • Quản lý dự án

 

Đơn vị cung cấp giải pháp eKYC cho công ty chứng khoán:

 

Với kinh nghiệm tư vấn và triển khai giải pháp eKYC cho nhiều đơn vị ngân hàng, tài chính, chứng khoán. Innotech Việt Nam có thể đồng hành cùng bạn phát triển giải pháp eKYC phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn.

 

 

Giải pháp eKYC ngân hàng do Innotech Việt Nam phát triển

LIÊN HỆ NHẬN BÁO GIÁ VỀ GIẢI PHÁP EKYC

 

Đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để trải nghiệm Demo: [email protected] 


Vui lòng ghi nguồn từ Innotech Việt Nam nếu bạn muốn tham khảo bài viết này!

We’re here to help and answer any question you might have. We look forward to hearing from you.