our blog

Chuyên gia tích hợp giải pháp eKYC cho ngân hàng Việt Nam

Author: Innotech Vietnam Coporation
Date: 15/10/2020

Trên thị trường công nghệ hiện nay, eKYC được xem là xu hướng tất yếu cho mọi doanh nghiệp bởi những ứng dụng đa dạng của nó trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Và ngân hàng là một trong lĩnh vực không đứng ngoài dòng chảy của việc nâng cao chất lượng dịch vụ, nâng cao trải nghiệm của khách hàng và giải quyết mọi vấn đề cho khách hàng một cách thuận tiện, đơn giản nhất. Vì thế, giải pháp eKYC ra đời nhanh chóng được ứng dụng trong quy trình định danh khách hàng, mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời.

Nắm bắt được xu hướng này, nhiều nhà phát triển phần mềm tại Việt Nam cũng bắt đầu đẩy mạnh đầu tư trang thiết bị và công nghệ để xây dựng giải pháp này. Tuy nhiên, nếu kể đến các nhà cung cấp các giải pháp eKYC cho ngân hàng tại Việt Nam cũng tương đối nhiều, tuy nhiên chỉ có một số công ty có khả năng tích hợp giải pháp này cho ngân hàng mà hoạt động trơn tru.

 

Vậy doanh nghiệp sẽ lựa chọn chuyên gia tích hợp giải pháp eKYC cho ngân hàng dựa trên các tiêu chí nào?

 

1.Mức độ bảo mật từ nhà cung cấp dịch vụ eKYC

 

Bảo mật là một vấn đề quan trọng mà các ngân hàng nên quan tâm đầu tiên trước khi tìm kiếm đối tác triển khai tích hợp giải pháp eKYC Bảo mật là một vấn đề quan trọng mà các ngân hàng nên quan tâm đầu tiên trước khi tìm kiếm đối tác triển khai tích hợp giải pháp eKYC

 

Trong thời đại số với nhiều trường hợp rò rỉ thông tin gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng thì việc bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng là điều quan trọng nhất đối với mỗi doanh nghiệp không riêng gì cho ngân hàng. Trước khi tiến hành tích hợp giải pháp eKYC vào hệ thống, ngân hàng phải đảm bảo nhà cung cấp dịch vụ eKYC có khả năng bảo vệ an toàn thông tin khách hàng trước những đối tượng xấu.

 

2.Khả năng tích hợp eKYC vào quy trình sẵn có

 

Một vấn đề nữa mà ngân hàng cần quan tâm đó là mức độ dễ dàng trong việc tích hợp eKYC vào quy trình ngân hàng sẵn có. Nhiều mô hình công nghệ khi tích hợp vào quy trình kinh doanh sẽ tốn khá nhiều nguồn lực doanh nghiệp về thời gian, nhân sự,… Đặc biệt, khi tích hợp nhiều công nghệ khác nhau, doanh nghiệp cũng cần xem xét đội ngũ nhân viên của mình để quản lý vận hành nhiều nền tảng công nghệ cùng một lúc. Điều này có thể gây nên sự phức tạp, tốn kém cho doanh nghiệp và áp lực cho nhà quản trị.

Một nền tảng eKYC toàn diện sẽ thực hiện trọn vẹn các tác vụ của quy trình định danh khách hàng, từ trích xuất tài liệu tới xác minh danh tính. Nhờ đó, ngân hàng có thể giảm thiểu thời gian và nguồn lực trong việc tích hợp nền tảng công nghệ vào mô hình kinh doanh. Sử dụng một giải pháp phần mềm toàn diện từ một nhà cung cấp duy nhất giúp công việc hỗ trợ kỹ thuật và phát triển mở rộng trong tương lai trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.

 

3.Khả năng hoạt động ổn định của giải pháp eKYC

 

Một nền tảng tự động hóa chạy ổn định trên mọi quy mô doanh nghiệp giúp giảm bớt nỗi lo từ nhà quản trị. Khi nền tảng tự hoạt động ổn định, hệ thống sẽ xử lý hàng nghìn yêu cầu từ người dùng cùng lúc ngay trong thời gian thực, bao gồm cả ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ và lễ tết. Doanh nghiệp sở hữu một cánh cửa mở mọi lúc mọi nơi, đón tiếp khách hàng của họ. Khi đó, khách hàng hài lòng, nhân viên cũng được giảm thiểu khỏi khối lượng lớn công việc bàn giấy nhàm chán, tập trung vào các tác vụ đòi hỏi chuyên môn cao hơn. Chính vì vậy, lựa chọn nhà cung cấp nền tảng ổn định là điều vô cùng quan trọng mà nhà quản trị cần xem xét và hiểu rõ.

 

Innotech Việt Nam – Chuyên gia tích hợp giải pháp eKYC cho ngân hàng Việt Nam

 

Innotech Việt Nam với hơn 12 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp phần mềm cho các công ty trên toàn cầu. Innotech Việt Nam tập trung phát triển các nền tảng và giải pháp giúp doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, nâng cao khả năng cạnh tranh, dành nhiều thời gian để tập trung phát triển mô hình kinh doanh của mình.

Innotech Việt Nam tự tin là nhà tích hợp giải pháp eKYC dẫn đần tại Việt Nam cho ngành ngân hàng. Chúng tôi ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến như OCR, Facematching, Liveness Detection, Fraud Detection,.. và mở rộng để cung cấp nhiều giải pháp hơn cho các ngân hàng như những dịch vụ yêu cầu xác minh khắt khe hơn hoặc độ chính xác cao hơn.

 

Quy trình eKYC được Innotech Việt Nam phát triển cho các ngân hàng Quy trình eKYC được Innotech Việt Nam phát triển cho các ngân hàng

 

Tại sao nên chọn Innotech Việt Nam là đối tác tích hợp giải pháp eKYC

 

Giải pháp eKYC của Innotech Vietnam mang tính chuyển đổi số hoàn toàn với độ xác thực cao cho các quy trình onboarding và thẩm định cho vay đối với các tổ chức: Ngân hàng, ví điện tử, cho vay tài chính. Vì thế, Innotech Việt Nam có thể đồng hành cùng bạn phát triển giải pháp eKYC phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn.

 • Kinh nghiệm. Innotech Vietnam đã có kinh nghiệm tích hợp phần mềm vào hệ thống core banking cho các ngân hàng lớn như ACB, UMB, TymeDigital,…
 • Chuyên nghiệp. Đội ngũ nhân sự có sự am hiểu về nghiệp vụ ngân hàng và nghiệp vụ tài chính, đáp ứng kịp thời tiến độ dự án. Quy trình quản lý dự án đã ổn định và tối ưu, dễ dàng phối hợp giữa Innotech Việt Nam và đối tác.
 • Uy tín. Kinh nghiệm tư vấn, triển khai và quản lý cho các ứng dụng di động có hơn 2 triệu người dùng.
 • Bảo mật. Đáp ứng quy chuẩn an ninh thông tin quốc tế.
 • Luôn sẵn sàng. Đã có sẵn giải pháp và sẵn sàng Demo về giải pháp eKYC cho khách hàng tham khảo.

 

Giải pháp eKYC ngân hàng do Innotech Việt Nam phát triển

Các công nghệ ứng dụng vào giải pháp eKYC

 

OCR

Công nghệ nhận dạng ký tự quang học (OCR) ra đời từ những năm 90 của thế kỷ trước và được áp dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực quan trọng trên thế giới. Ngân hàng là một trong những lĩnh vực lớn nhất mà OCR kết hợp các công nghệ tự động hóa hiện nay. Sử dụng OCR trong các ngân hàng đã tạo ra một cuộc cách mạng về số hóa tài liệu diễn ra ở tốc độ cao và quy mô lớn, giảm tải cho một lượng lớn công việc hành chính.

Tại Innotech Vietnam, công nghệ OCR được tích hợp trong quy trình eKYC. trích xuất thông tin từ các tài liệu nhận dạng như hộ chiếu, chứng minh thư , bằng lái xe và đưa thông tin đã được mã hoá lên hệ thống. Toàn bộ quá trình từ trích xuất dữ liệu để hình thành số liệu không mất quá 3 giây khiến quá trình hoàn toàn tự động và độ chính xác lên tới 99%.

Các loại giấy tờ được xác minh

Đối với xác minh Căn cước công dân

 

 

 • Kiểm tra độ chính xác của định dạng như số ID, mã vạch 2D.
 • Xác minh họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ.
 • Phát hiện nhàu nát, gấp cạnh.
 • Kiểm tra xem hình ảnh có can thiệp của photoshop hay giả mạo không.
 • Xác minh microtext, hình ba chiều, in cầu vồng, hoa văn guilloche.
 • Phát hiện độ mờ đục, gian lận.

Đối với xác minh Hộ chiếu

 

 

 • Xem xét độ trùng khớp họ tên, ngày tháng năm sinh và ngày hết hạn với vùng có thể đọc được bằng máy (Machine Readable Zone).
 • Phát hiện giả dạng thông qua phông chữ, hình ba chiều, chữ ký.
 • Kiểm tra tính chính xác của định dạng trên hộ chiếu.
 • Phát hiện nhàu nát, gấp cạnh.
 • Xác định hình ảnh có giả mạo không.
 • Xác minh ảnh ba chiều, in cầu vồng.
 • Kiểm tra độ mờ đục, gian lận.

Để xác minh Bằng lái xe

 

 

 • Kiểm tra độ chính xác của định dạng.
 • Phát hiện nhàu nát, gấp cạnh.
 • Kiểm tra xem hình ảnh có photoshop hay giả mạo không.
 • Xác minh hình ba chiều, in cầu vồng, hoa văn guilloche.
 • Phát hiện độ mờ đục, gian lận.

Face matching

 

Face matching là một phương pháp xác định hoặc xác minh danh tính của một cá nhân bằng cách sử dụng khuôn mặt của họ. Phương pháp này được sử dụng để xác định người trong ảnh, video hoặc trong thời gian thực.

Các hệ thống của Face matching sử dụng các thuật toán máy tính để chọn ra các chi tiết cụ thể, đặc biệt về khuôn mặt của một người. Những chi tiết này, chẳng hạn như khoảng cách giữa hai mắt hoặc hình dạng của cằm, sau đó được số hoá và được so sánh với dữ liệu trên các khuôn mặt khác được thu thập trong cơ sở dữ liệu nhận dạng khuôn mặt. Dữ liệu về một khuôn mặt cụ thể thường được gọi là mẫu khuôn mặt và khác với một bức ảnh vì nó được thiết kế để chỉ bao gồm một số chi tiết nhất định có thể được sử dụng để phân biệt khuôn mặt này với khuôn mặt khác.

Face matching là một phương thức sinh trắc học đặc biệt hữu ích cho quy trình digital onboarding :

 • Gần như tất cả các thiết bị di động đều có camera tích hợp hỗ trợ nó.
 • Trải nghiệm người dùng khi chụp một bức ảnh tự sướng (ảnh / video) đặc biệt trực quan và tiện lợi.
 • Nhận dạng khuôn mặt với độ chính xác 98%.

 

Face matching là một phương thức sinh trắc học đặc biệt hữu ích cho quy trình digital onboarding Face matching là một phương thức sinh trắc học đặc biệt hữu ích cho quy trình digital onboarding

 

Liveness Detection

 

Công nghệ Liveness detection giúp chống tấn công, đánh cắp danh tính người dùng bởi nó xác định thời gian thực mà việc  xác nhận sinh trắc học diễn ra là chính chủ chứ không phải là giả mạo – là một tính năng được thiết kế có hiệu quả cao mà người dùng có thể tương tác với các hệ thống xác thực.

Tại Innotech, nó rất dễ sử dụng và chỉ yêu cầu ảnh / video selfie, được chụp qua người dùng webcam hoặc máy ảnh smartphone/ tablet:

 • Hình ảnh / video được ghi trực tiếp, được phân tích để đảm bảo tính sinh động và ngăn chặn phát lại hình ảnh / video và các cuộc tấn công trình bày khác.
 • Ảnh thẻ chứng minh thư, hộ chiếu hoặc bằng lái xe, được so sánh với ảnh trực tiếp (Face matching).

 

Fraud detection

 

Ngày nay, các ngân hàng đang chịu áp lực phải phát hiện và ngăn chặn tổn thất gian lận liên quan đến tài khoản tại điểm bán mà không phải hy sinh dịch vụ khách hàng, lòng trung thành và tỷ lệ giữ chân khách hàng. Ví dụ, một cá nhân lấy thông tin cá nhân của khách hàng khác bất hợp pháp và mở tài khoản dưới tên của mình và sử dụng thông tin hợp pháp này.

Do đó, Fraud detection là một tập hợp các hoạt động được thực hiện để ngăn chặn tiền hoặc tài sản có được thông qua các hành vi giả mạo. Bước hiệu quả nhất để ngăn chặn gian lận là điểm khởi đầu của mối quan hệ giữa ngân hàng và khách hàng – onboarding. Đây là điểm tiếp xúc quan trọng nhất để bảo vệ các ngân hàng khỏi gian lận và tạo ra trải nghiệm khách hàng tuyệt vời.

 

E-Signature

 

Chữ ký điện tử là một cách hợp pháp để có được sự đồng ý hoặc phê duyệt trên các tài liệu hoặc biểu mẫu điện tử. Nó có thể thay thế một chữ ký viết tay trong hầu hết mọi quy trình.

 

Chữ kí điện tử hiện nay đang được sử dụng ngày càng phổ biến hơn tại Việt Nam vì sự hữu ích mà nó mang lại Chữ kí điện tử hiện nay đang được sử dụng ngày càng phổ biến hơn tại Việt Nam vì sự hữu ích mà nó mang lại

 

Chữ ký điện tử cho phép các ngân hàng xử lý thủ tục trực tuyến hoàn toàn . Công nghệ này giúp ngân hàng tập trung vào việc thu hút khách hàng mới và phục vụ khách hàng tốt hơn. Chữ ký điện tử đảm bảo các thủ tục được xử lý nhanh hơn, cho phép khách hàng ký tài liệu từ mọi nơi, mọi lúc và trên mọi thiết bị. Nó cũng tăng tốc độ giao dịch và đảm bảo trải nghiệm của người dùng.

Chữ ký điện tử trở thành lợi thế cạnh tranh của ngân hàng cho các giao dịch đơn giản như mở tài khoản ngân hàng mới. Họ cho phép khách hàng làm điều đó một cách thoải mái từ máy tính hoặc điện thoại di động tại chi nhánh, bất kể họ ở đâu và không phải ký bất kỳ tài liệu giấy nào. Tài khoản ngân hàng có thể được mở trong vài phút, thay vì vài ngày. Sử dụng chữ ký điện tử cho phép khách hàng ký bất kỳ loại tài liệu nào bằng máy tính bảng hoặc smartphone cũng như ngay lập tức nhận được bản sao hợp đồng đã ký qua email.

 

Đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để trải nghiệm Demo: [email protected]

We’re here to help and answer any question you might have. We look forward to hearing from you.