our blog

eKYC – Vaccine cho Ngân Hàng Việt Nam vượt dịch Covid-19

Author: Innotech Vietnam Coporation
Date: 20/03/2020

Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất căng thẳng trên toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Nhiều nhà chuyên môn đã dự đoán rằng dịch bệnh có thể kéo dài và khó thể khống chế trong thời gian ngắn. Vậy hãy thử hình dung bức tranh sắp tới ảnh hưởng của Covid-19 đến ngành ngân hàngnhư thế nào?

  • Thời gian và nguồn lực của ngân hàng sẽ dành cho nhóm đối tượng doanh nghiệp là rất lớn để có thể tạo ra những sáng kiến vừa giữ chân vừa hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp, vừa ít tổn thất nhất cho ngân hàng.
  • Đối với các ngân hàng truyền thống, đối tượng khách hàng cá nhân có thể giảm mạnh do làn sóng sợ dịch nên không đến trực tiếp ngân hàng mở tài khoản hay giao dịch.
  • Tất cả giao dịch sẽ chuyển sang online, và các ngân hàng chưa có sự chuẩn bị về nền tảng công nghệ cũng như digital sẽ mất lợi thế cạnh tranh.
  • Các ngân hàng phải ra sức xây dựng thêm những chính sách “trấn an khách hàng mùa dịch” để lượng tiền không bị rút ra ồ ạt và cũng là yên tâm cho nguồn vốn sẵn có để hỗ trợ doanh nghiệp.

Tóm lại, ngân hàng cũng như một doanh nghiệp, cũng đang kinh doanh và chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng với việc nợ xấu, thu vào thì ít, nhưng nguy cơ chi ra thì nhiều. 

Vậy có cách nào để giúp các ngân hàng tại Việt Nam có thêm lợi thế cạnh tranh và ít tổn thất nhất trong cuộc khủng hoảng kinh tế 2020 này không? 

Innotech xin giới thiệu đến các bạn giải pháp eKYC, không những có thể giải quyết vấn đề khó khăn hiện tại mà còn mang tính bền vững cho ngân hàng sau mùa dịch covid-19

 

KYC và eKYC là gì?

 

KYC (Know Your Customer) có nghĩa là Biết khách hàng của bạn; là quy trình để xác định và xác minh danh tính của khách hàng khi mở tài khoản và định kỳ theo thời gian. Nói cách khác, các ngân hàng phải đảm bảo rằng khách hàng của họ thực sự là người mà họ đã đăng ký. Các ngân hàng có thể từ chối mở tài khoản hoặc tạm dừng mối quan hệ kinh doanh nếu khách hàng không đáp ứng các yêu cầu KYC tối thiểu. 

eKYC là định danh khách hàng điện tử dựa trên quy trình KYC là phát triển của công nghệ và để đơn giản hóa các thủ tục, giấy tờ, tạo thuận lợi cho khách hàng, hiện nay các ngân hàng ở nhiều quốc gia với sự chấp thuận của cơ quan quản lý có thẩm quyền, đã và đang chuyển sang hình thức nhận biết khách hàng qua phương thức điện tử.

KYC hỗ trợ nhận diện khách hàng phát hiện rửa tiền và gian lận

KYC hỗ trợ nhận diện khách hàng phát hiện rửa tiền và gian lận

Tại sao eKYC là cứu cánh của các ngân hàng: 

 

Đối với ngân hàng: 

 

Tiết kiệm thời gian cho quá trình onboarding: Giải pháp eKYC mang lại cho các ngân hàng, tổ chức tài chính là đẩy nhanh quá trình onboarding và tiết kiệm thời gian xử lý, xác minh thông tin của khách hàng ( toàn bộ quy trình đều thực hiện trên online, hạn chế tiếp xúc trực tiếp)

Tiết kiệm chi phí: Khi xác minh khách hàng trực tuyến thông qua các công nghệ như OCR, video recognition, face matching…, ngân hàng và các tổ chức tài chính có thể giảm thiểu chi phí  vấn, đào tạo nhân viên thẩm định chuyên nghiệp. Ngoài ra, còn giảm thiểu sai sót nhận dạng do con người gây ra, bởi tổn thất của việc này xảy ra gian lận là vô cùng nghiêm trọng.

Cải thiện bảo mật: Hệ thống xác minh bằng video call được hỗ trợ bởi phần mềm tự động, công nghệ AI nhận dạng khuôn mặt và máy học nâng cao. Do đó, nó là vượt trội hơn so với các giải pháp xác minh danh tính truyền thống.

Giảm thiểu rủi ro tài chính: eKYC là “khắc tinh” của các tội phạm tài chính, và các hoạt động rửa tiền, bởi vì mức xác thực thực thể sống và định danh khách hàng với tỷ lệ chính xác khá cao. 

Thu thập dữ liệu: Tất cả các tương tác được ghi lại và lưu trữ có thể là tài liệu tham khảo trong tương lai.

Hoà nhập xu hướng và tránh bị lỗi thời: khi khách hàng thay đổi hành vi sang sử dụng công nghệ nhiều hơn thì ngân hàng cũng phải thay đổi theo. Nếu không, cho dù nguồn lực tài chính có vững mạnh, luật ngân hàng có chặt chẽ thì các ông lớn trong ngành ngân hàng vẫn sẽ lung tai trong tương lai gần.

Dễ dàng triển khai Marketing với big data: Quy trình eKYC giúp lượng accounts của các ngân hàng có thể tăng chóng mặt. Và nhờ vào công nghệ AI, phân tích big data, các ngân hàng có thể ra những chiến lược Marketing phù hợp để giữ chân khách hàng và tạo sự trung thành.

Quy trình KYC cơ bản

Đối với khách hàng:

 

Thuận tiện: Bạn không cần phải đến ngân hàng hay tổ chức tài chính khi muốn trở thành khách hàng mới. Quá trình có thể được thực hiện ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào chỉ với chiếc điện thoại smartphone được kết nối internet.

Quy trình nhanh chóng và được hướng dẫn rõ ràng: Quá trình đăng ký dịch vụ xảy ra nhanh chóng và đơn giản, cung cấp cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời. Mỗi yêu cầu sẽ có tài liệu hướng dẫn đầy đủ và mất khoảng 5 đến 7 phút để hoàn thành.

Xử lý thời gian thực và phê duyệt nhanh hơn: Xử lý real-time có nghĩa là khách hàng của bạn có thể được xác minh ngay lúc thực hiện yêu cầu và nhanh hơn so với sử dụng các phương pháp đăng ký thông thường.

Kết hợp thanh toán online cho các bên liên kết: các ngân hàng ngày càng có những chiến dịch Marketing kết hợp với các bên thứ 3 nhằm mang lại nhiều giá trị nhất cho khách hàng của mình, vì thế mà việc hoạt động tài khoản ngân hàng online của khách hàng ngày càng mạnh mẽ và dần trở thành hành vi.

eKYC làm tăng trải nghiệm người dùng chỉ bằng các thao tác đơn giản và tiết kiệm thời gian onboarding 

Tại sao nên triển khai eKYC ngay lúc này? 

 

Việc triển khai giải pháp eKYC cho ngân hàng sẽ mất khoảng 3-6 tháng. Và có thể nói đây là thời điểm vàng để các ngân hàng nhìn lại và quyết định chiến lược kinh doanh của mình mạnh mẽ, trước tình hình diễn biến phức tạp của kinh tế và hành vi người dùng hầu như sẽ bị thay đổi hoàn toàn sang online sau khi dịch được kiểm soát. Sau 6 tháng, khi mà nền kinh tế bắt đầu hồi phục, các ngân hàng đã hoàn thiện giải pháp eKYC sẽ sẵn sàng cho một đợt đổi mới và tiên phong. Hiện tại, eKYC Việt Nam đang được triển khai mạnh mẽ trong hệ thống ngân hàng như VP Bank, HD Bank, ..

 

Giải pháp eKYC ngân hàng do Innotech Việt Nam phát triển

 

Đơn vị triển khai giải pháp eKYC uy tín

 

Ngân hàng là một tổ chức tài chính có yêu cầu cao về sự am hiểu nghiệp vụ đối với các đối tác cung cấp giải pháp công nghệ. Chính vì thế, Innotech hoàn toàn tự tin có đủ các yếu tố có thể đồng hành cùng các ngân hàng ở mọi quy mô. 

  • Sở hữu đội ngũ am hiểu nghiệp vụ tài chính ngân hàng, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng khách hàng không chỉ về công nghệ mà còn về business,
  • Đội ngũ lập trình viên đã có kinh nghiệm lập trình cho các tổ chức ngân hàng và công ty Fintech như ACB, Tyme Digital Bank, Manulife, Unifimoney, Commonwealth Bank, v.v…
  • Sản phẩm release đúng deadline, mang tính bền vững và khả năng mở rộng cao. Hiện tại chúng tôi đã và đang phát triển giải pháp Fintech cho các tổ chức có hơn 2 triệu người dùng.
  • Chi phí bỏ ra luôn xứng đáng với giá trị mang lại. Ví dụ, bạn bỏ 10$ sẽ được giá trị của 10$ hoặc hơn, không có trường hợp bạn bỏ 10$ nhưng nhận lại giá trị thấp hơn.

Lời kết: 

 

Innotech Vietnam là đơn vị không chỉ nói suông, mà chúng tôi đã có giải pháp thật sự. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty Fintech Outsourcing để cung cấp giải pháp cho công ty của bạn. Liên hệ với các chuyên gia tại Innotech Vietnam để được giải đáp mọi thắc mắc về Fintech software Outsourcing

Email: [email protected]


 

We’re here to help and answer any question you might have. We look forward to hearing from you.