our blog

Ứng dụng giải pháp eKYC vào quy trình cho vay tiêu dùng

Author: Innotech Vietnam Coporation
Date: 22/10/2020

Xu hướng triển khai eKYC rộng rãi cho nhiều ngành tại Việt Nam

 

Giữa làn sóng cách mạng công nghệ trong lĩnh vực tài chính (Fintech), nhiều tổ chức Tài chính – Ngân hàng đã cho ra mắt nhiều ứng dụng với những giải pháp tiên tiến về Định danh khách hàng điện tử (eKYC).

Không nằm ngoài dòng chảy của cuộc đua, chính phủ Việt Nam cũng ra nghị định 87/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 116/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng, chống rửa tiền, có điểm sửa đổi quan trọng liên quan đến việc triển khai định danh khách hàng theo phương thức điện tử (e-KYC), đó là cho phép ngân hàng được quyết định gặp mặt hoặc không gặp mặt khách hàng lần đầu khi thực hiện các giao dịch liên quan đến công nghệ mới.

eKYC là quy trình xác minh danh tính của khách hàng trực tuyến và đánh giá rủi ro, phát hiện lừa đảo trong mỗi giao dịch, cho dù đó là đăng ký mở tài khoản, đăng ký vay hoặc thanh toán. Với eKYC, người  dùng không cần phải đến chi nhánh các tổ chức Tài chính – Ngân hàng để mở tài khoản, đăng ký khoản vay và công ty Tài chính – Ngân hàng không cần tốn quá nhiều thời gian để xác minh khách hàng tham gia.

Đây là bước bật nhảy đầu tiên cho “làn sóng” số hóa toàn phần mà mọi doanh nghiệp cần chuẩn bị chinh phục. eKYC sẽ trở thành vũ khí mạnh mẽ và thiết yếu cho bất kỳ doanh nghiệp Tài chính – Ngân hàng nào muốn ở lại cuộc chơi.

 

Tổ chức Tài chính – Ngân hàng đang ứng dụng eKYC vào hoạt động cho vay

 

Cho vay tiêu dùng là hình thức cho vay rất phổ biến trên thế giới hiện nay. Tại Việt Nam, mặc dù chỉ mới phát triển mạnh trong vài năm trở lại đây, song tiềm năng phát triển cho vay tiêu dùng là rất lớn. Sự tồn tại và phát triển nào cũng đều có ý nghĩa với sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Cùng với xu hướng ứng dụng eKYC vào quy trình onboarding cho khách hàng tại các Ngân hàng, nhiều tổ chức Tài chính cũng đang ứng dụng eKYC vào quy trình cho vay của mình. Nhằm mục đích muốn tiết kiệm thời gian cho khách hàng thay vì phải đến tổ chức để nộp và bổ sung hồ sơ 2-3 lần thì mới có thể hoàn tất thủ tục vay.

Với giải pháp eKYC, khách hàng chỉ cần tải ứng dụng về điện thoại hoặc sử dụng chúng trên website. Ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào khách hàng cũng có thể đăng ký mở tài khoản vay, khách hàng chỉ cần chụp hình tài liệu và nộp hồ sơ trực tuyến và bổ sung chúng khi cần thiết mà không cần phải đến tổ chức nữa nhiều. Ứng dụng sẽ tự nhận dạng các thông tin và hình ảnh của khách hàng trên giấy tờ tùy thân (CMND hoặc Căn cước công dân còn hạn) so với hình chụp để hoàn tất thủ tục vay trực tuyến.

 

Giải pháp eKYC có thể định danh khách hàng nhanh chóng, hạn chế sai sót và gian lận tài chính

Giải pháp eKYC có thể định danh khách hàng nhanh chóng, hạn chế sai sót và gian lận tài chính

 

Đồng thời, ứng dụng giải pháp eKYC vào cho vay cũng giúp cho các tổ chức Tài chính – Ngân hàng không phải mất nhiều thời gian và hạn chế tối thiểu sai sót do việc điền và đối chiếu thông tin khách hàng cung cấp. Bởi tổn thất cho việc này gây ra là cực kỳ nghiêm trọng. Ngoài ra, có thể giúp các tổ chức Tài chính – Ngân hàng rút ngắn thời gian thẩm định vay cho khách hàng từ 5-6 ngày cho đến vài tuần xuống còn 1-2 ngày hoặc thậm chí có thể là vài giờ, vài phút và có thể giao dịch được ngay.

 

Tổ chức Tài chính – Ngân hàng có thể hướng ứng dụng của mình với nhiều đối tượng khách hàng như:

 

 • Các khách hàng mới chưa từng vay và muốn tạo khoản vay mới
 • Các khách hàng đã vay và tiếp tục vay
 • Các khách hàng đang vay và muốn theo dõi khoản vay của mình

 

Với những tính năng mà ứng dụng eKYC tổ chức Tài chính – ngân hàng có thể:

 

 • Đăng ký hồ sơ cho vay
 • Theo dõi khoản vay
 • Thẩm định khoản vay
 • Thanh toán khoản vay
 • Xem thông báo

 

Quy trình ứng dụng eKYC vào quá trình cho vay

 

Quy trình ứng dụng eKYC vào cho vay tiêu dùng tại Innotech Việt Nam Quy trình ứng dụng eKYC vào cho vay tiêu dùng tại Innotech Việt Nam

 

>> Hãy liên hệ với Innotech Việt Nam để được tư vấn ứng dụng vào mô hình kinh doanh phù hợp nhất.

 

Công nghệ ứng dụng để triển khai eKYC vào cho quá trình cho vay

 

OCR

 

Công nghệ nhận dạng ký tự quang học (OCR) ra đời từ những năm 90 của thế kỷ trước và được áp dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực quan trọng trên thế giới. Ngân hàng là một trong những lĩnh vực lớn nhất mà OCR kết hợp các công nghệ tự động hóa hiện nay. Sử dụng OCR trong các ngân hàng đã tạo ra một cuộc cách mạng về số hóa tài liệu diễn ra ở tốc độ cao và quy mô lớn, giảm tải cho một lượng lớn công việc hành chính.

Tại Innotech Vietnam, công nghệ OCR được tích hợp trong quy trình eKYC. trích xuất thông tin từ các tài liệu nhận dạng như hộ chiếu, chứng minh thư , bằng lái xe và đưa thông tin đã được mã hoá lên hệ thống. Toàn bộ quá trình từ trích xuất dữ liệu để hình thành số liệu không mất quá 3 giây khiến quá trình hoàn toàn tự động và độ chính xác lên tới 99%.

Các loại giấy tờ được xác minh

Đối với xác minh Căn cước công dân

 • Kiểm tra độ chính xác của định dạng như số ID, mã vạch 2D.
 • Xác minh họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ.
 • Phát hiện nhàu nát, gấp cạnh.
 • Kiểm tra xem hình ảnh có can thiệp của photoshop hay giả mạo không.
 • Xác minh microtext, hình ba chiều, in cầu vồng, hoa văn guilloche.
 • Phát hiện độ mờ đục, gian lận.

Đối với xác minh Hộ chiếu

 • Xem xét độ trùng khớp họ tên, ngày tháng năm sinh và ngày hết hạn với vùng có thể đọc được bằng máy (Machine Readable Zone).
 • Phát hiện giả dạng thông qua phông chữ, hình ba chiều, chữ ký.
 • Kiểm tra tính chính xác của định dạng trên hộ chiếu.
 • Phát hiện nhàu nát, gấp cạnh.
 • Xác định hình ảnh có giả mạo không.
 • Xác minh ảnh ba chiều, in cầu vồng.
 • Kiểm tra độ mờ đục, gian lận.

Để xác minh Bằng lái xe

 • Kiểm tra độ chính xác của định dạng.
 • Phát hiện nhàu nát, gấp cạnh.
 • Kiểm tra xem hình ảnh có photoshop hay giả mạo không.
 • Xác minh hình ba chiều, in cầu vồng, hoa văn guilloche.
 • Phát hiện độ mờ đục, gian lận.

Face matching

 

Face matching là một phương pháp xác định hoặc xác minh danh tính của một cá nhân bằng cách sử dụng khuôn mặt của họ. Phương pháp này được sử dụng để xác định người trong ảnh, video hoặc trong thời gian thực.

Các hệ thống của Face matching sử dụng các thuật toán máy tính để chọn ra các chi tiết cụ thể, đặc biệt về khuôn mặt của một người. Những chi tiết này, chẳng hạn như khoảng cách giữa hai mắt hoặc hình dạng của cằm, sau đó được số hoá và được so sánh với dữ liệu trên các khuôn mặt khác được thu thập trong cơ sở dữ liệu nhận dạng khuôn mặt. Dữ liệu về một khuôn mặt cụ thể thường được gọi là mẫu khuôn mặt và khác với một bức ảnh vì nó được thiết kế để chỉ bao gồm một số chi tiết nhất định có thể được sử dụng để phân biệt khuôn mặt này với khuôn mặt khác.

Face matching là một phương thức sinh trắc học đặc biệt hữu ích cho quy trình digital onboarding :

 • Gần như tất cả các thiết bị di động đều có camera tích hợp hỗ trợ nó.
 • Trải nghiệm người dùng khi chụp một bức ảnh tự sướng (ảnh / video) đặc biệt trực quan và tiện lợi.
 • Nhận dạng khuôn mặt với độ chính xác 98%.

 

Face matching là một phương thức sinh trắc học đặc biệt hữu ích cho quy trình digital onboarding Face matching là một phương thức sinh trắc học đặc biệt hữu ích cho quy trình digital onboarding

 

Liveness Detection

 

Công nghệ Liveness detection giúp chống tấn công, đánh cắp danh tính người dùng bởi nó xác định thời gian thực mà việc  xác nhận sinh trắc học diễn ra là chính chủ chứ không phải là giả mạo – là một tính năng được thiết kế có hiệu quả cao mà người dùng có thể tương tác với các hệ thống xác thực.

Tại Innotech, nó rất dễ sử dụng và chỉ yêu cầu ảnh / video selfie, được chụp qua người dùng webcam hoặc máy ảnh smartphone/ tablet:

 • Hình ảnh / video được ghi trực tiếp, được phân tích để đảm bảo tính sinh động và ngăn chặn phát lại hình ảnh / video và các cuộc tấn công trình bày khác.
 • Ảnh thẻ chứng minh thư, hộ chiếu hoặc bằng lái xe, được so sánh với ảnh trực tiếp (Face matching).

 

Fraud detection

 

Ngày nay, các ngân hàng đang chịu áp lực phải phát hiện và ngăn chặn tổn thất gian lận liên quan đến tài khoản tại điểm bán mà không phải hy sinh dịch vụ khách hàng, lòng trung thành và tỷ lệ giữ chân khách hàng. Ví dụ, một cá nhân lấy thông tin cá nhân của khách hàng khác bất hợp pháp và mở tài khoản dưới tên của mình và sử dụng thông tin hợp pháp này.

Do đó, Fraud detection là một tập hợp các hoạt động được thực hiện để ngăn chặn tiền hoặc tài sản có được thông qua các hành vi giả mạo. Bước hiệu quả nhất để ngăn chặn gian lận là điểm khởi đầu của mối quan hệ giữa ngân hàng và khách hàng – onboarding. Đây là điểm tiếp xúc quan trọng nhất để bảo vệ các ngân hàng khỏi gian lận và tạo ra trải nghiệm khách hàng tuyệt vời.

 

E-Signature

 

Chữ ký điện tử là một cách hợp pháp để có được sự đồng ý hoặc phê duyệt trên các tài liệu hoặc biểu mẫu điện tử. Nó có thể thay thế một chữ ký viết tay trong hầu hết mọi quy trình.

 

Chữ kí điện tử hiện nay đang được sử dụng ngày càng phổ biến hơn tại Việt Nam vì sự hữu ích mà nó mang lại Chữ kí điện tử hiện nay đang được sử dụng ngày càng phổ biến hơn tại Việt Nam vì sự hữu ích mà nó mang lại

 

Chữ ký điện tử cho phép các ngân hàng xử lý thủ tục trực tuyến hoàn toàn . Công nghệ này giúp ngân hàng tập trung vào việc thu hút khách hàng mới và phục vụ khách hàng tốt hơn. Chữ ký điện tử đảm bảo các thủ tục được xử lý nhanh hơn, cho phép khách hàng ký tài liệu từ mọi nơi, mọi lúc và trên mọi thiết bị. Nó cũng tăng tốc độ giao dịch và đảm bảo trải nghiệm của người dùng.

Chữ ký điện tử trở thành lợi thế cạnh tranh của ngân hàng cho các giao dịch đơn giản như mở tài khoản ngân hàng mới. Họ cho phép khách hàng làm điều đó một cách thoải mái từ máy tính hoặc điện thoại di động tại chi nhánh, bất kể họ ở đâu và không phải ký bất kỳ tài liệu giấy nào. Tài khoản ngân hàng có thể được mở trong vài phút, thay vì vài ngày. Sử dụng chữ ký điện tử cho phép khách hàng ký bất kỳ loại tài liệu nào bằng máy tính bảng hoặc smartphone cũng như ngay lập tức nhận được bản sao hợp đồng đã ký qua email.

 

Đơn vị cung cấp giải pháp eKYC cho cho vay tiêu dùng uy tín tại Việt Nam

 

Innotech Việt Nam với hơn 12 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp phần mềm cho các công ty trên toàn cầu. Innotech Việt Nam tập trung phát triển các nền tảng và giải pháp giúp doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, nâng cao khả năng cạnh tranh, dành nhiều thời gian để tập trung phát triển mô hình kinh doanh của mình.

Giải pháp eKYC được phát triển bởi Innotech Việt Nam rất phù hợp với các ngân hàng, tổ chức tài chính và các công ty bảo hiểm. Cung cấp tính năng định danh khách hàng điện tử cho quy trình Digital Onboarding và quy trình cho vay với tính chính xác cao. Vì thế, Innotech Việt Nam có thể tự tin đồng hành cùng các doanh nghiệp phát triển giải pháp eKYC phù hợp nhất với mô hình của bạn.

 

Giải pháp eKYC do Innotech Việt Nam phát triển Giải pháp eKYC do Innotech Việt Nam phát triển

 

Dưới đây là các đặc điểm giải pháp eKYC được Innotech Việt Nam phát triển dành riêng cho thị trường Việt Nam:

 • Có thể sử dụng nhiều loại giấy tờ để định danh khách hàng như Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân, Bằng lái xe, Hộ chiếu…
 • Khả năng trích xuất thông tin từ tài liệu chính xác tới 98%. Doanh nghiệp có thể dễ dàng số hóa nguồn dữ liệu khách hàng với độ chính xác gần như tuyệt đối, hạn chế sai sót thủ công trong quá trình nhập liệu, bởi hậu quả của việc này gây ra là vô cùng nghiêm trọng.
 • Giao diện thân thiện với người dùng vì thế những người dùng không sành công nghệ vẫn có thể hoàn thành quy trình một cách nhanh chóng. Với các thao tác thực hiện có hướng dẫn cụ thể, dễ hiểu qua từng bước.

 

Với kinh nghiệm tư vấn và triển khai giải pháp eKYC cho nhiều đơn vị ngân hàng, tài chính, chứng khoán. Innotech Việt Nam có thể đồng hành cùng bạn phát triển giải pháp eKYC phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn.

 

Giải pháp eKYC ngân hàng do Innotech Việt Nam phát triển

LIÊN HỆ NHẬN BÁO GIÁ VỀ GIẢI PHÁP EKYC

 

Đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để trải nghiệm Demo: [email protected] 

We’re here to help and answer any question you might have. We look forward to hearing from you.