our blog

Giảm lừa đảo tín dụng hiệu quả với giải pháp eKYC

Author: Innotech Vietnam Coporation
Date: 31/07/2020

eKYC chắc hẳn là một từ khoá không còn lạ lẫm đối với các ngân hàng, tổ chức tín dụng…đặc biệt trong thời đại dịch bệnh Covid-19 hiện nay, thì eKYC còn là một giải pháp cứu cánh giúp các tổ chức tài chính tạo lợi thế cạnh tranh và chuyển mình mạnh mẽ sang môi trường digital thật sự. Trước khi đến với phần lý giải vì sao việc ứng dụng giải pháp eKYC sẽ làm giảm “nỗi đau đầu” về lừa đảo tín dụng cá nhân của các ngân hàng, tổ chức cho vay… Innotech Việt Nam xin thống kê sơ bộ giúp bạn về những thực trạng của các ngân hàng Việt Nam hiện nay. 

 

Những chiêu thức “lừa đảo” khi tạo tài khoản khiến nhân viên ngân hàng cũng bó tay:

 

 • Giấy tờ tuỳ thân làm giả hoàn toàn 
 • Dùng chứng minh nhân dân của anh/chị em sinh đôi đi giao dịch 
 • Một hình ảnh có nhiều giấy tờ tùy thân khác nhau
 • Một thông tin giấy tờ tùy thân có hình ảnh khác nhau
 • Hình ảnh selfie khác nhau nhưng thông tin giấy tờ tùy thân tương tự nhau
 • Có khác biệt thông tin giữa các giấy tờ tùy thân khác nhau của cùng một khách hàng

Đối với những chiêu thức lừa đảo tinh vi trên khiến nhân viên tiếp nhận hồ sơ rất khó để phát hiện bằng mắt thường hoặc nếu check được thì quá trình cũng rất mất thời gian, vì hiện tại hệ thống data của mỗi ngân hàng là khác nhau và chưa tập trung 1 cổng dữ liệu chung để kiểm tra. Và thế là, kẻ lừa đảo được mở tài khoản và giao dịch bình thường, thực hiện một số lệnh vay và rồi biến mất chẳng ai hay. Ngân hàng và các tổ chức cho vay đã mất một số tiền không nhỏ cho khoản nợ xấu.

 

eKYC – Phát hiện lừa đảo qua “sinh trắc học” và công nghệ AI  thế nào? 

 

eKYC là định danh khách hàng điện tử; là phát triển của công nghệ và để đơn giản hóa các thủ tục, giấy tờ, tạo thuận lợi cho khách hàng, hiện nay các ngân hàng ở nhiều quốc gia  với sự chấp thuận của cơ quan quản lý có thẩm quyền, đã và đang chuyển sang hình thức nhận biết khách hàng qua phương thức điện tử.

Hiện tại,  eKYC Việt Nam  cũng đang được chính phủ khuyến khích thực hiện và đẩy mạnh ứng dụng nó càng nhanh càng tốt vào các hệ thống ngân hàng hiện tại.

 

Những công nghệ mới ứng dụng vào giải pháp eKYC giúp khách hàng tạo tài khoản online một các dễ dàng

 

OCR

Công nghệ nhận dạng ký tự quang học (OCR) ra đời từ những năm 90 của thế kỷ trước và được áp dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực quan trọng trên thế giới. Ngân hàng là một trong những lĩnh vực lớn nhất mà OCR kết hợp các công nghệ tự động hóa hiện nay. Sử dụng OCR trong các ngân hàng đã tạo ra một cuộc cách mạng về số hóa tài liệu diễn ra ở tốc độ cao và quy mô lớn, giảm tải cho một lượng lớn công việc hành chính.

Tại Innotech Vietnam, công nghệ OCR được tích hợp trong quy trình eKYC. trích xuất thông tin từ các tài liệu nhận dạng như hộ chiếu, chứng minh thư , bằng lái xe và đưa thông tin đã được mã hoá lên hệ thống. Toàn bộ quá trình từ trích xuất dữ liệu để hình thành số liệu không mất quá 3 giây khiến quá trình hoàn toàn tự động và độ chính xác lên tới 99%.

Các loại giấy tờ được xác minh

Đối với xác minh Căn cước công dân

 • Kiểm tra độ chính xác của định dạng như số ID, mã vạch 2D.
 • Xác minh họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ.
 • Phát hiện nhàu nát, gấp cạnh.
 • Kiểm tra xem hình ảnh có can thiệp của photoshop hay giả mạo không.
 • Xác minh microtext, hình ba chiều, in cầu vồng, hoa văn guilloche.
 • Phát hiện độ mờ đục, gian lận.

Đối với xác minh Hộ chiếu

 • Xem xét độ trùng khớp họ tên, ngày tháng năm sinh và ngày hết hạn với vùng có thể đọc được bằng máy (Machine Readable Zone).
 • Phát hiện giả dạng thông qua phông chữ, hình ba chiều, chữ ký.
 • Kiểm tra tính chính xác của định dạng trên hộ chiếu.
 • Phát hiện nhàu nát, gấp cạnh.
 • Xác định hình ảnh có giả mạo không.
 • Xác minh ảnh ba chiều, in cầu vồng.
 • Kiểm tra độ mờ đục, gian lận.

Để xác minh Bằng lái xe

 • Kiểm tra độ chính xác của định dạng.
 • Phát hiện nhàu nát, gấp cạnh.
 • Kiểm tra xem hình ảnh có photoshop hay giả mạo không.
 • Xác minh hình ba chiều, in cầu vồng, hoa văn guilloche.
 • Phát hiện độ mờ đục, gian lận.

Face matching

Face matching là một phương pháp xác định hoặc xác minh danh tính của một cá nhân bằng cách sử dụng khuôn mặt của họ. Phương pháp này được sử dụng để xác định người trong ảnh, video hoặc trong thời gian thực.

Các hệ thống của Face matching sử dụng các thuật toán máy tính để chọn ra các chi tiết cụ thể, đặc biệt về khuôn mặt của một người. Những chi tiết này, chẳng hạn như khoảng cách giữa hai mắt hoặc hình dạng của cằm, sau đó được số hoá và được so sánh với dữ liệu trên các khuôn mặt khác được thu thập trong cơ sở dữ liệu nhận dạng khuôn mặt. Dữ liệu về một khuôn mặt cụ thể thường được gọi là mẫu khuôn mặt và khác với một bức ảnh vì nó được thiết kế để chỉ bao gồm một số chi tiết nhất định có thể được sử dụng để phân biệt khuôn mặt này với khuôn mặt khác.

Face matching là một phương thức sinh trắc học đặc biệt hữu ích cho quy trình onboarding :

 • Gần như tất cả các thiết bị di động đều có camera tích hợp hỗ trợ nó.
 • Trải nghiệm người dùng khi chụp một bức ảnh tự sướng (ảnh / video) đặc biệt trực quan và tiện lợi.
 • Nhận dạng khuôn mặt với độ chính xác 98%.

Liveness Detection

Công nghệ Liveness detection giúp chống tấn công, đánh cắp danh tính người dùng bởi nó xác định thời gian thực mà việc  xác nhận sinh trắc học diễn ra là chính chủ chứ không phải là giả mạo – là một tính năng được thiết kế có hiệu quả cao mà người dùng có thể tương tác với các hệ thống xác thực.

Tại Innotech, nó rất dễ sử dụng và chỉ yêu cầu ảnh / video selfie, được chụp qua người dùng webcam hoặc máy ảnh smartphone/ tablet:

 • Hình ảnh / video được ghi trực tiếp, được phân tích để đảm bảo tính sinh động và ngăn chặn phát lại hình ảnh / video và các cuộc tấn công trình bày khác.
 • Ảnh thẻ chứng minh thư, hộ chiếu hoặc bằng lái xe, được so sánh với ảnh trực tiếp (Face matching).

Fraud detection

Ngày nay, các ngân hàng đang chịu áp lực phải phát hiện và ngăn chặn tổn thất gian lận liên quan đến tài khoản tại điểm bán mà không phải hy sinh dịch vụ khách hàng, lòng trung thành và tỷ lệ giữ chân khách hàng. Ví dụ, một cá nhân lấy thông tin cá nhân của khách hàng khác bất hợp pháp và mở tài khoản dưới tên của mình và sử dụng thông tin hợp pháp này.

Do đó, Fraud detection là một tập hợp các hoạt động được thực hiện để ngăn chặn tiền hoặc tài sản có được thông qua các hành vi giả mạo. Bước hiệu quả nhất để ngăn chặn gian lận là điểm khởi đầu của mối quan hệ giữa ngân hàng và khách hàng – onboarding. Đây là điểm tiếp xúc quan trọng nhất để bảo vệ các ngân hàng khỏi gian lận và tạo ra trải nghiệm khách hàng tuyệt vời.

E-Signature

Chữ ký điện tử là một cách hợp pháp để có được sự đồng ý hoặc phê duyệt trên các tài liệu hoặc biểu mẫu điện tử. Nó có thể thay thế một chữ ký viết tay trong hầu hết mọi quy trình.

Chữ ký điện tử cho phép các ngân hàng xử lý thủ tục trực tuyến hoàn toàn . Công nghệ này giúp ngân hàng tập trung vào việc thu hút khách hàng mới và phục vụ khách hàng tốt hơn. Chữ ký điện tử đảm bảo các thủ tục được xử lý nhanh hơn, cho phép khách hàng ký tài liệu từ mọi nơi, mọi lúc và trên mọi thiết bị. Nó cũng tăng tốc độ giao dịch và đảm bảo trải nghiệm của người dùng.

Chữ ký điện tử trở thành lợi thế cạnh tranh của ngân hàng cho các giao dịch đơn giản như mở tài khoản ngân hàng mới. Họ cho phép khách hàng làm điều đó một cách thoải mái từ máy tính hoặc điện thoại di động tại chi nhánh, bất kể họ ở đâu và không phải ký bất kỳ tài liệu giấy nào. Tài khoản ngân hàng có thể được mở trong vài phút, thay vì vài ngày. Sử dụng chữ ký điện tử cho phép khách hàng ký bất kỳ loại tài liệu nào bằng máy tính bảng hoặc smartphone cũng như ngay lập tức nhận được bản sao hợp đồng đã ký qua email.

 

Ai là nhà cung cấp giải pháp eKYC uy tín tại Việt Nam?

Giải pháp eKYC ngân hàng do Innotech Việt Nam phát triển

XEM PROFILE VỀ GIẢI PHÁP EKYC

Ngân hàng là một tổ chức tài chính có yêu cầu cao về sự am hiểu nghiệp vụ đối với các đối tác cung cấp giải pháp eKYC. Chính vì thế, Innotech Việt Nam hoàn toàn tự tin có đủ các yếu tố có thể đồng hành cùng các ngân hàng ở mọi quy mô.

 • Sở hữu đội ngũ am hiểu nghiệp vụ tài chính ngân hàng, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng khách hàng không chỉ về công nghệ mà còn về business,
 • Đội ngũ lập trình viên đã có kinh nghiệm lập trình cho các tổ chức ngân hàng và công ty Fintech như ACB, Tyme Digital Bank, Manulife, Unifimoney, Commonwealth Bank, v.v…
 • Sản phẩm release đúng deadline, mang tính bền vững và khả năng mở rộng cao. Hiện tại chúng tôi đã và đang phát triển giải pháp Fintech cho các tổ chức có hơn 2 triệu người dùng.
 • Chi phí bỏ ra luôn xứng đáng với giá trị mang lại. Ví dụ, bạn bỏ 10$ sẽ được giá trị của 10$ hoặc hơn, không có trường hợp bạn bỏ 10$ nhưng nhận lại giá trị thấp hơn.

Lời kết: 

 

Innotech Vietnam là đơn vị không chỉ nói suông, mà chúng tôi đã có giải pháp thật sự.

Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty tích hợp eKYC để cung cấp giải pháp cho công ty của bạn. Liên hệ với các chuyên gia tại Innotech Vietnam để được giải đáp mọi thắc mắc về eKYC Solution!

Email: [email protected]

We’re here to help and answer any question you might have. We look forward to hearing from you.