our blog

Điều Cần Biết về Fintech – Giá Trị Tạo Ra Cho Doanh Nghiệp?

Author: Innotech Vietnam Coporation
Date: 28/02/2020

Công nghệ đã làm thay đổi cuộc sống và cách thức kinh doanh của doanh nghiệp. Cùng chúng tôi tìm hiểu về định nghĩa và cách công nghệ fintech đem giá trị đến cho doanh nghiệp.

 

Fintech là gì?

 

Fintech là viết tắt của công nghệ ngành tài chính. Là công nghệ mà công ty sử dụng internet, thiết bị di động, công nghệ phần mềm hoặc dịch vụ đám mây để thực hiện hoặc kết nối với các dịch vụ tài chính.

Ngoài những dịch vụ thông thường như thanh toán, cho vay, chuyển tiền, … Fintech mang đến những dịch vụ trải rộng hơn như là gọi vốn cộng đồng (crowd-funding), cho vay ngang cấp (peer to peer lending), tư vấn tài chính cá nhân (Personal Finance), công nghệ bảo hiểm (Insur-Tech), tiền tệ số (Crypto Blockchain), quản trị dữ liệu (Data Management), … với mục đích cải thiện bộ máy tài chính và tao ra nhiều giá trị hơn cho doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính.

 

Vậy doanh nghiệp sử dụng công nghệ fintech như thế nào để tạo ra giá trị?

Công nghệ fintech có nhiều ứng dụng khác nhau trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong bài viết này, nó được phân thành 4 hoạt động kinh doanh chính:

 

1. Payment

 

Về khía cạnh thanh toán, thanh toán không dùng tiền mặt là xu hướng phát triển chính trong lĩnh vực  fintech. Ngày càng có nhiều công ty đã phát triển các giải pháp thanh toán liên quan cho khách hàng của họ.

Starbucks đã phát triển ứng dụng thanh toán của riêng họ trên cả Android và Apple. Theo báo cáo của doanh nghiệp, nhờ vào Mobile payment mà giao dịch đã tăng thêm 30% trên toàn nước Mỹ. Điều đó chứng tỏ rằng nếu ứng dụng công nghệ hợp lý vào kinh doanh sẽ mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp.

 

Starbuck tăng doanh thu 30% nhờ tạo ra ứng dụng thanh toán trên di động Starbuck tăng doanh thu 30% nhờ tạo ra ứng dụng mobile payment

 

Giá trị của công nghệ đã mang lại cho doanh nghiệp là tăng cường doanh số, nâng cao hiệu quả kinh doanh, cải thiện khả năng giữ chân khách hàng và mang đến cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ tốt hơn. Hơn thế nữa, các công nghệ fintech mới được ứng dụng không chỉ giới hạn ở khía cạnh B2C mà ứng dụng ở khía cạnh B2B.

 

2. Dịch vụ tư vấn

 

Dịch vụ tư vấn đề cập đến việc cung cấp đề xuất cho người dùng theo một bộ quy tắc và tiêu chí đã được xây dựng. Bao gồm tất cả các loại dịch vụ liên quan như tư vấn đầu tư, tư vấn quản lý tài sản, dịch vụ bảo hiểm, hỗ trợ khách hàng và quyết định quản lý. FinTech đã được coi là sự bức phá trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn.

Nhờ sự ứng dụng công nghệ fintech như là internet-of-things, AI, Learning machine, Bigdata, và Automation, … sẽ đưa ra những giải pháp về dịch vụ tư vấn tập trung vào quy trình cá nhân hóa, giảm thiểu chi phí, tự động hóa và nâng cao trải nghiệm của người dùng.

Robo-advisor là một trong những giải pháp quan trọng trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn. Robo – advisor đóng vai trò là cố vấn tài chính, cung cấp tư vấn tài chính hoặc quản lý đầu tư tự động cho khách hàng. Dựa trên các công nghệ tiên tiến như AI, Bigdata và Learning machine. Robo-advisor có thể cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa cho khách hàng theo những cách hiệu quả và có thể được cập nhật theo dữ liệu thời gian thực (ví dụ biến động giá dầu mới nhất hoặc chỉ số chứng khoán, …).

 

Robo-advisor là một trong những giải pháp quan trọng trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn Robo-advisor là một trong những giải pháp quan trọng trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn

 

3. Tài chính

 

Tài chính đề cập đến bất kỳ hành vi nào để có được tiền cho các hoạt động kinh doanh từ các nguồn khác nhau. Có nhiều nguồn tài chính truyền thống khác nhau, như gia đình, vay ngân hàng, lợi nhuận, đầu tư mạo hiểm, nhượng quyền thương mại, quỹ chính phủ, thị trường chứng khoán, nợ, trái phiếu và các thứ khác. Sự phát triển của giải pháp FinTech cung cấp, nhiều cách tài chính mới đã có thể thay thế các hệ thống truyền thống hiện có.

Giải pháp fintech cung cấp như gọi vốn cộng đồng (Crowd – funding), đã cung cấp cho doanh nghiệp một phương thức mới có được tiền với chi phí thấp hơn hoặc theo cách mà truyền thống không thể thực hiện được. Là một công cụ hiệu quả cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nhân có thể tạo nguồn vốn cho doanh nghiệp mình.

 

Crowd – funding là phương thức gọi vốn với chi phí rẻ hơn Crowd – funding là phương thức gọi vốn với chi phí rẻ hơn

 

Công nghệ Fintech về tài chính tập trung vào cách cải thiện quy trình cá nhân hóa và chia sẻ thông tin. Ngoài ra nó cũng làm giảm chi phí giao dịch, tốc độ nhanh, hiệu quả và linh hoạt hơn, tự động hóa, trải nghiệm của người dùng và bất kỳ loại quyết định tài chính nào. Giúp doanh nghiệp có thể huy động vốn tối đa và cải thiện khả năng tài chính.

 

4. Tuân thủ

 

Đề cập đến việc tuân thủ một bộ quy định, chẳng hạn như thông số kỹ thuật, chính sách, tiêu chuẩn hoặc luật pháp. Ngày nay, việc tuân thủ trở thành một quy trình kinh doanh quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp. Về điều này, sử dụng các công nghệ để tăng cường các quy trình pháp lý được gọi là công nghệ điều tiết (Regtech).

Các quy trình tuân thủ có thể giảm rủi ro, tăng cường niềm tin và giảm chi phí giao dịch (ví dụ: một công ty có hồ sơ tài chính đáng tin cậy có thể vay tiền với chi phí thấp hơn). KYC (Know your customer) là một trong những quy trình phát triển giúp hỗ trợ việc tuân thủ qui trình trong lĩnh vực tài chính ngân hàng được hiệu quả hơn.

>> Xem thêm: ” Tại sao bắt buộc tuân thủ KYC trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng

 

 

Tỉ lệ đầu tư vào Regtech trên toàn cầu ngày càng tăng Tỉ lệ đầu tư vào Regtech trên toàn cầu ngày càng tăng

 


 

Innotech Vietnam luôn nỗ lực đáp ứng nhu cầu của khách hàng với sản phẩm dịch vụ, giải pháp chất lượng nhất. Vì vậy chúng tôi đã nhận được sự tin tưởng từ các công ty lớn như ACB, Tyme Bank, Unifimoney, Manulife, Commonwealth Bank,… ứng dụng giải pháp do Innotech Vietnam cung cấp. 

 

Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty Fintech Outsourcing để cung cấp giải pháp cho công ty của bạn. Liên hệ với các chuyên gia tại Innotech Vietnam để được giải đáp mọi thắc mắc về Fintech software Outsourcing!

Email: [email protected]

 

 

We’re here to help and answer any question you might have. We look forward to hearing from you.