our blog

Bắt Buộc Tuân Thủ KYC Trong Lĩnh Vực Tài Chính Ngân Hàng

Author: Innotech Vietnam Coporation
Date: 09/01/2020

Bởi vì những kẻ rửa tiền và tội phạm có xu hướng sử dụng danh tính giả trong quá trình lừa đảo. Vì thế, các tổ chức tài chính và ngân hàng phải tuân thủ KYC để xác thực khách hàng của mình.

 

Tại sao bắt buộc tuân thủ KYC?

 

Yêu cầu các tổ chức tài chính, ngân hàng thực hiện trách nhiệm để hiểu khách hàng của họ là ai và loại giao dịch nào họ thực hiện là một khía cạnh quan trọng trong việc phòng chống các hình thức hoạt động tài chính bất hợp pháp, từ tài trợ khủng bố và trốn tránh nghĩa vụ tài chính.

Trong năm 2016, để đáp ứng tuân thủ KYC và các quy định liên quan, các ngân hàng đã chi hơn 100 tỷ đô la và dự đoán các chi phí tuân thủ sẽ tăng từ 4% đến 10% vào năm 2021. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Fenergo cũng đã có gần 26 tỷ đô bị phạt đối với tổ chức tài chính, ngân hàng không tuân thủ các quy định của AML và KYC trong thập kỷ qua.

>> Xem thêm: “Lợi ích khi ứng dụng KYC vào lĩnh vực tài chính, ngân hàng

 

Quy trình KYC được thực hiện bởi các ngân hàng và tổ chức tài chính

 

Để làm rõ và tăng cường các yêu cầu CDD và đáp ứng KYC trong ngân hàng và tài chính,  đã FinCEN nêu ra bốn yếu tố tối thiểu cần thiết cho một chương trình hiệu quả. 

  • Xác định và xác minh danh tính của khách hàng;
  • Xác định và xác minh danh tính của chủ sở hữu của khách hàng là pháp nhân (nghĩa là các thể nhân sở hữu hoặc kiểm soát pháp nhân);
  • Hiểu bản chất và mục đích khách hàng để phát triển hồ sơ rủi ro khách hàng;
  • Tiến hành giám sát liên tục đối với các giao dịch đáng ngờ và trên cơ sở rủi ro, duy trì và cập nhật thông tin khách hàng.

 

Các bước xác minh ID Allynis Các bước xác minh ID khách hàng

 

Những yêu cầu từ khách hàng cần được đáp ứng?

 

Để đáp ứng các yêu cầu KYC này, các tổ chức tài chính, ngân hàng phải thu thập và xác minh thông tin nhận dạng khi còn là khách hàng mới. Các yêu cầu khác nhau tùy thuộc vào tài khoản ngân hàng dành cho khách hàng cá nhân hay khách hàng doanh nghiệp.

 

Xác minh danh tính khách hàng mới Xác minh danh tính khi đang còn là khách hàng mới

 

Khách hàng cá nhân đến ngân hàng trực tiếp sẽ mang theo một số bằng chứng nhận dạng, chẳng hạn như giấy tờ tùy thân do chính phủ cấp (ví dụ: bằng lái xe, hộ chiếu, ID), bằng chứng địa chỉ và bất cứ điều gì khác có thể được yêu cầu cho giao dịch. Nhân viên ngân hàng kiểm tra tài liệu để xác định chắc chắn rằng những thông tin đó là chính xác. Đối với tài khoản doanh nghiệp, cần có thêm thông tin xác minh danh tính của chủ sở hữu (ví dụ: giấy phép đăng kí kinh doanh) và hoạt động kinh doanh (ví dụ: báo cáo lãi lỗ).

Các quy trình này phức tạp hơn nhiều khi khách hàng tạo tài khoản trực tuyến. Bây giờ các tổ chức tài chính phải xác minh rằng danh tính kỹ thuật số của khách hàng phù hợp với danh tính thực tế. 

 

Công nghệ tuân thủ KYC

 

Trong hướng dẫn của Proofing and Corroboration năm 2019, Gartner khuyến nghị các tổ chức hạn chế sử dụng các công nghệ xác minh tĩnh như mật khẩu hoặc câu hỏi bảo mật.

Thay vào đó, họ đề nghị các tổ chức chuyển sang sinh trắc học để xác minh danh tính cá nhân hoặc eKYC. Công nghệ xác thực sinh trắc học sử dụng dấu vân tay, khuôn mặt để xác minh danh tính của khách hàng. Nhằm tăng cường phòng thủ chống gian lận trực tuyến và duy trì tuân thủ AML và KYC.

 

Xác minh bằng sinh trắc học đang là phương thức được lựa chọn nhiều trong ngành tài chính, ngân hàng và đảm bảo tuân thủ KYC Xác minh bằng sinh trắc học đang là phương thức xác minh trong ngành tài chính, ngân hàng và vừa đảm bảo tuân thủ KYC

 

Những công nghệ này không chỉ tạo dựng niềm tin giữa các khách hàng mà còn tạo ra trải nghiệm liền mạch, hiệu quả. Đặc biệt,  eKYC Việt Nam  cũng đang trên đường tìm kiếm qui trình để xây dựng pháp lý hoàn chỉnh và có thể ứng dụng nó càng nhanh càng tốt vào các hệ thống ngân hàng hiện tại.

 

Giải pháp eKYC ngân hàng do Innotech Việt Nam phát triển

 


 

Innotech Vietnam luôn nỗ lực đáp ứng nhu cầu của khách hàng với sản phẩm dịch vụ, giải pháp chất lượng nhất. Vì vậy chúng tôi đã nhận được sự tin tưởng từ các công ty lớn như ACB, Tyme Bank, Unifimoney, Manulife, Commonwealth Bank,… ứng dụng giải pháp do Innotech Vietnam cung cấp. 

 

Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty Fintech Outsourcing để cung cấp giải pháp cho công ty của bạn. Liên hệ với các chuyên gia tại Innotech Vietnam để được giải đáp mọi thắc mắc về Fintech software Outsourcing!

Email: [email protected]

We’re here to help and answer any question you might have. We look forward to hearing from you.