our blog

7 Lưu ý trước khi ứng dụng eKYC cho công ty chứng khoán

Author: Innotech Vietnam Coporation
Date: 20/11/2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, giải pháp mở tài khoản trực tuyến ứng dụng công nghệ eKYC (định danh khách hàng điện tử) đang được các ngân hàng, tổ chức tài chính đưa vào triển khai rầm rộ và các công ty chứng khoán cũng không phải là ngoại lệ. Điều này không những giúp xóa bỏ khoảng cách từ đăng ký tới giao dịch, mà còn góp phần đáng kể hạn chế lây lan dịch ra cộng đồng.

Đồng thời, việc ứng dụng công nghệ eKYC cũng nằm trong lộ trình chuyển đổi số – xu thế tất yếu và là chiến lược kinh doanh, góp phần hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ sản phẩm số của các công ty chứng khoán.

 

Cơ hội cho các công ty chứng khoán triển khai giải pháp eKYC tại Việt Nam

 

Ngành chứng khoán là thị trường rất tiềm năng để đầu tư tại Việt Nam hiện nay Ngành chứng khoán là thị trường rất tiềm năng để đầu tư tại Việt Nam hiện nay

 

Chứng khoán Việt Nam đang là thị trường non trẻ với tỷ lệ dân số có tài khoản đầu tư còn thấp so các nước phát triển trên thế giới. Nếu đạt được đúng theo mục tiêu đề ra của Chính phủ thì đến cuối năm 2020, số lượng nhà đầu tư trên thị trường cũng mới chỉ chiếm 3% dân số, vẫn thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ 50-60% dân số của Mỹ và châu Âu.

Do vậy, việc triển khai giải pháp eKYC được đánh giá là giải pháp quan trọng giúp các công ty chứng khoán tiếp cận đến đối tượng khách hàng cá nhân trẻ – những người có kiến thức và ý thức đầu tư từ rất sớm một cách dễ dàng hơn. 

Giải pháp phù hợp cho những nhà đầu tư bận rộn, nhân viên văn phòng, chủ doanh nghiệp với quỹ thời gian eo hẹp, nhà đầu tư tại các tỉnh thành hoặc đang công tác tại nước ngoài…

 

Những điều cần lưu ý trước khi quyết định triển khai eKYC

 

Ngoài những lợi ích và cơ hội mà giải pháp eKYC mang lại cho thị trường chứng khoán, thì việc áp dụng eKYC trong lĩnh vực này sẽ gặp một số những vướng mắc nhất định. Theo kinh nghiệm tư vấn giải pháp eKYC cho nhiều công ty chứng khoán, Innotech Việt Nam rút ra được 7 lưu ý mà các công ty chứng khoán trước khi ứng dụng eKYC cần xem xét.  

 

1. Đánh giá quy mô khách hàng hiện tại và tốc độ tăng trưởng trong tương lai

 

So với ngành ngân hàng, chứng khoán khối lượng giao dịch không thường xuyên và ít hơn rất nhiều. Vì thế, doanh nghiệp phải đánh giá xem quy mô khách hàng của mình có đủ lớn và thực sự cần thiết để đầu tư giải pháp này.

Ngoài ra, việc triển khai giải pháp eKYC cho công ty chứng khoán yêu cầu mức đầu tư chi phí ban đầu cũng tương đối lớn. Vì thế, công ty chứng khoán trước khi quyết định triển khai eKYC cần đánh giá tốc độ tăng trưởng trong tương lai của mình để xem xét liệu doanh nghiệp sau khi triển khai có mang lại tăng trưởng doanh thu như mong muốn.

 

2. Lựa chọn platform để ứng dụng eKYC: Web App, Mobile App hay cả hai 

 

Công ty chứng khoán nên đầu tư Mobile App hay Web App? Công ty chứng khoán nên đầu tư Mobile App hay Web App?

 

Việc lựa chọn platform nào để ứng dụng eKYC cũng rất quan trọng trước khi quyết định chọn đầu tư cho giải pháp này. Bởi mỗi platform đều có ưu điểm riêng của mình và tùy thuộc vào lượng người dùng chủ yếu trên nền tảng nào và mục tiêu của doanh nghiệp trong tương lai để chọn phát triển Platform Web App hay Mobile App.

Và trong một số ngành đặc trưng ví dụ như tài chính, bảo hiểm, bán lẻ, du lịch, v.v… thì Web app đóng một vai trò quan trọng trong việc mang lại traffic và đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp

Không vì thế mà Mobile App bị lép về, với Mobile App bạn sẽ có nhiều người dùng trung thành hơn. Bởi vì, người dùng có xu hướng dành nhiều thời gian cho Mobile App hơn là Web App ngay sau khi họ cài đặt ứng dụng. 

Tuy nhiên, công ty chứng khoán cũng có thể xem xét phát triển cả 2 loại platform này nếu nó có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Nhưng chi phí đầu tư cho cả 2 platform cũng sẽ lớn hơn nhiều nếu bạn chỉ đầu tư giải pháp eKYC cho 1 platform.

 

3. Khảo sát và xây dựng quy trình eKYC phù hợp với nội tại của doanh nghiệp 

 

Khảo sát tình hình hiện tại của doanh nghiệp, từ đó xây dựng bản mô tả quy trình eKYC cụ thể sẽ giúp bạn định hướng được kết quả đạt được và tìm kiếm được các đối tác lập trình, các đơn vị cung cấp công nghệ tích hợp hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí và rủi ro.

 

4. Chọn hình thức triển khai: cloud-based hay on-premise 

 

Công ty chứng khoán nên triển khai eKYC theo on-premise hay cloud-based? Công ty chứng khoán nên triển khai eKYC theo on-premise hay cloud-based?

 

Hãy cùng Innotech Việt Nam cùng xem xét những ưu nhược, điểm để bạn có thể chọn được giải pháp phù hợp nhất:

 

eKYC cloud-based  eKYC on premise 
  • Chi phí xây dựng thấp hơn 
  • Đảm bảo được tính bảo mật cao, doanh nghiệp không cần phải quan tâm đến xây dựng hệ thống lưu trữ.  
  • Thời gian triển khai nhanh 
  • Thích hợp cho những hệ thống đơn giản.
  • Chi phí xây dựng cao hơn, đặc biệt phải đầu tư cho cơ sở hạ tầng. 
  • Tính bảo mật thông tin và sở hữu dữ liệu người dùng cao, thường thích hợp cho các tổ chức ngân hàng, tín dụng, cho vay. 
  • Thời gian triển khai phụ thuộc vào độ đáp ứng của hạ tầng hiện tại. 
  • Thích hợp cho các hệ thống phức tạp, dễ kiểm soát được thông tin và khắc phục. 

 

Nên chọn triển khai giải pháp ekyc dạng on-premise hay cloud cũng là vấn đề ảnh hưởng đến chi phí đầu tư rất lớn. Bởi mỗi hình thức triển khai đều có những ưu nhược điểm khác nhau và tuỳ vào chiến lược kinh doanh mà bạn có thể lựa chọn hình thức phù hợp. 

Riêng đối với các công ty chứng khoán, giải pháp eKYC cloud-based là một lựa chọn khá phù hợp đối với các công ty có quy mô chưa lớn có ngân sách giới hạn nhưng cần theo kịp thị trường để cạnh tranh.

 

Xem thêm: “Công ty chứng khoán nên chọn eKYC dạng cloud hay on-premise?

 

5. Khảo sát đơn vị cung cấp công nghệ: OCR, Face matching, Liveness detection, e-signature 

 

OCR, Liveness detection, Face matching và e-signature là những công nghệ được ứng dụng phổ biến vào giải pháp eKYC OCR, Liveness detection, Face matching và e-signature là những công nghệ được ứng dụng phổ biến vào giải pháp eKYC

 

Điều quan trọng nhất để giải pháp eKYC có thể hoạt động trơn tru và mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng chính là nhờ vào các công nghệ như OCR (nhận dạng ký tự quang học); eKYC với nhận diện khuôn mặt (Face Matching); Phát hiện người thật (Liveness detection) giúp nhận diện, đối chiếu thông tin, hình ảnh, đảm bảo độ chính xác, giúp thay thế hoàn toàn việc gặp mặt trực tiếp và e-signature (chữ ký điện tử) có hoạt động tốt hay không.

Vì vậy, trước khi quyết định triển khai giải pháp eKYC bạn nên khảo sát đơn vị cung cấp các công nghệ này hoạt động như thế nào, độ chính xác của việc xác minh dữ liệu có đúng như họ quảng cáo,… Và tốt nhất, các công ty chứng khoán nên tìm và hợp tác với đối tác đã cung cấp các công nghệ này cho khách hàng trong cùng ngành, để đảm bảo dịch vụ của bạn sau khi ra mắt sẽ hoạt động tốt nhất.

 

Xem thêm: “Các công ty chứng khoán đã triển khai giải pháp eKYC 

 

6. Khảo sát đơn vị tích hợp giải pháp eKYC có kinh nghiệm 

 

Sau khi đánh giá nhà cung cấp công nghệ chất lượng, việc tiếp theo của công ty chứng khoán chính là cần một chuyên gia về giải pháp đã từng triển khai tích hợp để tư vấn, đánh giá xem hệ thống hiện tại của họ có phù hợp để tích hợp các công nghệ mới vào hay không hay để triển khai giải pháp này cần tích hợp những công nghệ nào? Nếu có, thì hệ thống sẽ nên được thiết kế như thế nào. Nếu hợp tác với đối tác như chưa từng có kinh nghiệm, chắc chắn đội ngũ in-house của bạn sẽ phải “gặp những bài học đắng cay”. 

 

7. Đánh giá chi phí đầu tư và lợi nhuận mang lại 

 

Đánh giá ROI là quan trọng trước khi quyết định công ty có nên đầu tư vào bất cứ điều gì hay không Đánh giá ROI là quan trọng trước khi quyết định công ty có nên đầu tư vào bất cứ điều gì hay không

 

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng mà công ty chứng khoán cần lưu ý trước khi quyết định triển khai giải pháp eKYC là chi phí đầu tư và lợi nhuận mang lại. 

Không thể chối cãi rằng, việc ứng dụng eKYC cho công ty chứng khoán mang lại rất nhiều lợi ích như: Tiết kiệm thời gian cho quá trình mở tài khoản; Chuẩn hóa dữ liệu đầu vào và loại bỏ sai sót liên quan dữ liệu so với được nhập thủ công; Tiết kiệm chi phí xác minh danh tính khách hàng,…

Tuy nhiên, việc đầu tư giải pháp này cũng cần phải đầu tư khoản chi phí không hề nhỏ, vì vậy công ty chứng khoán phải dự đoán được ROI sau khi ứng dụng giải pháp này, để có thể mang lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

 

Xem thêm: “Giá của giải pháp eKYC cho các công ty chứng khoán

 

Đơn vị cung cấp giải pháp eKYC cho công ty chứng khoán:

 

Với kinh nghiệm tư vấn và triển khai giải pháp eKYC cho nhiều đơn vị như ngân hàng, tài chính, chứng khoán. Innotech Việt Nam có thể đồng hành cùng bạn phát triển giải pháp eKYC phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn.

 

Giải pháp eKYC ngân hàng do Innotech Việt Nam phát triển

LIÊN HỆ NHẬN BÁO GIÁ VỀ GIẢI PHÁP EKYC

 

Đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để trải nghiệm Demo: [email protected] 

We’re here to help and answer any question you might have. We look forward to hearing from you.