our blog

Giá của giải pháp eKYC cho các công ty chứng khoán

Author: Innotech Vietnam Coporation
Date: 20/11/2020

Theo sau xu hướng số hóa của Ngân hàng, khi NHNN đã cho phép khoảng 10 ngân hàng thương mại cổ phần được thí điểm áp dụng định danh điện tử (eKYC) trong hoạt động. Thì lĩnh vực tiếp theo đang tiến hành thử nghiệm phương thức này đó chính là ngành chứng khoán. Theo đó khách hàng có thể hoàn tất mở tài khoản giao dịch trên môi trường số nhờ vào công nghệ eKYC.

Giải pháp này giúp thay đổi quy trình truyền thống, nhà đầu tư phải thực hiện tại quầy hoặc trực tuyến nhưng vẫn phải đến sàn giai dịch xác thực chữ ký, gửi bản công chứng chữ ký hoặc gặp trực tiếp nhân viên để có thể tiếp cận dịch vụ, sản phẩm… Nhờ vào công nghệ định danh khách hàng điện tử, người dùng có thể hoàn tất mở tài khoản giao dịch hoàn toàn trên môi trường số và đảm bảo pháp lý qua hợp đồng điện tử.

Giải pháp eKYC được chuyên gia đánh giá tiềm năng rất lớn từ việc mở rộng tệp khách hàng cá nhân, đặc biệt là lớp nhà đầu tư trẻ. Ngoài ra, việc triển khai eKYC là bước quan trọng trên lộ trình số hóa toàn bộ quy trình nghiệp vụ nhằm sẵn sàng phục vụ khách hàng cá nhân với quy mô lớn hơn.

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí triển khai giải pháp eKYC cho công ty chứng khoán

 

Với những lợi ích và cơ hội mà giải pháp eKYC mang lại cho thị trường chứng khoán, thì giá của giải pháp eKYC cho các công ty chứng khoán là một yếu tố mà các nhà quản lý đang xem xét quyết định có tiến hành triển khai giải pháp này hay không.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp giải pháp định danh điện tử eKYC nhưng đâu là nhà cung cấp với chất lượng uy tín, an toàn và chi phí cạnh tranh để hợp tác là một câu hỏi mà nhiều người vẫn đang đi tìm câu trả lời.

 

Xem thêm:”7 Lưu ý trước khi ứng dụng eKYC cho công ty chứng khoán

 

Sau một thời gian Innotech Việt Nam đã tư vấn và triển khai cho ngân hàng, công ty chứng khoán và tài chính, chúng tôi đã rút ra được các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí triển khai eKYC mà doanh nghiệp nên xem xét như sau:

 

1. Lựa chọn platform ứng dụng eKYC

 

Việc lựa chọn platform nào để triển khai giải pháp eKYC cũng rất quan trọng trước khi quyết định chọn đầu tư cho giải pháp này. Bởi mỗi platform đều có ưu điểm riêng của mình và tùy thuộc vào lượng người dùng chủ yếu trên nền tảng nào và mục tiêu của doanh nghiệp trong tương lai để chọn phát triển Platform Web App hay Mobile App.

Và trong một số ngành đặc trưng ví dụ như tài chính, bảo hiểm, bán lẻ, du lịch, v.v… thì Web app đóng một vai trò quan trọng trong việc mang lại traffic và đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp. Ngoài ra, với Web App chi phí thiết lập thường thấp, dễ bảo trì, thực hiện nhanh, quản lý nội dung, SEO hay url đều dễ dàng.

Còn đối với Mobile app thì tốn kém chi phí, thời gian phát triển ứng dụng và bảo trì hơn. Muốn sử dụng tốt ứng dụng, cần cập nhật thường xuyên các phiên bản mới của app. Tuy nhiên với Mobile App, bạn sẽ có nhiều người dùng trung thành hơn. Bởi vì, người dùng có xu hướng dành nhiều thời gian cho Mobile App hơn là Web App ngay sau khi họ cài đặt ứng dụng.

Tuy nhiên, công ty chứng khoán cũng có thể xem xét phát triển cả 2 loại platform này nếu nó có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Nhưng chi phí đầu tư cho cả 2 platform cũng sẽ lớn hơn nhiều nếu bạn chỉ đầu tư giải pháp eKYC cho 1 platform.

 

2. Chọn hình thức triển khai: cloud-based hay on-premise

 

Việc chọn triển khai giải pháp ekyc dạng on-premise hay cloud cũng là vấn đề ảnh hưởng đến chi phí đầu tư rất lớn. Bởi mỗi hình thức triển khai đều có chi phí và những ưu nhược điểm khác nhau. Tuỳ vào chiến lược kinh doanh mà bạn có thể đánh giá để có thể lựa chọn hình thức phù hợp.

 

eKYC cloud-based  eKYC on premise 
o   Chi phí xây dựng thấp hơn

o   Đảm bảo được tính bảo mật cao, doanh nghiệp không cần phải quan tâm đến xây dựng hệ thống lưu trữ.

o   Thời gian triển khai nhanh

o   Thích hợp cho những hệ thống đơn giản.

o   Chi phí xây dựng cao hơn, đặc biệt phải đầu tư cho cơ sở hạ tầng.

o   Tính bảo mật thông tin và sở hữu dữ liệu người dùng cao, thường thích hợp cho các tổ chức ngân hàng, tín dụng, cho vay.

o   Thời gian triển khai phụ thuộc vào độ đáp ứng của hạ tầng hiện tại.

o   Thích hợp cho các hệ thống phức tạp, dễ kiểm soát được thông tin và khắc phục.

 

Riêng đối với các công ty chứng khoán, Innotech Việt Nam đề xuất nên triển khai giải pháp eKYC cloud-based, bởi đây một lựa chọn khá phù hợp đối với các công ty có quy mô chưa lớn có ngân sách giới hạn nhưng cần theo kịp thị trường để cạnh tranh.

 

Xem thêm: “Công ty chứng khoán nên chọn eKYC dạng cloud hay on-premise?

 

3. Lựa chọn công nghệ eKYC nào?

 

Điều quan trọng nhất để giải pháp eKYC có thể hoạt động trơn tru và mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng chính là nhờ vào các công nghệ như OCR (nhận dạng ký tự quang học); eKYC với nhận diện khuôn mặt (Face Matching); Phát hiện người thật (Liveness detection) giúp nhận diện, đối chiếu thông tin, hình ảnh, đảm bảo độ chính xác, giúp thay thế hoàn toàn việc gặp mặt trực tiếp và e-signature (chữ ký điện tử) có hoạt động tốt hay không.

Vì vậy, trước khi quyết định triển khai giải pháp eKYC bạn nên khảo sát đơn vị cung cấp các công nghệ này hoạt động như thế nào, độ chính xác của việc xác minh dữ liệu có đúng như họ quảng cáo,… Và tốt nhất, các công ty chứng khoán nên tìm và hợp tác với đối tác đã cung cấp các công nghệ này cho khách hàng trong cùng ngành, để đảm bảo dịch vụ của bạn sau khi ra mắt sẽ hoạt động tốt nhất. Điều này là yếu tố quan trọng quyết định đến chi phí triển khai giải pháp eKYC.

Tùy vào đối tác cung cấp cung cấp công nghệ eKYC, họ có cách tính chi phí khác nhau. Một vài nhà cung cấp, họ sẽ tính chi phí cho từng mỗi request như OCR, Liveness detection, Face matching,….tùy thuộc vào transaction hằng tháng của mình, mà công ty chứng khoán có thể lựa chọn gói phù hợp khi bạn triển khai giải pháp này.

 

Bảng báo giá eKYC của VNPT Bảng báo giá eKYC của VNPT

 

Ngoài ra, một vài nhà cung cấp có thể cung cấp những công nghệ này dưới chi phí cố định và điều bạn cần làm là tìm một nhà tích hợp để tư vấn và đánh giá xem nên áp dụng công nghệ này vào hệ thống hiện tại của bạn như thế nào.

 

4. Lựa chọn, đánh giá nhà tích hợp

 

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó chính là đối tác tích hợp công nghệ eKYC từ bên thứ 3. Đây cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chi phí triển khai giải pháp eKYC cho công ty chứng khoán. Vì vậy, bạn nên dành thời gian đánh giá nhà tích hợp của mình, nên lựa chọn đối tác của mình đã từng thực hiện những dự án tương tự của doanh nghiệp bạn. Vì họ có thể giúp bạn xây dựng bản mô tả quy trình eKYC cụ thể, giúp bạn định hướng được kết quả đạt được và tìm kiếm được các đối tác lập trình hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí và rủi ro. Nếu như chưa từng có kinh nghiệm, chắc chắn đội ngũ in-house của bạn sẽ phải “gặp những bài học đắng cay” và lãng phí cả ngân sách của mình.

 

Xem thêm: “Các công ty chứng khoán đã triển khai giải pháp eKYC

 

Với kinh nghiệm tư vấn và triển khai giải pháp eKYC cho nhiều đơn vị như ngân hàng, tài chính, chứng khoán. Innotech Việt Nam có thể đồng hành cùng bạn phát triển giải pháp eKYC phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn.

 

Giải pháp eKYC ngân hàng do Innotech Việt Nam phát triển

LIÊN HỆ NHẬN BÁO GIÁ VỀ GIẢI PHÁP EKYC

 

Đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để trải nghiệm Demo: [email protected] 

We’re here to help and answer any question you might have. We look forward to hearing from you.