our blog

What Does JavaScript Do? 5 JavaScript Application Examples in Software Development 

Author: Innotech Vietnam
Date: 17/08/2022

JavaScript phục vụ mục đích gì trong phát triển phần mềm? Từ năm 1995, các chương trình JavaScript đã cung cấp năng lượng cho Internet. Các nhà phát triển có thể tạo các trang web động và phản hồi bằng JavaScript. 

JavaScript hiện được sử dụng cho nhiều ứng dụng, cả trong và ngoài web. Tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về JavaScript và cách nó có thể mang lại lợi ích cho dự án phát triển phần mềm của bạn. 

 

JavaScript là gì? 

 

JavaScript là ngôn ngữ cấp cao, thường được biên dịch đúng lúc, tuân thủ tiêu chuẩn ECMAScript. Nó có tính năng gõ động, hướng đối tượng dựa trên nguyên mẫu và các chức năng hạng nhất. Nó là đa mô hình, hỗ trợ các phong cách lập trình theo hướng sự kiện, chức năng và mệnh lệnh. JS có các giao diện lập trình ứng dụng (API) để làm việc với văn bản, ngày tháng, biểu thức chính quy, cấu trúc dữ liệu tiêu chuẩn và Mô hình đối tượng tài liệu (DOM). 

 

it-gia công-javascript

 

Trang web hoàn toàn tĩnh trước khi phát triển JavaScript. JavaScript cho phép các trang web có nội dung phong phú có thể tự phản ứng với thao tác nhập hoặc hoạt ảnh của người dùng. 

JavaScript ban đầu chỉ có thể ở khía cạnh phát triển phần mềm , tức là trong trình duyệt web. Tuy nhiên, các nhà phát triển có thể viết mã và thực hiện phía máy chủ bằng cách sử dụng Node.js, một môi trường thời gian chạy đa nền tảng dành cho JavaScript. 

Để thực thi mã, gần như mọi trình duyệt đều có công cụ JavaScript riêng. Và hầu hết các trang web đều dựa vào JavaScript cho chức năng phía máy khách. 

Trình biên dịch JIT trong JavaScript rất đáng chú ý. Các ngôn ngữ được dịch đều được biết đến trong quá trình phát triển phần mềm . Những ngôn ngữ được thông dịch được biết là chậm hơn các ngôn ngữ được biên dịch. Mặt khác, trình biên dịch JIT là một chức năng của trình thông dịch thời gian chạy. 

Nó kết hợp các lợi ích của một ngôn ngữ được thông dịch, chẳng hạn như gõ động, với sự trợ giúp của mã được biên dịch, chẳng hạn như tránh lỗi mạnh mẽ hơn. 

Một đặc điểm khác của JavaScript là gõ động. Tính năng này biểu thị các ràng buộc ít nghiêm ngặt hơn đối với việc khai báo biến. 

Tương tự, chương trình hướng đối tượng, một trong nhiều mô hình lập trình được JavaScript hỗ trợ, cho phép  các chuyên gia phát triển phần mềm  hình thành một cách tự nhiên hơn. 

 

Khi nào nên sử dụng JavaScript trong phát triển phần mềm?
 

JavaScript chủ yếu được sử dụng để tạo các ứng dụng dựa trên web. JavaScript có thể đạt được những điều sau cho web: 

  • Tích hợp các tính năng tương tác vào trang web như phóng to hoặc thu nhỏ và phát âm thanh/video 
  • Sản xuất ứng dụng di động và web, tiêu biểu nhất về các mô hình phát triển phần mềm này là NetflixUber ; 
  • Xây dựng máy chủ web và máy chủ ứng dụng bằng Node.js ; và tạo các trò chơi chạy trên trình duyệt. 

 

it-gia công-javascript

 

5 ví dụ ứng dụng JavaScript trong phát triển phần mềm 

 

Dưới đây là một số nghiên cứu điển hình về những gì JavaScript có thể đạt được để giúp bạn hiểu cách nó được sử dụng và cách bạn có thể sử dụng nó trong doanh nghiệp của mình. 

 

 1. Ứng dụng web và di động

Để tạo ứng dụng web và thiết bị di động , JavaScript hỗ trợ nhiều khung, bao gồm React Native , IonicAngular . Tùy thuộc vào cách triển khai JavaScript trong từng khung, tất cả các khung này đều bổ sung các công cụ để giúp việc phát triển dễ dàng hơn. 

Một công ty nổi tiếng sử dụng JavaScript để chạy nền tảng trực tuyến của mình là Facebook . Facebook đã xây dựng hai khung JavaScript có tên React và React Native. 

 

 2. Thiết kế trò chơi

JavaScript có thể được sử dụng để tạo trò chơi trên trình duyệt web. GitHub lưu trữ một số công cụ chơi game, nhiều công cụ trong số đó sử dụng HTML5. 

Với sự hỗ trợ của API thiết bị WebXR , JavaScript cũng có vai trò trong hoạt động kinh doanh dựa trên VR. 

 

3. Lập trình máy chủ

Tập lệnh phía máy chủ có lợi thế ngay lập tức là cho phép tải nội dung mà không cần xem xét các giới hạn của trình duyệt. Tốc độ tải giảm có thể giúp SEO tốt hơn và tăng sự hài lòng của khách hàng trong quá trình phát triển phần mềm lâu dài. 

Đây chỉ là một ví dụ khác về cách triển khai JavaScript. Nhà phát triển có thể thiết kế ứng dụng phía máy chủ bằng môi trường thời gian chạy JavaScript, Node.js. 

 

4. Trải nghiệm người dùng tương tác trong phát triển phần mềm

Ví dụ điển hình nhất về cách sử dụng JavaScript là cung cấp trải nghiệm người dùng tương tác (UX). JavaScript là một công nghệ phát triển phần mềm front-end thiết yếu. 

JavaScript chịu trách nhiệm về cách bạn điều hướng trang web bằng cách sử dụng nút rơi để thả xuống cuối trang. 

 

5. Hoạt động trí tuệ nhân tạo và học máy

JavaScript bao gồm các thư viện để hỗ trợ việc tạo các ứng dụng liên quan đến AI. Ví dụ: Tensorflow.js là một thư viện JavaScript máy học. Các nhà phát triển có thể sử dụng thư viện để tạo và đào tạo các mô hình học máy, điều này giúp ích rất nhiều cho việc phát triển phần mềm. 

 

Dòng dưới cùng 

 

Biết những gì JavaScript có thể làm có thể giúp bạn thay đổi kế hoạch kinh doanh để đáp ứng nhu cầu của dự án phát triển phần mềm. Phát triển phần mềm không chỉ đơn giản là tạo ra phần mềm; nó bao gồm một loạt các hoạt động kinh doanh. 

Bạn đang cần nhà phát triển JavaScript đủ trình độ cho doanh nghiệp của mình? Bạn đang ở chính xác nơi bạn nên ở. Innotech cung cấp các nhà phát triển JavaScript lành nghề tại đây để hỗ trợ bạn trong dự án tiếp theo! 

—————————    

Với hơn 14 năm kinh nghiệm, hơn 200 dự án đã thực hiện và đội ngũ gồm nhiều cá nhân tài năng,  Innotech Việt Nam  có thể là đối tác đáng tin cậy nếu bạn đang tìm kiếm một  công ty phát triển phần mềm .     

Có rất nhiều thông tin về khách hàng mà Innotech hiện đang phục vụ trên trang web của chúng tôi. Chúng tôi cố gắng mang đến cho bạn cảm giác an toàn mà bạn cần để nâng cao hoạt động kinh doanh của mình với chúng tôi.     

Hãy liên hệ với nhóm chuyên gia của chúng tôi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc quan ngại nào về việc thuê ngoài và chúng tôi sẽ rất vui lòng được hỗ trợ bạn.     

      

Mail:  [email protected] 

 

We’re here to help and answer any question you might have. We look forward to hearing from you.