our blog

Định hướng phát triển ngành ngân hàng Việt Nam đến năm 2030

Author: Innotech Vietnam Coporation
Date: 26/12/2019

Ngày 08/08/2018, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt chiến lược phát triển của ngành ngân hàng Việt Nam đến năm 2025 với định hướng đến năm 2030.

 

Ngân hàng nhà nước Việt Nam là gì?

 

Kiểm soát lạm phát, ổn định giá trị đồng tiền là nhiệm vụ quan trọng của ngân hàng nhà nước Hình ảnh ngân hàng nhà nước Việt Nam

 

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là ngân hàng trung ương của Việt Nam trực thuộc Chính phủ Việt Nam là cơ quan đảm trách việc quản lý tiền tệ và tham mưu các chính sách liên quan đến tiền tệ cho Chính phủ Việt Nam như: phát hành tiền tệ, chính sách tỷ giá, chính sách về lãi suất, quản lý dự trữ ngoại tệ, soạn thảo các dự thảo luật về kinh doanh ngân hàng và các tổ chức tín dụng, xem xét việc thành lập các ngân hàng và tổ chức tín dụng, quản lý các ngân hàng thương mại nhà nước.

 

Định hướng phát triển ngành ngân hàng đến năm 2030

 

Ngành ngân hàng đến năm 2030 sẽ xây dựng khuôn khổ chính sách tiền tệ hướng đến mục tiêu ưu tiên cao nhất là kiểm soát lạm phát, ổn định giá trị đồng tiền, góp phần giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập của NHNN trong điều hành chính sách tiền tệ. Một kế hoạch toàn diện để không chỉ tăng cường tính độc lập và trách nhiệm của ngân hàng trung ương của đất nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chiến lược này còn đặt ra một số mục tiêu chính để tăng cường và tăng tính minh bạch của ngành ngân hàng nước này.

 

Kiểm soát lạm phát, ổn định giá trị đồng tiền là nhiệm vụ quan trọng Kiểm soát lạm phát, ổn định giá trị đồng tiền là nhiệm vụ quan trọng

 

Từ lâu, ngành ngân hàng của Việt Nam đã bị tác động của hàng loạt các vấn đề mang tính hệ thống, bao gồm cả tham nhũng và lợi dụng chức quyền. Để kiểm soát tốt vấn đề đó, nhiều năm qua NHNN đã thực hiện kế hoạch năm 5, chủ yếu tìm cách làm rõ ràng khu vực nợ xấu bằng cách tiếp quản hoặc tái cơ cấu công ty để cải thiện những tình hình. Từ năm 2013 đến đầu năm 2018, tỷ lệ cho vay không phù hợp của ngành đã giảm đáng kể từ 13% xuống chỉ còn 2%.

 

Thực hiện từng mục tiêu để đáp ứng chiến lược phát triển năm 2025

 

Bây giờ theo chiến lược phát triển mới này, nhiều mục tiêu đã được thiết lập để tăng cường hơn nữa lĩnh vực ngân hàng. Chẳng hạn, một mục tiêu là thúc đẩy khuôn khổ pháp lý chặt chẽ hơn thông qua việc tăng hiệu quả và năng lực kiểm tra và giám sát của Ngân hàng Nhà nước và bao gồm các tổ chức tín dụng trong phạm vi giám sát của Ngân hàng Nhà nước. Điều này có nghĩa là vào cuối năm 2020, ít nhất 12 đến 15 ngân hàng thương mại nên áp dụng các tiêu chuẩn Basel II quy định các ngưỡng tối thiểu về vốn và quản lý rủi ro. Và đến năm 2025, hầu hết các ngân hàng nên tuân theo các tiêu chuẩn đó.

Mặc dù điều này chắc chắn sẽ là một kỳ tích ấn tượng, tuy nhiên, Moody lưu ý rằng hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam phải đối mặt với một thách thức lớn trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn Basel II, đặc biệt là do thiếu vốn trong nước. Như vậy, hầu hết những ngân hàng sẽ phải tìm đến các nhà đầu tư nước ngoài để huy động vốn. Nhưng liệu số tiền huy động được cuối cùng có đủ hay không vẫn là câu hỏi chưa được trả lời. Cơ quan xếp hạng Fitch đang kỳ vọng ngành ngân hàng sẽ thiếu khoảng 20 tỷ đô la vốn cần thiết để đáp ứng Basel II. 

 

Tình hình chấp hành Basel II của các ngân hàng tại Việt Nam

 

Nhưng đáng khích lệ, Việt Nam đã có bảy ngân hàng đáp ứng yêu cầu của Basel II trước thời hạn. Đầu tháng 5/2019, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận cho Ngân hàng Thương mại Châu Á (ACB) áp dụng các tiêu chuẩn, bổ sung vào các phê duyệt đã được đưa ra cho Việt Nam, Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB), Ngân hàng Cổ phần Thương mại Phương Đông (OCB), Ngân hàng Cổ phần Thương mại Quân đội (MBBank), Ngân hàng Tiền Phong (TPBank) và Ngân hàng Cổ phần Thương mại Việt Nam thịnh vượng (VPBank). Ngân hàng Nhà nước cũng đang giúp ngành này tuân thủ Basel II bằng cách khuyến khích các ngân hàng quốc doanh thoái vốn khỏi các công ty cho vay thương mại khác.

Một mục tiêu khác của chiến lược phát triển mới là có ít nhất hai đến ba ngân hàng thương mại của mình được đặt trong số 100 ngân hàng hàng đầu châu Á bằng tài sản trước cuối năm 2025, cũng như có ba đến năm trong số đó được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán nước ngoài. Theo như mục đích sau của hai mục tiêu này, hiện chúng ta đang chứng kiến ​​ngày càng nhiều ngân hàng Việt Nam công bố kế hoạch mở rộng ra quốc tế. Chẳng hạn, với việc các công ty Việt Nam tăng cường hoạt động đầu tư tại Bờ Biển Ngà, Ngân hàng Cổ phần Thương mại Sài Gòn-Hà Nội (SHB) gần đây đã nói với các cổ đông về kế hoạch thành lập ngân hàng con hoặc hỗ trợ cho các tổ chức tín dụng hiện có ở quốc gia Tây Phi này. Vietcombank cũng đã ra mắt ngân hàng quốc tế đầu tiên vào tháng 10/2018 tại Lào và sẽ sớm trở thành ngân hàng thương mại Việt Nam đầu tiên mở văn phòng đại diện tại Hoa Kỳ, đã nhận được sự chấp thuận của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Ngân hàng đã có văn phòng đại diện tại Singapore và Hồng Kông, và nó cũng đang thực hiện mục tiêu mở chi nhánh tại Úc trong năm 2019.

Cũng có khả năng chính phủ giới hạn số lượng giấy phép mà nó trao cho các ngân hàng nước ngoài hiện đang hoạt động tại Việt Nam như một cách để tăng thị phần của các ngân hàng trong nước. Tháng 8/2018, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tuyên bố rằng Việt Nam sẽ hạn chế nghiêm ngặt, hoặc có thể dừng, cấp giấy phép mới cho các ngân hàng 100% vốn nước ngoài.Nhưng tính đến hiện nay, Việt Nam đã cấp giấy phép cho 10 công ty cho vay nước ngoài, bao gồm HSBC (Tập đoàn ngân hàng Hồng Kông và Thượng Hải), Standard Chartered và CIMB (Ngân hàng thương mại quốc tế).

 

Tổng quan tình hình ngành ngân hàng trong năm 2019

 

Theo như triển vọng của ngành ngân hàng Việt Nam có liên quan, bản thân các ngân hàng dường như có một đánh giá tích cực đáng kể về khả năng hoạt động của họ trong những tháng tới. Theo một cuộc khảo sát của ngân hàng nhà nước Việt Nam vào tháng 3 bao gồm cả các tổ chức tín dụng nước ngoài và trong nước, hơn 70% cho rằng tình hình kinh doanh của họ đã được cải thiện trong quý đầu tiên của năm 2019. 14,3% trong số các ngân hàng đó, đã có sự cải thiện đáng kể. Và hơn 80% những người được khảo sát mong đợi kết quả tốt hơn trong quý thứ hai; 88% dự đoán sẽ tiếp tục cải thiện trong năm nay, trong đó 28%  mong đợi cải thiện đáng kể, và hơn 60% kế hoạch để tăng cường tuyển dụng trong quý.

Moody thấy triển vọng năm 2019 được cải thiện cho các ngân hàng của Việt Nam. Và với việc các ngân hàng tiếp tục làm sạch bảng cân đối kế toán, Rebecca Tan một thành viên của hội đồng xếp hạng cũng kỳ vọng chất lượng tài sản sẽ được cải thiện, trong khi tăng trưởng tín dụng sẽ vẫn ổn định do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam kiểm soát chặt chẽ hơn. Điều đó nói rằng, Moody đã thay đổi triển vọng cho hệ thống ngân hàng Việt Nam từ tích cực sang ổn định vào tháng 11. Rebecca Tan lưu ý rằng rủi ro về tài sản vẫn còn rõ rệt sau nhiều năm tăng trưởng tín dụng nhanh chóng và sự sụp đổ từ các tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ thấy Việt Nam dễ bị tổn thương do tăng trưởng thương mại chậm hơn. 

 

Moody là tổ chức xếp hạng các nhà đầu tư với việc dự đoán khả năng tín dụng trong tương lai. Moody là tổ chức xếp hạng các nhà đầu tư với việc dự đoán khả năng tín dụng trong tương lai.

 

Tuy nhiên, trong thời gian tới, thách thức trước mắt đối với nhiều ngân hàng là tăng vốn trước cuối năm nay để đáp ứng ngưỡng Basel II của Ngân hàng Nhà nước. Nếu họ làm như vậy, thì họ mới đủ điều kiện nhận hạn ngạch tăng trưởng tín dụng từ ngân hàng trung ương để cho phép họ đạt được lợi nhuận hơn nữa. Hầu hết các ngân hàng vẫn tạo ra phần lớn lợi nhuận của họ thông qua tín dụng và do đó phải đối mặt với khả năng giảm mạnh về lợi nhuận nếu họ không đáp ứng yêu cầu về vốn của Ngân hàng Nhà nước, như trường hợp năm 2018. Cuộc đua này đã khiến các ngân hàng thu hút đủ đầu tư để tăng mức vốn hóa của họ.

Nguồn dịch từ Nicholas Larsen


 

Innotech Vietnam luôn nỗ lực đáp ứng nhu cầu của khách hàng với sản phẩm dịch vụ, giải pháp chất lượng nhất. Vì vậy chúng tôi đã nhận được sự tin tưởng từ các công ty lớn như ACB, Tyme Bank, Unifimoney, Manulife, Commonwealth Bank,… ứng dụng giải pháp do Innotech Vietnam cung cấp. 

 

Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty Fintech Outsourcing để cung cấp giải pháp cho công ty của bạn. Liên hệ với các chuyên gia tại Innotech Vietnam để được giải đáp mọi thắc mắc về Fintech software Outsourcing!

Email: [email protected]

 

Share your information

 

We’re here to help and answer any question you might have. We look forward to hearing from you.