our blog

Top HR trends dự đoán trong năm 2020 và 2021

Author: Innotech Vietnam Coporation
Date: 11/11/2020

Công nghệ ứng dụng vào mảng quản lý nhân sự cùng các xu hướng dưới đây cho thấy trong những năm tới các chuyên gia nhân sự sẽ có nhiều việc phải làm. Miễn là các doanh nghiệp còn tiếp tục tuyển dụng nhân sự thì quản lý nhân sự sẽ vẫn là yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy sự tham gia cống hiến của nhân viên và hỗ trợ tăng trưởng kinh doanh. Để dễ dàng quản lý và phân bổ nguồn nhân lực đúng cách, bộ phận nhân sự thường sử dụng công nghệ như phần mềm nhân sự (HRMS) để đạt được hiệu quả trong công việc khi tự động hóa các nhiệm vụ. 

 

Dưới đây là top HR trends dự đoán trong năm 2020 và 2021 để giúp các chuyên gia và nhà quản lý chuẩn bị cho công việc phía trước. Các công ty có thể nhận thấy sự hiệu quả trong chiến lược của công ty có liên quan đến việc sử dụng phần mềm nhân sự tốt để quản lý lực lượng lao động thông qua các xu hướng này. 

 

3 xu hướng HR chính bạn nên biết 3 xu hướng HR chính bạn nên biết

 

Các chuyên gia nhân sự có thể tập trung vào việc đạt được các mục tiêu có giá trị cao hơn như sự hạnh phúc và gắn bó của nhân viên, cải thiện khả năng giữ chân nhân viên và tuyển dụng những tài năng thông qua phần mềm quản lý nhân sự tốt. Nhân sự cũng phải học cách tận dụng công nghệ, chẳng hạn như trí thông minh nhân tạo (AI) và phân tích, để tạo ra các kế hoạch và dự báo hành động dựa trên dữ liệu. 

 

Những thách thức hàng đầu trong quản lý nhân sự Những thách thức hàng đầu trong quản lý nhân sự

 

1. Xu hướng người lao động thế hệ trẻ

 

Đây thực sự là thời điểm thú vị để quản lý lực lượng lao động, vì nhiều tổ chức có tới 4 thế hệ trong hàng ngũ của họ: Traditionalists, Baby boomers, Generation X (Gen X), and Millennials (Gen Y) – thế hệ chiếm hơn một nửa số nhân viên ngày nay. Thế hệ Gen Z sẽ sớm gia nhập lực lượng lao động.

 

Những lý do khiến thế hệ Millennials trở thành vấn đề của quản lý nhân sự chỉ trong thời gian ngắn vào năm 2019 Những lý do khiến thế hệ Millennials trở thành vấn đề của quản lý nhân sự chỉ trong thời gian ngắn vào năm 2019

 

Số lượng ngày càng tăng nhân sự thuộc thế hệ Millennial và Gen Z sẽ dẫn đến sự gia tăng của lực lượng lao động trẻ hơn, có giá trị và ưu tiên nghề nghiệp khác với các thế hệ trước. Thấu hiểu người lao động trẻ

 • Các thế hệ trẻ đang dần tiếp quản lực lượng lao động.
 • Millennials và thế hệ Z ưu tiên cân bằng giữa công việc và cuộc sống, cho thấy họ thích làm việc từ xa, lịch trình linh hoạt. Thế hệ trẻ quan trọng sự cộng tác và phản hồi trong công việc. Đặc biệt, 60% Gen-Z muốn tương tác với quản lý của họ hàng ngày nếu có thể và họ thích được trao đổi ngắn gọn với cấp trên.
 • Các chuyên gia nhân sự sẽ cần phải điều chỉnh cách tiếp cận để quản lý cách làm việc của nhân viên trẻ, qua việc xây dựng các chính sách của công ty giúp họ gắn bó và thỏa mãn.

 

2. Mang tâm lý khách hàng khi làm việc

 

 

Kiểu người quản lý mà thế hệ millennials muốn Kiểu quản lý mà thế hệ millennials muốn

 

Với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất mọi thời đại, nhân viên tìm kiếm một trải nghiệm việc làm rõ ràng, cho phép họ đưa ra lựa chọn của riêng mình khi nói đến nhiệm vụ và mục tiêu. Một vài mong muốn của nhân viên đối với công việc như có quyền tham gia quyết định lịch trình, quyền lợi và nội dung vai trò được cá nhân hóa cùng với các yếu tố khác giống cách suy nghĩ của một khách hàng. Các nhóm nhân sự có thể sử dụng phần mềm khảo sát để hiểu sâu hơn về nhân viên của họ và phát triển các phương pháp quản lý phù hợp khi cần thiết.

 • Nhân viên thời nay có xu hướng xem mình như khách hàng tại nơi làm việc.
 • Cách tiếp cận “one size fits all” trong quản lý nguồn nhân lực sẽ không còn hiệu quả nữa.
 • Các chuyên gia nhân sự sẽ cần phải linh hoạt hơn trong việc đáp ứng nhu cầu cá nhân của nhân viên.

 

3. Những cách mới để thu hút, gắn kết nhân viên

 

Top HR trends dự đoán trong năm 2020 và 2021

 

Nhiều xu hướng và thách thức quản lý nhân sự hiện tại liên quan đến việc thúc đẩy sự tham gia của nhân viên, đặc biệt với số liệu thống kê cho biết 84% nhân viên không cảm thấy hoàn toàn gắn bó với công việc. Một chương trình CSR (Corporate social responsibility) mạnh mẽ cũng có thể biến thành một công cụ tuyển dụng hiệu quả, khi nhân viên tìm kiếm các tổ chức cho họ cơ hội tình nguyện cống hiến.

 • Phần lớn nhân viên cảm thấy không hoàn toàn tham gia vào công việc.
 • Để giúp thúc đẩy sự tham gia, các chuyên gia nhân sự có thể tăng cường các chính sách CSR.
 • Các phòng nhân sự cũng có thể hướng tới việc xây dựng chu trình văn hóa doanh nghiệp phù hợp với việc trao quyền cho nhân viên trong quá trình ra quyết định.

 

4. Tận dụng xu hướng nền kinh tế Gig

 

 Những lý do hàng đầu khiến mọi người chọn công việc ngắn hạn Những lý do hàng đầu khiến mọi người chọn công việc ngắn hạn

 

Thời của việc làm truyền thống có thể đã qua lâu, khi nền kinh tế Gig tiếp tục được hưởng ứng phát triển. Phần mềm và ứng dụng để giám sát nhân viên, giới thiệu cũng như bàn giao có thể thay thế cho các phương pháp quản lý nhân viên truyền thống. Hơn thế nữa, các nền tảng tự do sẽ sớm trở thành trụ cột chính trong kho công cụ tuyển dụng của các công ty.

 • Một phần ba tổng số nhân viên ở Mỹ tham gia vào nền kinh tế Gig.
 • Người lao động được tự chủ và linh hoạt trong các công việc ngắn hạn, nhất là sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.
 • Các chuyên gia nhân sự và tuyển dụng sẽ sử dụng nhiều phần mềm và ứng dụng hơn để duy trì lực lượng lao động hiệu quả đồng thời cho phép tính linh hoạt trong công việc ngắn hạn.

 

5. Sức khỏe của nhân viên là ưu tiên

 

Giấc ngủ có ảnh hưởng đến chất lượng công việc Giấc ngủ có ảnh hưởng đến chất lượng công việc

 

Kết quả khảo sát của Viện Sức khỏe Toàn cầu (Mental Health American) cho thấy 65% công ty đang tăng chi tiêu chăm sóc sức khỏe tinh thần cho nhân viên của họ. Các chương trình chăm sóc sức khỏe này thúc đẩy phúc lợi của nhân viên và giúp người lao động duy trì sức khỏe tốt, giúp họ làm việc hiệu quả hơn và cảm thấy gắn bó hơn trong công việc.

 • Nhiều công ty sẽ ưu tiên sức khỏe của nhân viên và cung cấp các chương trình chăm sóc sức khỏe tại nơi làm việc để giúp nhân viên giảm bớt căng thẳng.
 • Tương tự, các đội ngũ nhân sự và quản lý cấp cao sẽ tập trung vào việc thúc đẩy sức khỏe tinh thần giữa các nhân viên.

 

6. Phúc lợi mới để tăng tỷ lệ giữ chân

 

 Tại sao các công ty có xu hướng cung cấp nhiều phúc lợi hơn Tại sao các công ty có xu hướng cung cấp nhiều phúc lợi hơn

 

Nghiên cứu chỉ ra rằng hơn một phần ba số tổ chức cải thiện và cung cấp mới phúc lợi so với năm trước. Các công ty đang điều chỉnh các gói lương thưởng và phúc lợi mới lạ để hấp dẫn người lao động hiện đại. 

 • Các công ty hiện cung cấp các phúc lợi mới để hỗ trợ các giai đoạn quan trọng trong cuộc sống.
 • Các chuyên gia nhân sự và tuyển dụng có thể sử dụng những phúc lợi toàn diện này để cải thiện việc giữ chân nhân viên và hỗ trợ các chiến lược tuyển dụng.

 

7. Quản lý nhân sự theo hướng Data-Driven

 

Bộ phận nhân sự xử lý rất nhiều dữ liệu, đã đến lúc đưa tất cả thông tin có giá trị đó vào sử dụng thông qua phần mềm phân tích. Những thông tin theo hướng phân tích dữ liệu này chứng tỏ giá trị đối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Điều này có thể cung cấp thông tin chi tiết về lý do nhân viên từ chức và giúp nhóm nhân sự lập kế hoạch giữ chân nhân viên có khả năng thành công hơn.

 • Phân tích nhân sự sẽ cho phép các chuyên gia nhân sự hiểu sâu hơn về dữ liệu mà họ thu thập.
 • Phân tích nhân sự có thể được sử dụng trên các số liệu khác nhau, chẳng hạn như doanh thu trên mỗi nhân viên, tỷ lệ chấp nhận đề nghị, tỷ lệ vắng mặt và tỷ lệ thay đổi.
 • Công nghệ này cũng sẽ giúp các chuyên gia nhân sự tạo ra các giải pháp dựa trên dữ liệu, có thể hành động để giải quyết các mối quan tâm của lực lượng lao động.

 

8. Quản lý nhân sự được hỗ trợ bởi AI và VR

 

Ba trong số các xu hướng công nghệ nhân sự chính đang đạt được sức hút tại các nơi làm việc ngày nay là tự động hóa quy trình bằng robot (RPA), AI và thực tế ảo (VR). 

 • RPA có thể giúp các chuyên gia nhân sự tập trung vào các nhiệm vụ có giá trị cao hơn và cải thiện năng suất khi tự động hóa các quy trình tuyển dụng cấp thấp.
 • Tương tự như vậy, AI và VR có thể chứng minh là những công cụ có giá trị trong việc thu hút nhân tài, giới thiệu và đào tạo. Các công cụ do AI hỗ trợ để tìm nguồn cung ứng, đánh giá và sàng lọc, giúp cải thiện trải nghiệm của ứng viên, mang lại cho các công ty lợi thế cần thiết để có được nhân tài mà họ muốn. Công nghệ VR đặc biệt hữu ích trong việc sàng lọc những công việc cần thực hành, thu nhận tài năng.

 

9. Xu hướng sử dụng Blockchain cải thiện bảo mật

 

Bảo mật dữ liệu là một vấn đề cấp bách ngày nay bởi việc sử dụng ngày càng nhiều các nền tảng tự phục vụ (self-service platforms) của nhân viên, áp dụng phần mềm dựa trên Cloud (cloud-based software) và việc triển khai GDPR (General Data Protection Regulation). Công nghệ blockchain với nhiều mong đợi hỗ trợ các xu hướng quản lý nhân sự phát triển.

 • Công nghệ blockchain với phương pháp phân quyền có thể mang lại lợi ích cho các nhóm nhân sự bằng cách cải thiện đáng kể bảo mật dữ liệu.
 • Các chuyên gia nhân sự có thể sử dụng công nghệ blockchain để xác minh thông tin ứng viên nhanh chóng hơn.
 • Hợp đồng thông minh cũng có thể hợp lý hóa việc quản lý cho các nhóm nhân sự.

 

10. HRM có vai trò sâu sắc hơn trong chiến lược doanh nghiệp

Các chuyên gia nhân sự có thể cung cấp những thông tin chi tiết, dự đoán có giá trị về hiệu suất của lực lượng lao động và ảnh hưởng của nó đến lợi nhuận của công ty. 

 

 

Đặc điểm nổi bật trong chiến lược nhân sự của doanh nghiệp:

 • Chuyên gia nhân sự sẽ đóng vai trò quan trọng nhiều hơn trong chiến lược doanh nghiệp và giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh bằng cách nâng cao giá trị chiến lược của mình cho các tổ chức.
 • Các công việc chuyên môn mới trong bộ phận nhân sự có thể bao gồm các chuyên gia, nhà khoa học dữ liệu (HR data scientists) và công nghệ thu nhận tài năng trong bộ phận nhân sự sẽ phát triển hơn.
 • Nhiều vị trí chuyên gia nhân sự sẽ được cấp chứng chỉ trong những năm tới.

 

11. Tập trung vào việc nâng cao kỹ năng làm việc

 

Kết quả của khảo sát thúc đẩy lực lượng lao động học hỏi thêm khi phát hiện thấy lực lượng lao động hiện tại không đủ trình độ kỹ thuật và có nhu cầu phát triển các kỹ năng mềm như sáng tạo.

 

Tác động của việc nhân sự thiếu kỹ năng trong công việc Tác động của việc nhân sự thiếu kỹ năng trong công việc

 

 • Nhiều công ty sẽ tập trung vào việc đào tạo lại và nâng cao kỹ năng cho nhân viên để đáp ứng nhu cầu của tổ chức trước thực trạng thiếu hụt nhân tài.
 • Một chiến lược L&D (learning and development) trở nên phổ biến là học hỏi trong quá trình làm việc.
 • Học tập trong quy trình làm việc cung cấp quyền truy cập vào các nội dung nhỏ, hữu ích mà nhân viên có thể sử dụng để giải quyết các vấn đề họ gặp phải.

 

12. Lực lượng lao động ngày càng đa dạng

 

Việc phát triển các chiến lược tuyển dụng đảm bảo cơ hội bình đẳng cũng giúp các công ty tránh khỏi các vụ kiện phân biệt chủng tộc.

 • Sẽ có ​​những nỗ lực ngày càng tăng trong việc duy trì một lực lượng lao động đa dạng về các yếu tố như giới tính, chủng tộc và quốc tịch.
 • Sự thiên vị từ thành kiến ​​vô thức có thể gây ra ảnh hưởng trong quá trình tuyển dụng.
 • Để giảm tác động của những thành kiến trong việc tuyển dụng, các nhóm nhân sự có thể sử dụng công nghệ như AI để sàng lọc ứng viên một cách khách quan.

 

13. Tăng cường đầu tư vào phát triển lãnh đạo trở thành xu hướng

 

Các cuộc khảo sát chỉ ra rằng các giám đốc điều hành nhân sự đã tăng chi tiêu cho đầu tư vào phát triển lãnh đạo hơn 170% trong hai năm qua. Ngoài việc đào tạo lại hoặc nâng cao kỹ năng, một chiến lược đã được chứng minh hiệu quả đối với một số công ty là khả năng lãnh đạo bổ sung. Lãnh đạo bổ sung bao gồm việc ghép nối các nhà lãnh đạo với các bộ kỹ năng bổ sung để họ có thể chia sẻ trách nhiệm. Phong cách lãnh đạo này giúp các nhóm vẫn nhanh nhẹn và hiệu quả trước các thay đổi trong tương lai.

 • 63% người thuộc thế hệ Millennials (chiếm hơn 50% lực lượng lao động hiện tại) cảm thấy rằng kỹ năng lãnh đạo của họ không được phát triển đầy đủ trong công việc. 
 • Ngoài ra, nhiều tổ chức cũng báo cáo về sự chênh lệnh của khả năng lãnh đạo.
 • Các nhóm nhân sự sẽ chi nhiều hơn cho việc phát triển khả năng lãnh đạo bổ sung trong những năm tới.

 

14. Thị trường gia công phần mềm nhân sự đang phát triển

 

Top 5 dịch vụ quản lý nhân sự thuê ngoài được cung cấp bởi các doanh nghiệp/tổ chức Top 5 dịch vụ quản lý nhân sự thuê ngoài 

 

Khi vai trò nhân sự trở nên phức tạp hơn, nhiều tổ chức tìm cách làm cho bộ phận nhân sự của họ hoạt động hiệu quả hơn. 

 • Các kết quả nghiên cứu chứng thực xu hướng thuê ngoài chuyên gia nhân sự có chuyên môn cao hoặc các chức năng nhân sự cần thiết cho doanh nghiệp phát triển.Thị trường HR software outsourcing dự kiến ​​sẽ tăng lên 43,8 tỷ đô la vào năm 2024.
 • Việc sử dụng rộng rãi công nghệ nhân sự và sự phức tạp của các gói phúc lợi hiện đại góp phần cho sự chuyển dịch sang thuê ngoài nhân sự.
 • Các bộ phận nhân sự nội bộ sẽ vẫn được duy trì để quản lý quan hệ nhân viên.

 

15. Cơ hội phát triển cho ONA

Top HR trends dự đoán trong năm 2020 và 2021 Top HR trends dự đoán trong năm 2020 và 2021

 

Phân tích mạng lưới tổ chức (Organizational network analysis – ONA) không hẳn là một xu hướng mới, vì khái niệm này đã có trong danh sách các xu hướng nhân sự trong nhiều năm. 

 • Với cấu trúc tổ chức phân cấp trở nên lỗi thời, nhiều nhân sự có thể bắt đầu nhận ra lợi ích của việc phân tích mạng lưới tổ chức.
 • ONA có thể giúp các nhóm nhân sự và ban quản lý xác định những nhân viên có triển vọng và những nhân viên ngoại lai có thể gây rủi ro.
 • Các chuyên gia nhân sự có thể thực hiện ONA thông qua khảo sát nhân viên hoặc theo dõi dữ liệu được chia sẻ và giao tiếp giữa các nhân viên như hộp thư email, lịch và điện thoại…

 

16. HR Chatbots trở thành tiêu chuẩn nổi bật

 

Ngoài blockchain và VR, chatbots là một công nghệ khác được kỳ vọng sẽ giúp các nhóm nhân sự cải thiện trải nghiệm của nhân viên và tăng năng suất. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng 25% các tổ chức nhân sự có tác động tốt khi sử dụng chatbots.

 • Thường được hỗ trợ bởi AI, Chatbots có thể giúp các nhóm nhân sự cải thiện trải nghiệm của nhân viên bằng cách trả lời các câu hỏi về chính sách và phúc lợi của công ty. 
 • Bằng cách tự động hóa các nhiệm vụ khối lượng lớn như tuyển dụng và hợp lý hóa trải nghiệm ứng viên, chatbots có thể giúp các chuyên gia nhân sự tập trung vào công việc có giá trị cao hơn.

 

17. Áp dụng rộng rãi hơn các giải pháp NLP

 

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural language processing – NLP), một nhánh của trí tuệ nhân tạo, công nghệ này cho phép các thuật toán giải thích ngôn ngữ viết và nói, phân tích dữ liệu một cách nhất quán, không sai lệch.

 • Các giải pháp NLP có thể giúp các chuyên gia nhân sự phân tích dữ liệu từ nhân viên và cung cấp cái nhìn sâu sắc về tình cảm của nhân viên.
 • Với việc công nghệ nhân sự thay thế dần nơi làm việc và trách nhiệm ngày càng tăng của các chuyên gia nhân sự thì công nghệ này cũng có thể hỗ trợ các sáng kiến ​​gắn kết nhân viên của nhóm nhân sự.

 

18. Tuyển dụng tin nhắn văn bản đang gia tăng

 

 • Tuyển dụng bằng tin nhắn văn bản cung cấp tỷ lệ phản hồi nhanh hơn so với cuộc gọi và email. Số liệu thống kê cho biết rằng tin nhắn SMS có tỷ lệ mở là 98%.
 • Thực hiện chiến lược tuyển dụng lấy ứng viên làm trung tâm, cùng với chatbot tin nhắn SMS cũng giúp các chuyên gia nhân sự duy trì kết nối với ứng viên trong suốt quá trình tuyển dụng.
 • Các nền tảng tuyển dụng tin nhắn văn bản nâng cao cho phép liên hệ đồng thời, trực tiếp với nhiều ứng viên.

 

19. Tập trung vào khả năng dịch chuyển nhân tài nội bộ

Những trở ngại hàng đầu trong tuyển dụng nhân sự nội bộ Những trở ngại hàng đầu trong tuyển dụng nhân sự nội bộ

 

Với con số thất nghiệp ở mức thấp nhất mọi thời đại và thị trường nhân tài ngày càng thắt chặt, dịch chuyển nhân tài nội bộ là một lĩnh vực đang được các chuyên gia nhân sự và quản lý chú trọng hơn hiện nay, với 20% người trả lời khảo sát đánh giá nó nằm trong 3 vấn đề cấp bách nhất đối với tổ chức của họ.

 • Sự dịch chuyển nhân tài nội bộ đảm bảo nguồn nhân tài ổn định cho các tổ chức trong thị trường việc làm ngày nay. Các chương trình như vậy cho phép nhân viên trải nghiệm một số vị trí khác bên ngoài và giải quyết những thách thức mới.
 • Dịch chuyển nhân tài nội bộ cũng có thể giúp giữ cho nhân viên gắn bó và cam kết với công việc của họ khi được thực hiện đúng cách. 

 

20. Hướng tới Quản lý Hiệu suất Liên tục

 

Với hầu hết các công ty cho rằng phương pháp quản lý hiệu suất của họ không mang lại giá trị cho doanh nghiệp, có thể hiểu tại sao nhiều nhóm nhân sự đang nỗ lực phát triển các chiến lược mới để quản lý hiệu suất của nhân viên.

 • Nhân viên muốn đánh giá và phản hồi tức thì về hiệu suất công việc của họ, vì nó giúp họ phát triển chuyên môn hơn nữa và khuyến khích sự phát triển nghề nghiệp.
 • Do đó, nhiều công ty sẽ áp dụng quản lý hiệu suất liên tục cho nhân viên của họ.

Các chuyên gia nhân sự có thể giúp thay đổi chiến lược quản lý hiệu suất bằng cách đảm bảo rằng các tổ chức có văn hóa giao tiếp và cộng tác cởi mở.

 

Chuẩn bị cho lực lượng lao động trong tương lai

 

Những dự đoán và xu hướng nhân sự đã nói ở trên cho thấy tương lai của đội ngũ nhân sự có nhiều điều thú vị. Công nghệ cũng đang cách mạng hóa cách mà các chuyên gia nhân sự thực hiện công việc của họ. Khi cập nhật về các xu hướng nhân sự này, các chuyên gia nhân sự có thể dự đoán những thay đổi trong ngành nhân sự và bắt đầu điều chỉnh các quy trình kinh doanh cần thiết.

Nguồn bài dịch financesonline.com


Tại Innotech Vietnam, chúng tôi cung cấp nhiều dịch vụ về phần mềm với việc áp dụng công nghệ tiên tiến, giải pháp sáng tạo để đáp ứng nhu cầu và mong đợi từ khách hàng. Chúng tôi luôn đặt chất lượng sản phẩm, dịch vụ lên hàng đầu với đội ngũ chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm để có thể mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp công nghệ để tổ chức và quản lý nhân sự hiệu quả, hãy liên hệ với các chuyên gia Innotech Vietnam để được tư vấn về Cloud-based Human Resource Management Software Development!

Email: [email protected]

We’re here to help and answer any question you might have. We look forward to hearing from you.