our blog

Xu hướng digital banking tại Việt Nam năm 2020

Author: Innotech Vietnam Coporation
Date: 03/11/2020

Các ngân hàng tại Việt Nam đang nỗ lực không ngừng trong cuộc đua chuyển đổi theo xu hướng digital banking với hy vọng giành được lợi thế cạnh tranh và chiếm thị phần lớn hơn trên thị trường. Chuyển đổi số được kỳ vọng sẽ thay đổi cách thức quản lý của các ngân hàng theo mô hình kinh doanh tinh gọn hơn, thông minh hơn và hiện đại hơn.

Digital banking transformation có tiềm năng cho phép các ngân hàng nắm bắt lượng dữ liệu lớn hơn từ lượng ngày càng tăng. Việc sử dụng dữ liệu này tốt hơn có thể hỗ trợ ngân hàng trong vấn đề ra quyết định trong kinh doanh của mình. Nó cũng có thể cho phép các ngân hàng giảm chi phí đồng thời tăng cả hiệu quả hoạt động và doanh thu thông qua đổi mới sản phẩm, dịch vụ và kênh phân phối.

Trong bài viết, hãy theo chân Innotech Việt Nam để cùng đánh giá 5  xu hướng digital banking 2020 thực sự nổi bật đang phát triển tại Việt Nam.

 

1. Các công ty công nghệ hướng sâu hơn vào lĩnh vực ngân hàng

 

Các công ty công nghệ lớn, với đội ngũ gồm các nhà phát triển hàng đầu và sở trường tạo ra các sản phẩm tiện lợi, đã nâng tầm trong lĩnh vực dịch vụ tài chính vào năm 2020.

Đến nay, Việt Nam có 48 công ty Fintech và 48% công ty tham gia vào hoạt động thanh toán, cung cấp cho khách hàng và các nhà bán lẻ các dịch vụ thanh toán trực tuyến hoặc các giải pháp thanh toán kỹ thuật số (2C2P, VTPay, OnePay, VTCPay, BankPlus,VinaPay, VNPay, Senpay, NganLuong, ZingPay, BaoKim, 123Pay…).

 

xu hướng digital banking Sơ đồ lĩnh vực các công ty Fintech hoạt động tại Việt Nam

 

Trong khi các ngân hàng đang cố gắng trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật, thì các công ty công nghệ lớn đang đạt được quy mô mạnh mẽ, tích trữ dữ liệu của họ và xây dựng các mối quan hệ và thương hiệu trong lĩnh vực này.

 

Xem thêm: “5 xu hướng hình thành Digital Banking Transformation năm 2020

 

2. Các ngân hàng và fintech ưu tiên cung cấp thông tin chi tiết về khách hàng

 

Đây là xu hướng Digital banking 2020 nổi bật, khi có khả năng cung cấp cho khách hàng những lời khuyên phù hợp vào thời điểm họ cần.

Nhiều ngân hàng muốn công nghệ trí tuệ nhân tạo để phân tích dự đoán để theo dõi dữ liệu giao dịch trong thời gian thực và xác định thói quen chi tiêu của người dùng cụ thể để cung cấp thông tin chi tiết cho khách hàng và cung cấp cho khách hàng lời khuyên về tiết kiệm, chi tiêu và đạt được các mục tiêu tài chính.

 

3. Hợp tác giữa ngân hàng và công ty Fintech tại Việt Nam

 

Sự ra đời và phát triển của các công ty Fintech cũng làm thay đổi và thúc đẩy các kênh phân phối sản phẩm dịch vụ ngân hàng truyền thống, mở rộng giao dịch trực tuyến thông qua Internet Banking, Mobile banking, mạng xã hội, ngân hàng không giấy… Vì thế, hợp tác với các công ty Fintech để cung cấp cho khách hàng sản phẩm, dịch vụ chất lượng hơn là xu hướng digital banking không thể chối cãi.

Hiện nay, xu hướng hợp tác ngày càng trở nên sôi động. Chẳng hạn, Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng (VP Bank) hiện đang hợp tác với công ty Fintech Timo trong cung cấp dịch vụ ngân hàng số, hợp tác với công ty Moca trong cung cấp dịch vụ thanh toán kỹ thuật số. Ngân hàng TMCP Quân đội hợp tác với một công ty Fintech tạo ra công nghệ cho phép người dùng thực hiện giao dịch ngay trong ứng dụng Messenger của Facebook…

 

xu hướng digital banking Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng (VP Bank) hiện đang hợp tác với công ty Fintech Timo trong cung cấp dịch vụ ngân hàng số

 

4. Các ngân hàng Neobank và Challenger phát triển mạnh mẽ hơn

 

Khi các Challenger bank lần đầu tiên được giới thiệu tại thị trường Châu Âu và Neobank được giới thiệu ở Úc, nhiều chuyên gia nhận định rằng nó sẽ phá vỡ phương thức hoạt động của các ngân hàng truyền thống từ trước đến nay. Challenger bank và Neobank hứa hẹn sẽ thúc đẩy ngành ngân hàng và thay đổi mạnh mẽ cách người tiêu dùng trải nghiệm các dịch vụ tài chính. Đây cũng được xem là xu hướng phát triển của Digital Banking tại Việt Nam trong năm 2020 này.

Các challenger bank ở Châu Á chủ yếu được hậu thuẫn bởi các công ty công nghệ lớn, công ty viễn thông hay các ngân hàng lớn. Trong khi đó, các Neobank thì lại có nguồn gốc từ các công ty start-up với mong muốn phá vỡ thị trường dịch vụ tài chính, nhưng hiện tại vẫn còn ít tại thị trường châu Á.

Một trường hợp điển hình cho Neobank ở thị trường châu Á nữa đó là Timo, đến từ Việt Nam. Đây là digital banking đầu tiên với sự hợp tác với VP Bank. Trong quan hệ đối tác này, VPBank giữ giấy phép và Timo cung cấp mặt kỹ thuật số. Đây có thể là một mô hình kết hợp điển hình và là mô hình hợp tác triển vọng sẽ được nhân rộng cho các thị trường khác ở châu Á trong tương lai.

 

5. Gen Z sẽ định hình lại kỳ vọng ngân hàng Việt Nam

 

Nếu các tổ chức tài chính dành cả thập kỷ trước để cố gắng tìm ra thế hệ millennials, thì năm 2020 mang đến một ưu tiên thế hệ mới: khách hàng thế hệ Z. Gen Z là thế hệ được nhắc đến khá nhiều trong những năm gần đây. Sinh sau năm 1996, gần với thời điểm Internet chính thức du nhập vào Việt Nam, Gen Z là thế hệ của thời đại số.

 

xu hướng digital banking

 

Số liệu từ Appota cho thấy có tới 39% Gen Z ưu tiên sử dụng các ứng dụng trên điện thoại mà không quan tâm đến phiên bản web trực tuyến. Lấy ví dụ cho nhận định này, CMO Appota nói rằng trong mảng ngân hàng, nếu các thế hệ trước đây hay để ý ngân hàng nằm vị trí nào để gửi tiết kiệm, sau đó chuyển dần sang nền tảng web online thì Gen Z chuyển sang dùng ứng dụng trên điện thoại là chủ yếu, phiên bản web họ sử dụng ít hơn rất nhiều.

Nếu các Digital Banking tại Việt Nam nắm bắt được xu hướng này, có thể phát triển các dòng sản phẩm dịch vụ để đáp ứng đối tượng khách hàng của mình tốt hơn. Mặc dù chỉ chiếm khoảng 20% dân số Việt Nam nhưng Gen Z đang và sẽ có tác động không nhỏ đến mọi mặt của nền kinh tế trong nước, từ tiêu dùng đến giải trí.


 

Innotech Vietnam luôn nỗ lực đáp ứng nhu cầu của khách hàng với sản phẩm dịch vụ, giải pháp chất lượng nhất. Vì vậy chúng tôi đã nhận được sự tin tưởng từ các công ty lớn như ACB, Tyme Bank, Unifimoney, Manulife, Commonwealth Bank,… ứng dụng giải pháp do Innotech Vietnam cung cấp.

 

Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty Digital Banking Transformation để cung cấp giải pháp cho công ty của bạn. Liên hệ với các chuyên gia tại Innotech Vietnam để được giải đáp mọi thắc mắc về nó!

Email: [email protected]

We’re here to help and answer any question you might have. We look forward to hearing from you.