our blog

Bảo Mật và Quyền Riêng Tư: Lựa Chọn của Mobile Banking User

Author: Innotech Vietnam Coporation
Date: 31/12/2019

Khi công nghệ ngày càng phát triển, để thuận tiện hơn cho người sử dụng cũng như đảm bảo sự an toàn dữ liệu của chính họ người dùng được khuyến khích từ bỏ quyền riêng tư hơn nữa.

 

Nguyên nhân mâu thuẫn giữa bảo mật và quyền riêng tư

 

Khi lượng thông tin cá nhân được mạng lưới tổ chức lưu trữ ngày càng tăng, dẫn đến mâu thuẫn ngày càng tăng giữa bảo mật và quyền riêng tư. Vi phạm dữ liệu, rò rỉ dữ liệu người dùng, bị đánh cắp thông tin hay trở thành mục tiêu quảng cáo, đã khiến người sử dùng có ý thức bảo mật hơn về dữ liệu của họ. Đồng thời, các công nghệ dựa trên sinh trắc học như quét dấu vân tay và máy quét khuôn mặt đang khuyến khích người dùng từ bỏ quyền riêng tư hơn nữa, để đổi lấy sự an toàn và tiện lợi hơn.

 

Ngày càng nhiều thông tin cá nhân được tổ chức thu thập, lưu trữ Ngày càng nhiều thông tin cá nhân được tổ chức thu thập, lưu trữ

 

Vấn đề bảo mật của người dùng ứng dụng Mobile Banking như thế nào?

 

Các dịch vụ ngân hàng trực tuyến thu thập thông tin nhận dạng của người dùng (PII) thông qua tên, địa chỉ, email, số điện thoại, số ID, … cho mục đích xác minh, giữ cho tài khoản của họ được bảo vệ và dữ liệu của họ không bị đánh cắp bởi tội phạm mạng. Theo giải thích của Jenifer Valdivia , Giám đốc chương trình tiếp thị toàn cầu tại Jumio, “Bảo mật thông tin, nỗi sợ lừa đảo, là mối quan tâm hàng đầu về online banking và mobile banking của người sử dùng thuộc mọi thế hệ.” Cô tiếp tục: “Người tiêu dùng sẽ không hiểu công nghệ mà ngân hàng của họ đang sử dụng, nhưng họ cần những sản phẩm giúp người dùng thuận tiện hơn trong giao dịch và dữ liệu tài chính của họ được bảo vệ an toàn.”

 

Bất kỳ người dùng bảo mật dữ liệu Mobile Banking của mình, nhưng họ tin rằng việc gian lận trực tuyến là một điều không thể tránh khỏi. Oscar Nieboer, Giám đốc Tiếp thị của Paysafe Group, tuyên bố rằng “Hầu hết các trang web bán lẻ trực tuyến tối ưu hóa quy trình bán hàng, thanh toán ngày càng đơn giản hơn và giao hàng nhanh hơn. Đồng nghĩa với việc đó, người tiêu dùng cũng chấp nhận nguy cơ gian lận xảy ra cao hơn để thuận tiện hơn trong việc mua sắm.”

 

Các ứng dụng cần được bảo mật cao như ứng dụng ngân hàng, kho mật khẩu và màn hình khóa, thường phụ thuộc nhiều vào dấu vân tay để xác thực người dùng. Trên thực tế, việc sử dụng dấu vân tay cũng đã ứng dụng phổ biến hơn như máy quét dấu vân tay. Với người tiêu dùng Anh đã quen với việc sử dụng chúng để xác thực thanh toán. Máy quét dấu vân tay, xác thực dựa trên thứ bạn có (dấu vân tay) chứ không phải thứ bạn biết (mật khẩu).

 

Nhưng một vấn đề được đặt ra “Làm thế nào để người tiêu dùng cảm thấy việc chia sẻ dữ liệu này là an toàn?”. Hệ thống nhận dạng dấu vân tay của IPhone 5s – Touch ID – ban đầu đã gây nên một cuộc tranh cãi gay gắt. Theo thời gian, người tiêu dùng bắt đầu nhận ra giá trị và sự tiện lợi của chúng, tạo nên làn sóng sử dụng dấu vân tay vào trong bảo mật dữ liệu người dùng. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp, hiện nay cứ 3 điện thoại thông minh thì có đến 2 chiếc có cảm biến vân tay. Tuy nhiên, người dùng cũng nhận thức rõ hơn về các rủi ro và lỗ hổng bảo mật liên quan đến các trường hợp dữ liệu sinh trắc tĩnh như dấu vân tay hoặc quét khuôn mặt bị đánh cắp.

 

Touch ID trên IPhone 5s đã gây nên cuộc tranh cãi trong thời gian đầu phát hành Touch ID trên IPhone 5s đã gây nên cuộc tranh cãi trong thời gian đầu phát hành

 

Sinh trắc học hành vi: Giải pháp chiến thắng để cân bằng quyền riêng tư và bảo mật

 

Điều gì có thể thay thế PII? 

Sinh trắc học hành vi là một lựa chọn hoàn hảo. Với sinh trắc học hành vi cho phép theo dõi một số phép đo theo thời gian để tạo ra một hồ sơ cụ thể của người dùng. Không giống như sinh trắc học tĩnh, yếu tố sinh trắc học hành vi có nhiều biến số hơn, khiến việc sao chép khó khăn hơn mà không yêu cầu thông tin cá nhân nhạy cảm. Khi được sử dụng với sinh trắc học hành vi, các phép đo này bao gồm cử chỉ vuốt, tốc độ gõ và nhịp điệu, độ dài ngón tay,… Điều này làm cho các biện pháp sinh trắc hành vi khó bị đánh cắp tạo nên lớp bảo mật cao hơn cho người dùng. Sự kết hợp giữa bảo mật mạnh mẽ hơn, rủi ro thấp hơn và ít thông tin riêng tư hơn có thể sẽ khiến sinh trắc học hành vi hấp dẫn hơn nhiều so với quét khuôn mặt hoặc dấu vân tay.

 

Samsung SDS tích hợp sinh trắc học hành vi của BioCatch vào nền tảng Nexsign Samsung SDS tích hợp sinh trắc học hành vi của BioCatch vào nền tảng Nexsign

 

Thu hẹp khoảng cách – Bảo mật và quyền riêng tư

 

Cuộc tranh luận về bảo mật và quyền riêng tư không hề đơn giản, và đó là bất cứ điều gì ngoài tĩnh. Người dùng sẵn sàng chia sẻ thông tin cá nhân nếu điều đó dẫn đến bảo mật cao hơn, đặc biệt là khi nói đến việc bảo vệ tài chính của họ. Nhưng họ cũng sẵn sàng từ bỏ bảo mật nếu điều đó dẫn đến sự thuận tiện hơn.

Các ứng dụng Mobile Banking và mua sắm di động nên cung cấp trải nghiệm người dùng tuyệt vời, nhưng họ phải đảm bảo rằng dữ liệu của khách hàng vừa an toàn khỏi các tác nhân gây hại. Sinh trắc học tĩnh có thể đã hoạt động tốt trong quá khứ, nhưng ngày nay các mối đe dọa quá tinh vi. Sinh trắc học hành vi cung cấp một giải pháp an toàn và thuận tiện hơn nhiều, cho phép các ngân hàng cân bằng giữa bảo mật và quyền riêng tư.

 

Nguồn dịch từ blog.securedtouch.com


 

Innotech Vietnam luôn nỗ lực đáp ứng nhu cầu của khách hàng với sản phẩm dịch vụ, giải pháp chất lượng nhất. Vì vậy chúng tôi đã nhận được sự tin tưởng từ các công ty lớn như ACB, Tyme Bank, Unifimoney, Manulife, Commonwealth Bank,… ứng dụng giải pháp do Innotech Vietnam cung cấp. 

 

Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty Fintech Outsourcing để cung cấp giải pháp cho công ty của bạn. Liên hệ với các chuyên gia tại Innotech Vietnam để được giải đáp mọi thắc mắc về Fintech software Outsourcing!

Email: [email protected]

 

Share your information

 

We’re here to help and answer any question you might have. We look forward to hearing from you.