our blog

Neobank phù hợp với ai? Ưu và nhược điểm của Neobank?

Author: Innotech Vietnam Coporation
Date: 25/09/2020

Neobank, là thuật ngữ hoàn toàn mới và chúng hoạt động 100% trực tuyến. Điều này hứa hẹn sẽ thay đổi cách cung cấp sản phẩm và dịch vụ bằng cách tích hợp nhiều công nghệ mới, hiện đại hơn. Tuy nhiên, ở Việt Nam vẫn chưa thực sự sôi nổi vì chính sách luật pháp vẫn chưa cho phép.

Nhưng chúng ta cũng có thể theo dõi các ngân hàng này trên thế giới để xem chúng hoạt động và phát triển.  Và liệu rằng Neobank có phải là nơi thích hợp để giữ tiền mặt và quản lý tài chính của khách hàng trong tương lai?

Nếu bạn đang tò mò về những gì mà những người chơi mới này đang cung cấp, hãy đọc tiếp phần phân tích bên dưới khi đưa ra một số ưu điểm của neobanknhược điểm của neobank cũng như một số Neobank đã thành công trên thế giới.

 

Gặp gỡ các neobanks thành công trên thế giới

 

Trước khi đi vào phần phân tích những ưu và nhược điểm của Neobank mang lại, chúng ta hãy cùng gặp gỡ với những Neobank đã thành công trên thế giới cho thấy khả năng tồn tại, hướng đi và có thể là xu hướng mới trong ngành công nghiệp Fintech trong tương lai.

 

N26

 

Đây là Internet Banking Europe có trụ sở chính tại Berlin, cung cấp các dịch vụ của mình tại EU, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Một trong những Neobank phát triển sớm nhất khi hoạt động trên thị trường đã 7 năm.

N26 cung cấp nhiều dịch vụ: phục vụ tài khoản vãng lai, phát hành thẻ ngân hàng, mở tiền gửi, phục vụ thấu chi và chuyển tiền. Ngoài ra, với sự trợ giúp của các dịch vụ từ các đối tác của ngân hàng, ngay trong ứng dụng, bạn có thể lập thỏa thuận đầu tư trên thị trường chứng khoán Châu Âu, ký kết hợp đồng bảo hiểm hoặc mở hạn mức tín dụng hoàn toàn trực tuyến.

 

Monzo

 

Monzo là một trong những Neobank tốt nhất ở Anh không chỉ vì phiên bản di động tiện lợi mà còn vì tính linh hoạt của nó. Cá nhân trên 16 tuổi có thể mở tài khoản. Ứng dụng bao gồm các chức năng được thiết kế để đi kèm với các hoạt động tài chính như chia nhỏ tài khoản, giao dịch tức thì với các tài khoản Monzo khác, hỗ trợ và trò chuyện trong ứng dụng.

 

Monzo là một Neobank rất thành công tại Anh Monzo là một Neobank rất thành công tại Anh

 

Revolut

 

Revolut được coi là một trong những tổ chức phổ biến nhất trong lĩnh vực Digital bank. Ngân hàng này đang phát triển mạnh mẽ ở Châu Âu cũng như Châu Mỹ và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Revolut đã thu hút được hơn 5 triệu khách hàng chỉ trong 4 năm và đã thu được 344 triệu đô la đầu tư tư nhân. Với các tính năng chính của tài khoản Revolut là thông báo đẩy, danh mục chi phí và thanh toán định kỳ.

 

Monese

 

Một Neobank của Anh nổi tiếng với việc cung cấp tài khoản vãng lai và dịch vụ chuyển tiền thay thế cho các ngân hàng truyền thống. Hoạt động trên ứng dụng di động cung cấp tài khoản bằng bảng Anh, euro và lei Romania. Nó có sẵn ở 31 quốc gia. Tính đến tháng 2, nó có hơn 2 triệu khách hàng.

 

Xem thêm: “Neo Bank Là Gì? Lợi Ích Của Neo Bank Và Cách hoạt động

 

Neobank phù hợp nhất cho ai?

 

Những người yêu thích công nghệ và sử dụng smartphone

 

Bạn không cần phải là một thế hệ trẻ để đánh giá cao sự dễ dàng và thuận tiện của việc có thể tiến hành các dịch vụ của ngân hàng thông qua chiếc smartphone. Người dùng có thể liên hệ với ngân hàng của thông qua các dịch vụ nhắn tin, thực hiện chuyển khoản và thanh toán thông qua ứng dụng của ngân hàng.

Như bạn mong đợi từ các ngân hàng tập trung vào thiết bị di động,  Neobank cũng đang kết hợp công nghệ di động mới nhất vào ứng dụng của họ. Và đồng thời giữ an toàn cho tài khoản của họ bằng cách kết hợp các biện pháp bảo mật sinh trắc học như dấu vân tay, khuôn mặt và giọng nói, cũng như xác thực hai yếu tố.

 

Du khách

 

Chúng ta đã biết rằng những du khách luôn muốn tìm ra cách giải quyết trở ngại lớn nhất của mình là cách thanh toán của họ các nước ngoài vừa thuận tiện và mất ít chi phí phát sinh nhất có thể. Đó là lý do tại sao các du khách có thể vui mừng khi biết rằng những Neobank đã chớp lấy cơ hội tạo ra các ứng dụng và sản phẩm thân thiện với du khách nhất.

 

Những người thường xuyên đi du lịch sẽ hưởng lợi rất nhiều từ sử dụng dịch vụ của Neobank Những người thường xuyên đi du lịch sẽ hưởng lợi rất nhiều từ sử dụng dịch vụ của Neobank

 

Ví dụ: Để thu hút khách du lịch, một số ngân hàng neo và ứng dụng kiếm tiền đã cung cấp các tính năng du lịch tiện dụng sau:

  • Phí mua hàng quốc tế 0%:Với Thẻ ghi nợ  hay Thẻ trả trước đều không tính phí mua hàng quốc tế đối với các khoản thanh toán được thực hiện ở nước ngoài – trực tiếp hoặc trực tuyến.
  • Phí ATM ở nước ngoài: Các Neobank không tính phí khi rút tiền ATM ở nước ngoài. Ví dụ, Pelikin cung cấp dịch vụ rút tiền miễn phí cho sáu giao dịch đầu tiên bạn thực hiện dưới 200 đô la AUD, trong khi Revolut giới hạn số tiền rút miễn phí là 350 USD mỗi tháng cho khách hàng tiêu chuẩn.
  • Giữ và chuyển nhiều loại tiền tệ: Neobank Pelikin cho phép người dùng giữ tối đa năm loại tiền tệ khác nhau trong ứng dụng của họ cùng một lúc, họ cũng có thể hoán đổi giữa các loại tiền tệ trong thời gian thực.
  • Chuyển tiền theo tỷ giá liên ngân hàng: Fintech Revolut cho phép người dùng chuyển tiền ra nước ngoài (bằng 15 loại tiền tệ khác nhau) với tỷ giá liên ngân hàng, tuy nhiên, chuyển khoản được giới hạn ở mức 9.000 đô la mỗi tháng đối với người dùng tiêu chuẩn.

 

Phân tích ưu và nhược điểm của Neobank

 

Ưu điểm của Neobank

 

Có cảm giác như ngân hàng truyền thông hiện tại của bạn quan tâm nhiều hơn đến số tiền họ kiếm được và ít quan tâm đến lợi ích của khách hàng hơn. Mặc dù điều đó có thể không phải là mối quan tâm lớn đối với một số người khi nói đến việc lựa chọn ngân hàng, nhưng nó có thể là một lợi thế riêng.

Đó là lý do tại sao Neobank đang cố gắng định vị mình như một lựa chọn thay thế cho các ngân hàng truyền thống. Họ muốn trở thành nơi mà khách hàng có thể yên tâm cất giữ tiền của mình và là nơi thực hiện giao dịch ngân hàng hàng ngày của bạn. Và họ cũng muốn giúp cải thiện sức khỏe và nhận thức về tài chính của bạn. Một số tính năng và công cụ hiện đang cung cấp bởi các Neobank:

 

Thông tin chi tiết về chi tiêu 

 

Ngày nay, nhiều người dùng có xu hướng quan tâm đến chi tiết các giao dịch mà họ đã thực hiện. Vì thế, ưu điểm của Neobank đã cung cấp tính năng có thể cung cấp thông tin đa đạng hơn cho khách hàng của họ như:

  • Số tiền họ đã chi tiêu tại một cửa hàng cụ thể hoặc với một công ty cụ thể
  • Số tiền họ đã chi cho một danh mục cụ thể (vận chuyển, thực phẩm, v.v.)
  • So sánh chi tiêu hàng tháng

 

Công cụ tiết kiệm 

 

Ngoài việc cung cấp thông tin chi tiết và báo cáo về các giao dịch, giờ đây bạn có thể thực hiện được các mục tiêu tiết kiệm của bản thân.

  • Vòng tăng tự động: Mỗi giao dịch bạn thực hiện được làm tròn đến đơn vị tiền tệ gần nhất và phần chênh lệch được gửi vào tài khoản tiết kiệm của bạn. Ví dụ: 50c từ cà phê 3,50 đô la của bạn sẽ được tự động làm tròn và gửi vào tài khoản tiết kiệm của bạn. Đây có thể là một cách hữu ích để tiếp tục tăng số tiền tiết kiệm của bạn hàng ngày.
  • Nhiều ‘tiết kiệm’: Nhiều ứng dụng của Neobank cũng cho phép người dùng tạo nhiều tài khoản tiết kiệm khác nhau cho các mục tiêu khác nhau (ví dụ: đi nghỉ hoặc mua xe mới). Tuy nhiên, người dùng vẫn có quyền lợi nhận được mức lãi suất cao nhất cho tổng tất cả các khoản tiết kiệm.

 

Tích hợp bên ngoài 

 

Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp để quản lý toàn diện hơn đối với tài chính của mình, thì một Neobank có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn. Bởi vì, họ có thể tích hợp với các ứng dụng thanh toán bên ngoài vào ứng dụng.

Ví dụ: Up Bank đã làm điều này bằng cách cung cấp tích hợp với Afterpay. Điều này cho phép người dùng kết nối với tài khoản Afterpay của họ thông qua ứng dụng Up Bank và kết hợp các giao dịch Afterpay (bao gồm dữ liệu người bán) được thực hiện bằng thẻ Up Bank trong nguồn cấp dữ liệu giao dịch thông thường của họ. Nó thậm chí cung cấp lời nhắc thanh toán nhiều ngày trước khi thanh toán Afterpay đến hạn!

 

Nhược điểm của Neobank 

 

Ngoài những ưu điểm của Neobank mang lại cho người dùng, thì bên cạnh đó nó vẫn tồn tại nhưng hạn chế khi sử dụng.

 

Không có chi nhánh thực

 

Neobank là hoàn toàn trực tuyến và hầu như đều dựa trên ứng dụng, vì vậy bạn có thể không ngạc nhiên khi biết rằng chúng không có chi nhánh thực như nhiều ngân hàng truyền thống. Không có chi nhánh là một trong những cách mà Digital bank và Neobank có thể giảm chi phí hoạt động và cung cấp cho khách hàng mức giá cạnh tranh. Nhưng điều này đồng nghĩa với việc là họ không thể cung cấp mức độ tương tác trực tiếp giữa con người và con người.

 

Không có chi nhánh thực là một bất lợi với Neobank Không có chi nhánh thực là một bất lợi với Neobank

 

Đó là lý do tại sao nếu bạn là kiểu người thích giao dịch ngân hàng của mình tại quầy hoặc muốn nói chuyện trực tiếp với một người thực về việc mở tài khoản mới hoặc vay, một Neobank sẽ không phải là ngân hàng dành cho bạn.

 

ATM và tiền mặt

 

Neobank không có sự hiện diện thực tế như các chi nhánh, điều đó có nghĩa là chúng cũng không có máy ATM? Vậy nên, không chắc chắn làs Neobank sẽ có các máy ATM, nhưng không có nghĩa là bạn sẽ không thể rút tiền mặt. Trên thực tế, Digital banks hiện có ở Úc như ING và ME Bank đã có sẵn các hệ thống cho phép khách hàng của họ rút tiền từ các máy ATM của ngân hàng khác miễn phí.

 

Sản phẩm giới hạn

 

Hãy thực tế, Neobank đang ở giai đoạn đầu của sự phát triển. Đây là những ngân hàng mới chỉ được cấp giấy phép đầy đủ với tư cách là tổ chức nhận tiền gửi được phép.

Trong trường hợp của Up Bank, khách hàng của họ hiện chỉ có quyền truy cập vào tài khoản giao dịch và tài khoản tiết kiệm. Mặc dù Neobank khác có khả năng mở rộng hơn nữa bằng cách cung cấp các sản phẩm như tiền gửi có kỳ hạn, cho vay mua nhà , cho vay cá nhân và có lẽ là thẻ tín dụng trong tương lai, nhưng điều đó có thể sẽ xảy ra trong một thời gian không xa.

 

An ninh và sự bảo mật 

 

Một trong những mối quan tâm chính của nhiều người về Digital bank và Neobank nói chung, là liệu tiền của họ có được an toàn và bảo mật hay không. Đó là những mối quan tâm hoàn toàn hợp lý vì nó hoàn toàn xa lạ với định nghĩa ngân hàng mà mọi người thường nghĩ về.

Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng. Bởi vì khi họ hoạt động, chắc hẳn họ đã được nhà nước cấp phép và có các chính sách pháp ly liên quan để bảo vệ người dùng. Ta cũng có thể thấy Neobank và bất kỳ ai tự gọi mình là ngân hàng ở Úc phải là một Tổ chức Nhận tiền gửi được Ủy quyền (ADI) được Cơ quan Quy định Prudential Úc (APRA) phê duyệt. Ngoài việc kiểm tra kỹ lưỡng liên quan đến quá trình đăng ký ADI, tiền do ADI nắm giữ cũng được Chính phủ Úc đài thọ (ở một mức độ).

Còn về bảo mật thì sao? Cũng giống như các ngân hàng khác, Neobank sử dụng một loạt các biện pháp bảo mật để đảm bảo rằng tiền và thông tin chi tiết của bạn được bảo vệ. Nhưng vì đây là các ngân hàng dựa trên thiết bị di động, một số trách nhiệm bảo mật đó cũng thuộc về bạn với tư cách là người dùng – giống như nếu bạn sử dụng một ứng dụng với ngân hàng hiện tại của mình.

 

Xem thêm: “Phân biệt giữa Digital bank và Neobank

 


 

Innotech Việt Nam hiện đang là nhà cung cấp giải pháp Neobank uy tín tại Việt Nam, khi phát triển thành công cho Unifimoney – một startup Neobank tại Mỹ.

Tại Innotech Vietnam, chúng tôi cung cấp nhiều dịch vụ về phần mềm với việc áp dụng công nghệ tiên tiến, giải pháp sáng tạo để đáp ứng nhu cầu và mong đợi từ khách hàng. Chúng tôi luôn đặt chất lượng sản phẩm, dịch vụ lên hàng đầu với đội ngũ chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm để có thể mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng.

Bạn đang tìm kiếm một giải pháp về phát triển Neobank, hãy liên hệ với các chuyên gia của Innotech để được tư vấn về case study của mình.

Email: [email protected]

We’re here to help and answer any question you might have. We look forward to hearing from you.