our blog

Phân biệt giữa Digital bank và Neobank

Author: Innotech Vietnam Coporation
Date: 24/09/2020

Digital bank và Neobank là một trong những thuật ngữ đang được nhiều người quan tâm dạo gần đây. Vậy làm sao để phân biệt giữa Digital và Neobank hãy cùng Innotech phân tích chúng nhé!

 

Làm sao để phân biệt giữa Digital Bank và Neobank?

 

Digital bank và Neobank thực sự là một và hoàn toàn giống nhau – chúng chỉ là các thuật ngữ khác nhau được sử dụng để mô tả cùng một thứ. Ở Vương quốc Anh và Châu Âu có xu hướng sử dụng thuật ngữ “Digital bank” phổ biến hơn. Trong khi ở Úc, người ta thường gọi những tổ chức này là Neobank hoặc Digital bank.

 

Xem thêm: “Neo Bank Là Gì? Lợi Ích Của Neo Bank Và Cách hoạt động

 

Neobanks và Digital banks là ngân hàng hoàn toàn kỹ thuật số, chúng hầu như không có bất kỳ chi nhánh ngân hàng nào và mọi hoạt động giao dịch đều được thực hiện thông qua 100% trên ứng dụng di động. Cách Neobank hoạt động đều theo triết lý là muốn định hình lại cách khách hàng thực hiện các hoạt động giao dịch với ngân hàng và cách quản lý tài chính của họ. Thay vì đầu tư vào các chi nhánh truyền thống, các ngân hàng mới này đang đầu tư vào Mobile Banking App Development trực quan, giao diện thân thiện với người dùng và cung cấp đa dạng sản phẩm dịch vụ để cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

 

Digital bank và Neobank cung cấp những tính năng nào mà ngân hàng truyền thống không có?

 

Sự khác biệt lớn nhất giữa Neobank và Digital bank đó chính là thực hiện tất cả giao dịch hoàn toàn thông qua trực tuyến Sự khác biệt lớn nhất giữa Neobank và Digital bank đó chính là thực hiện tất cả giao dịch hoàn toàn thông qua trực tuyến

 

Digital banks và Neobanks đang ngày càng nâng cấp mình bằng cách cung cấp một loạt các tính năng mà ngân hàng truyền thống không có để người dùng có thể dễ dàng sử dụng và quản lý tài chính của họ. Dưới đây là một số lợi ích của Neobank mang lại cho người dùng:

 

Neobank và Digital bank mang đến nhiều tiện dụng hơn cho người dùng Neobank và Digital bank mang đến nhiều tiện dụng hơn cho người dùng

 

  • Chi phí thấp: Bằng cách hoạt động hoàn toàn kỹ thuật số, vì thế neobank có thể hạn chế được các chi phí vận hàng liên quan đến vận hàng và duy trì hệ thống của các chi nhánh của ngân hàng truyền thống. Vì thế, nó có thể tiết kiệm cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ với mức phí cạnh tranh nhất.
  • Trải nghiệm tuyệt vời: Bởi vì Digital banks và Neobanks đã đầu tư nhiều thời gian và tài nguyên của mình vào các chức năng trực tuyến thay vì vào các dịch vụ trong chi nhánh truyền thống, vì thế họ có thể phát triển các tính năng tuyệt vời cho ứng dụng của mình. Chúng có thể bao gồm khả năng được phê duyệt ngay lập tức cho các đơn xin vay, đăng ký mở tài khoản mới ngay trên ứng dụng, công cụ tiết kiệm, tính năng theo dõi chi tiêu, hiểu biết cá nhân hơn về bức tranh tài chính tổng thể của người dùng và các giải pháp thanh toán mới nhất.
  • Theo dõi chi tiêu: Neobanks phát triển dựa trên ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI để theo dõi hành vi chi tiêu và thậm chí gửi thông báo cảnh báo nếu người dùng sử dụng tài chính của mình không đúng cách.
  • Số dư ngân hàng hiện tại: Đã qua rồi thời các khoản thanh toán đang chờ xử lý – Neobanks có khả năng hiển thị chính xác số tiền người dùng còn lại trong tài khoản trong thời gian thực.
  • Và nhiều tính năng khác giúp người dùng dễ dàng sử dụng, ngay cả với những khách hàng khó tình nhất.

 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ngân hàng trực tuyến sẽ không phù hợp với tất cả mọi người. Dưới đây là một số tính năng được cung cấp bởi các ngân hàng truyền thống mà bạn có thể không có được với Digital Bank và Neobank:

  • Dịch vụ tại chi nhánh: Một trong những trở ngại chính của Neobank là họ không thể cung cấp dịch vụ tại chi nhánh, điều mà một số người thích khi xử lý các khoản vay lớn, chẳng hạn như khoản vay thế chấp hoặc khoản vay cá nhân.
  • Độ tin cậy: Mặc dù các Neobank phải trải qua các quy trình quản lý và cấp phép giống như mọi ngân hàng truyền thống khác, nhưng họ không có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động như các ngân hàng truyền thống. Tuy nhiên, tùy thuộc vào triển vọng của bạn, đó có thể là một điểm cộng hoặc điểm trừ cho bạn.
  • Một loạt các sản phẩm: Các ngân hàng thành lập cung cấp mọi thứ, từ tài khoản giao dịch đến khoản vay mua nhà cho đến bảo hiểm xe hơi. Và Neobank cũng đang có kế hoạch mở rộng sản phẩm của mình để cung cấp cho người dùng, tuy nhiên không phải tất cả những sản phẩm đó không phải lúc nào cũng khả dụng và phù hợp với luật pháp Việt Nam hiện nay.

 

Digital bank và Neobank có thực sự an toàn?

 

Vấn đề an toàn của Neobank và Digital bank là câu hỏi lớn nhất mà khách hàng thường đặt ra trước khi sử dụng dịch vụ Vấn đề an toàn của Neobank và Digital bank là câu hỏi lớn nhất mà khách hàng thường đặt ra trước khi sử dụng dịch vụ

 

Thật sự khó khăn khi đặt niềm tin của bạn vào một không hàng không có các chi nhánh truyền thống vận hàng. Đó là cũng là lý do mà các ngân hàng truyền thống nhận được nhiều sự tin tưởng của người dùng, bởi vì cung cấp dịch vụ uy tín và chất lượng. Ngoài ra, khách hàng có thể dễ dàng xử lý những vấn đề liên quan đến giao dịch của mình khi có giấy tờ làm bằng chứng và có “người thực” giải quyết.

Vì vậy, Neobanks cần phải trải qua các quy trình, quy định của nhà nước giống như các ngân hàng truyền thống. Chúng ta có thể thấy một ví dụ điển hình, để thâm nhập vào thị trường Úc, Neobank Hay cần sự hỗ trợ của Cơ quan quản lý bảo hiểm Úc (APRA) và Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC). Để ngân hàng nhận tiền, họ cần phải là tổ chức nhận tiền gửi được ủy quyền của Úc (ADI). Chính phủ Úc bảo vệ các khoản đầu tư của khách hàng vào ADI’s lên đến 250.000 đô la trong trường hợp ngân hàng ngừng hoạt động.

Tóm lại, Digital bank và Neobank thực sự an toàn nếu nó tuân theo đầy đủ quy trình, quy định thực hiện của nhà nước. Nó có thể cung cấp cho khách hàng nhiều tiện ích tuyệt vời mà không mất quá nhiều công sức, tiền bạc.  Vì thế, nó ngày càng lấy được lòng tin của nhiều khách hàng và tạo chỗ cho các Digital bank và Neobank mới xuất hiện trên thị trường.


 

Innotech Việt Nam hiện đang là nhà cung cấp giải pháp Neobank uy tín tại Việt Nam, khi phát triển thành công cho Unifimoney – một startup Neobank tại Mỹ.

Tại Innotech Vietnam, chúng tôi cung cấp nhiều dịch vụ về phần mềm với việc áp dụng công nghệ tiên tiến, giải pháp sáng tạo để đáp ứng nhu cầu và mong đợi từ khách hàng. Chúng tôi luôn đặt chất lượng sản phẩm, dịch vụ lên hàng đầu với đội ngũ chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm để có thể mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng.

Bạn đang tìm kiếm một giải pháp về phát triển Neobank, hãy liên hệ với các chuyên gia của Innotech để được tư vấn về case study của mình.

Email: [email protected]

We’re here to help and answer any question you might have. We look forward to hearing from you.