our blog

Thách Thức Và Cơ Hội Của Mobile Money Ở Thị Trường Việt Nam

Author: Innotech Vietnam Coporation
Date: 18/05/2020

Nghị định của chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt, sau khi được ban hành sẽ mở đường cho mobile money phát triển tại Việt Nam.

 

Bộ Trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng Bộ Trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng

 

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (MIC), ông Nguyễn Mạnh Hùng mới đây cho biết, Việt Nam từng có cơ hội trở thành một trong những quốc gia đầu tiên sử dụng mobile money trong thanh toán, nhưng nó đã bị bỏ lỡ vì sự cấp phép chậm.

Phát biểu tại một hội nghị ngành Ngân hàng được tổ chức vào đầu tháng này, bộ trưởng đã tuyên bố rằng mobile money sẽ là giải pháp giúp đẩy nhanh thanh toán không tiền mặt.

 

Thách thức của Mobile money

 

Theo một thông cáo báo chí, ở Việt Nam, tỉ lệ người dùng thẻ tín dụng vẫn còn khiêm tốn là thách thức của Mobile Money , tuy nhiên mật độ thuê bao di động là 100%. Hơn 90% các giao dịch có trị giá dưới 100,000 đồng được thanh toán bằng tiền mặt. Trong môi trường này, mobile money có thể là một giải pháp mạnh mẽ để tăng tốc thanh toán không dùng tiền mặt.

Năm 2020 sẽ là năm của sự chuyển đổi kỹ thuật số, tuyên bố về sự tăng trưởng toàn diện. Một số lĩnh vực kinh doanh sẽ được ưu tiên chuyển đổi đầu tiên và lĩnh vực ngân hàng là một trong số đó.

Bộ trưởng giải thích rằng công nghệ có thể giải quyết nhiều vấn đề của đất nước. Tuy nhiên, Việt Nam cần cải tạo, dám cải tạo và chấp nhận cải tạo.

Người dân, đặc biệt đến từ những vùng sâu vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn, họ bị loại ra khỏi hệ thống tài chính chính thức. Điều này có nghĩa là họ không thể truy cập các dịch vụ ngân hàng chính thức. Mobile money là một giải pháp tiềm năng.

 

Cơ hội của Mobile money

 

Mobile money sẽ dẫn đến thôi thúc sự sáng tạo trong các doanh nghiệp trong nền kinh tế kỹ thuật số và các start-up công nghệ. Và cơ hội của Mobile money có thể trở thành phương thức thanh toán phổ biến nhất, được chấp nhận bởi các công ty start-up. Thực tế là Bộ TT&TT kì vọng công nghệ sẽ góp phần cho sự bùng nổ của các start-up ở Việt Nam.

Mobile money với những giao dịch giá trị thấp, biến mọi người trở thành khách hàng của ngân hàng mà không phải là đối thủ của ngân hàng.

Một phân tích số liệu của ngành cho biết người dân và các doanh nghiệp đang trông đợi sự cấp phép để trải nghiệm mobile money. Ngân hàng nhà nước Việt Nam và MIC sẽ phải nỗ lực nhiều hơn để mở đường lấy giấy phép cho dùng thử trong đầu năm 2020.

OpenGov trước đó đã báo cáo rằng MIC dự kiến ​​sẽ công bố chiến lược quốc gia về chuyển đổi kỹ thuật số của Việt Nam trong năm nay.

Thủ tướng đã kêu gọi những nỗ lực lớn hơn của các doanh nghiệp để mở đường cho việc chuyển đổi kĩ thuật số trong lĩnh vực truyền thông và xuất bản, đặc biệt là tạo ra các dịch vụ cho các doanh nghiệp khác.

Ông yêu cầu MIC tạo bước đột phá trong chính phủ điện tử vào năm 2020, thúc đẩy kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành và địa phương.

Một thị trường điện tử sẽ có sẵn trong mỗi hộ gia đình và một hệ thống bưu chính rộng khắp sẽ đảm bảo dòng chảy thương mại điện tử. Các thử nghiệm 5G được thiết lập để thương mại hóa vào năm 2020.

Dọc theo những dòng này, Phó Thủ tướng gần đây đã ra lệnh rằng tất cả các tài liệu được gửi và nhận trên nền tảng trao đổi tài liệu điện tử quốc gia phải được ký điện tử và chứng thực theo thông tư về việc sử dụng chữ ký số trong các cơ quan chính phủ.

Do đó, để hỗ trợ cho quá trình phát triển của Mobile money tại Việt Nam cần tìm ra những giải pháp phù hợp, một trong số đó là giải pháp eKYC – định danh khách hàng điện tử. Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty Fintech Outsourcing để cung cấp giải pháp eKYC cho công ty của bạn. Hãy liên hệ với các chuyên gia tại Innotech Vietnam để được giải đáp mọi thắc mắc về eKYC

Tổng hợp và dịch: Innotech


 

Innotech Vietnam luôn nỗ lực đáp ứng nhu cầu của khách hàng với sản phẩm dịch vụ, giải pháp chất lượng nhất. Vì vậy chúng tôi đã nhận được sự tin tưởng từ các công ty lớn như ACB, Tyme Bank, Unifimoney, Manulife, Commonwealth Bank,… ứng dụng giải pháp do Innotech Vietnam cung cấp.

 

Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty Fintech Outsourcing để cung cấp giải pháp cho công ty của bạn. Liên hệ với các chuyên gia tại Innotech Vietnam để được giải đáp mọi thắc mắc về Fintech software Outsourcing!

Email: [email protected]

We’re here to help and answer any question you might have. We look forward to hearing from you.