our blog

Tăng Trưởng Công Nghiệp FinTech Việt Nam Xu Hướng Tất Yếu

Author: Innotech Vietnam Coporation
Date: 10/01/2020

Việt Nam đang nỗ lực để trở thành trung tâm công nghiệp fintech trong khu vực Đông Nam Á .

 

Fintech start-up tại Việt Nam tăng vượt bậc

 

Theo một báo cáo gần đây, số người dùng tại khu vực Đông Nam Á đang có xu hướng tăng vượt bậc. Tuy nhiên, hơn 90% truy cập của người dùng đến chủ yếu từ 5 quốc gia: Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

 

 

Singapore và Việt Nam đang là 2 nước dẫn đầu trong xu hướng Fintech start-up với lần lượt là 52 và 24 công ty.

Theo thống kê, năm 2018 Việt Nam chỉ chiếm 0,4% tổng số vốn được đầu tư vào fintech của ASEAN. Tuy nhiên, vào năm 2019 thì con số này tăng gấp 90 lần chiếm 36% trong tổng số vốn đầu tư. Chủ yếu được nhà đầu tư tại Việt Nam phát triển mạnh vào các lĩnh vực cho vay (P2P), tín dụng và thanh toán di động.

 

 

Theo Viện Phát triển và Nghiên cứu Công nghệ Ngân hàng tại Đại học Quốc gia Việt Nam, có tới 70% các tổ chức fintech Việt Nam là các công ty start-up được tài trợ từ các nhà đầu tư nước ngoài. 

 

Chính phủ đã giúp đỡ cho các công ty khởi nghiệp

 

Chính phủ Việt Nam muốn thúc đẩy đất nước hướng tới một xã hội không tiền mặt và mang dịch vụ ngân hàng đến cho các cá nhân và doanh nghiệp ở khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa. Để đạt được những mục tiêu này, nhà nước đã ban hành các chính sách để thuận lợi hơn trong việc thúc đẩy tăng trưởng trong lĩnh vực fintech. 

Luật Chuyển giao công nghệ được giới thiệu năm 2016 đã tạo điều kiện cho các công ty khởi nghiệp Việt Nam tiếp cận công nghệ từ nước ngoài. Cơ quan Công nghệ, Doanh nhân và Phát triển Thương mại (NATEC) của Bộ Khoa học và Công nghệ, cũng được thành lập vào năm 2016 để phục vụ việc đào tạo và cố vấn cho các công ty khởi nghiệp. 

Số lượng khởi động Fintech đã tăng đáng kể

 

Số lượng các công ty Fintech Việt Nam đã tăng từ khoảng 40 trong năm 2016 lên 154 năm 2019.  

Theo khảo sát của Viện nghiên cứu phát triển công nghệ ngân hàng (BTI) tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, có 37 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số, 25 doanh nghiệp hoạt động cho vay (P2P) và 22 hoạt động trong blockchain, tiền điện tử và chuyển tiền.

Trươc sự tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực Fintech Việt Nam, các tổ chức quốc tế dự báo thị trường Việt Nam dự kiến sẽ đạt giá trị từ 7-8 tỷ đô la vào năm 2020.

 

Các ngân hàng và công ty khởi nghiệp của Việt Nam đang làm việc cùng nhau

 

Thành công của Việt Nam đã được xác định bằng việc thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa các ngân hàng và các công ty fintech start-up. Khoảng 72% các công ty fintech start-up đang hợp tác với các ngân hàng. 

Khi làm việc với các công ty fintech, các ngân hàng đã có thể cải thiện đáng kể các sản phẩm và dịch vụ cung cấp. Năm 2018, các ngân hàng đã tăng 19,5% thanh toán qua internet banking.

 

 

Việt Nam đang xây dựng tương lai cho fintech 

 

Dân số Việt Nam dự kiến ​​sẽ đạt 105 triệu vào năm 2030, tăng 14% so với năm 2014. Thu nhập bình quân đầu người tăng sẽ tạo nên môi trường đầu tư đầy tiềm năng trong lĩnh vực fintech. 

Chính phủ Việt Nam đã và đang đặt nền móng cho bối cảnh fintech trong tương lai. Với việc bắt đầu các khóa học về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) vào chương trình giảng dạy. Trẻ em học lớp hai bây giờ được tiếp xúc với các lớp học khoa học máy tính. Đến lớp bốn, nhiều người sẽ phát triển các kỹ năng lập trình và phát triển phần mềm cơ bản. 

Ngoài ra, chính phủ Việt Nam còn tạo điều kiện thuận lợi để các cá nhân làm việc ở nước ngoài trở về. Yêu cầu thị thực đối với công dân kép Việt Nam đã được nới lỏng và đã có những ưu đãi về thuế dành cho người trở về. 

Không có lý do  nào để Việt Nam sẽ không tiếp tục mở rộng dấu chân của mình trên bản đồ fintech của khu vực và trở thành người chơi chính phục vụ cho những người chơi khác.

Nguồn dịch từ https://www.aseantoday.com/


 

Innotech Vietnam luôn nỗ lực đáp ứng nhu cầu của khách hàng với sản phẩm dịch vụ, giải pháp chất lượng nhất. Vì vậy chúng tôi đã nhận được sự tin tưởng từ các công ty lớn như ACB, Tyme Bank, Unifimoney, Manulife, Commonwealth Bank,… ứng dụng giải pháp do Innotech Vietnam cung cấp. 

 

Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty Fintech Outsourcing để cung cấp giải pháp cho công ty của bạn. Liên hệ với các chuyên gia tại Innotech Vietnam để được giải đáp mọi thắc mắc về Fintech software Outsourcing!

Email: [email protected]

 

Share your information

 

We’re here to help and answer any question you might have. We look forward to hearing from you.