our blog

Tổng Quan Về Mobile Application Development Bạn Cần Biết

Author: Innotech Vietnam Coporation
Date: 13/07/2020

Mobile application development là một quy trình tạo ra phần mềm cho thiết bị di động. Đây là công việc khó và đòi hỏi thời gian, kỹ năng và nguồn lực tài chính. Tuy nhiên, cho dù với một team giàu kinh nghiệm, nó cũng không đảm bảo sẽ tạo ra một điều gì đáng giá vì có hàng triệu ứng dụng, sẽ khó khăn trong việc làm nổi bật ứng dụng của bạn giữa các ứng dụng đó. Mỗi ngày các nhà phát triển tạo ra hàng trăm ứng dụng: một số được phổ biến, mang lại thu nhập và lợi nhuận; những người khác bị giới hạn trong một vòng tròn hẹp của người dùng, không thể mở rộng.

Ngày nay, mỗi người thường bỏ ra 5 tiếng mỗi ngày trên smartphone. Xu hướng hiện nay cho phép người dùng điều chỉnh doanh nghiệp của họ cũng như kiếm tiền trên sở thích dùng internet. Ngoài quảng cáo, ứng dụng di động còn định vị hình ảnh của công ty, cung cấp thông tin về khách hàng mục tiêu và đánh giá các yếu tố hành vi của người dùng. 

 

Ứng dụng di động (mobile application) là gì?

 

Khoảng 10 năm trước, số lượng smartphone được sử dụng đã vượt quá 2.5 tỷ. Mỗi năm, những người dùng chi trả 380 tỷ đô la Mỹ cho thiết bị di động mới. Mỗi người trong số họ đã sử dụng các ứng dụng giúp cuộc sống của họ tối giản hơn, như giao tiếp, gọi taxi hoặc đặt đồ ăn. 

Một số ứng dụng di động được phát triển cho smartphone và tablet với các hệ điều hành khác nhau như: iOS, Android, KaiOS, Harmony OS, Tizen, v.v. Trong hầu hết các trường hợp, các ứng dụng di động yêu cầu truy cập Internet nếu được kết nối với tài nguyên từ xa.  

Tổng quan về Mobile Application Development bạn cần biết Các ứng dụng di động thường yêu cầu truy cập Internet

Những hệ điều hành di động (OS)

 

Một hệ điều hành di động (OS) là một gói phần mềm cho phép trên smartphone, tablet và các  thiết bị wearable để quản lý tài nguyên của chính các thiết bị đó và tổ chức tương tác trực tiếp với người dùng. Đa số hệ điều hành di động chỉ hoạt động trên phần cứng nhất định. Ví dụ, iOS được tạo ra dành cho iPhone và Android được dùng cho Samsung, Google Pixel, LG, Nokia và các smartphone khác. Năm 2019, họ vẫn duy trì vị trí của họ:

Bạn có thể đã nghe đến Windows Mobile hoặc thậm chí đã dùng qua nó. Đầu những năm 2000, nhiều thiết bị PDA và thiết bị truyền thông đã cài đặt hệ điều hành Microsoft này. Năm 2010, nó đã được thay thế bởi hai phiên bản hệ điều hành: Windows Phone cho smartphone và Windows RT cho tablet. Và vào năm 2015, một phiên bản hợp nhất – Windows 10 Mobile – đã xuất hiện. 

Một số ít người đã nghe về hệ điều hành KaiOS, mặc dù nó đã trở thành các tên dẫn đầu trong thị trường tầm trung. Hệ thống này là một nhánh của hệ điều hành Firefox dựa trên Linux và được thiết kế cho các thiết bị giá rẻ. Mặc dù Google đã phát hành Android Go (phiên bản tối ưu hóa của Android) cho các thiết bị entry-level, KaiOS vẫn là người dẫn đầu trong phân khúc này.

 

Danh mục các ứng dụng hữu ích

 

Với sự đa dạng hiện tại trên thị trường, thật khó để cung cấp một sự phân loại chính xác. Tuy nhiên chúng ta có thể liệt kê một cách có điều kiện những thứ đóng vai trò là công cụ phụ trợ. Mặc dù với sự thúc đẩy thích hợp, chúng có thể trở thành một dự án độc lập.

 

Đối với các doanh nghiệp

 

Có các ứng dụng kinh doanh cụ thể và đa mục đích tùy thuộc vào các lĩnh vực hoạt động. Các chủ doanh nghiệp đánh giá cao các công cụ phổ biến, đầy đủ tính năng giúp họ dễ dàng quản lý doanh nghiệp và tối ưu hóa quy trình làm việc. Ví dụ: họ chọn các ứng dụng có thể làm các chức năng như sau:

 • Vận hành với các tài liệu văn phòng;
 • Sắp xếp, lưu trữ và chuyển dữ liệu;
 • Cung cấp hỗ trợ thông tin về thuế và pháp luật;
 • Lập kế hoạch lịch trình và nhiệm vụ công việc;
 • Quản lý kế toán và nhân sự;
 • Tổng hợp các tin tức và các sự kiện kinh doanh.

 

Đối với marketing

 

Bất kỳ công ty nào cũng cần có khách hàng và đối tác thiết lập phản hồi. Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng bằng cách biến họ thành người dùng ứng dụng di động của công ty. Cho dù đó là những ứng dụng khuyến mãi đơn giản cũng hoàn toàn có thể quảng cáo những sản phẩm mới. Cung cấp cho các nhà tiếp thị của công ty các công cụ có thể sử dụng như sau

 • Xây dựng nội dung cho các bài blogs và cộng đồng;
 • Làm việc với các mạng xã hội;
 • Xử lý các hình ảnh và video;
 • Thu thập dữ liệu và  hành các phân tích;
 • Theo dõi sự đề cập thương hiệu;
 • Gửi bản tin qua ứng dụng nhắn tin và các kênh liên lạc khác.

Đối với người dùng

 

Một ứng dụng trở nên phổ biến khi nó có những chức năng hữu ích và cần thiết cho con người. Công ty có thể quảng bá thương hiệu của mình thông qua một ứng dụng phi lợi nhuận, vì vậy bản thân ứng dụng có thể trở thành một công cụ tiếp thị. Chỉ cần cung cấp cho thế giới một cái gì đó thực sự cần thiết và có được sự công nhận trên diện rộng. Các loại ứng dụng sau đây sẽ giúp công ty trở thành trợ lý trong cuộc sống cá nhân của người dùng:

 • Các ứng dụng giáo dục, các ứng dụng để thành thạo các kỹ năng hoặc học ngôn ngữ; 
 • Kiểm tra tính cách và tâm lý;
 • Bộ chuyển đổi, đo lường, tính toán, theo dõi;
 • Ứng dụng tạo động lực, chế độ ăn uống và thể thao;
 • Quản lý tài chính cá nhân và hệ thống kế toán tại nhà;
 • Quản lý công việc và kế hoạch mua sắm.

Những ứng dụng được tạo ra dựa trên những nhu cầu cụ thể. Khi nó trở nên chuyên nghiệp hoặc dùng cho quảng cáo, sau đó thường mọi thứ phụ thuộc vào chi tiết cụ thể của công ty. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, điều thường xảy ra là ứng dụng không bổ sung cho doanh nghiệp, mà là doanh nghiệp được xây dựng xung quanh ứng dụng.

 

Làm thế nào để tạo độ phổ biến cho ứng dụng di động

 

Mỗi ứng dụng kiếm được doanh thu theo cách riêng của nó và được thiết kế phù hợp cho đối tượng khách hàng cụ thể. Để làm cho nó phổ biến và thu được lợi nhuận, đầu tiên bạn cần xác định những điều sau:
 

 • Người dùng nào có thể quan tâm đến ứng dụng, họ đến từ quốc gia nào. Những gì người dùng sẽ mua hoặc loại quảng cáo họ sẽ xem; những gì họ sẽ nhận được để đổi lấy tiền và thời gian đã bỏ ra.
 • Khó khăn thế nào để thực hiện các chức năng và tùy chọn cần thiết. Điều này sẽ ảnh hưởng đến giá phát triển ứng dụng di động. Không chỉ những sản phẩm phức tạp, ngay cả những sản phẩm đơn giản cũng có thể trở nên có lãi.
 • Những ưu đãi người dùng sẽ nhận được; dự án khác biệt với đối thủ như thế nào. Khi phác thảo một mô hình, cần thiết phải xem xét giới thiệu các tính năng đặc sắc nhất.

Lợi ích phụ thuộc vào loại hoạt động, cũng như kết quả mong muốn. Các công ty khởi nghiệp sẽ có thể thuận tiện thông báo cho các nhà đầu tư về các mục tiêu và thành tựu hiện tại và các công ty sẽ sử dụng các ứng dụng để tạo ra hình ảnh thương hiệu. Các dự án giải trí và thương mại sẽ có thể bán quảng cáo hoặc sản phẩm bên trong.

 

Công nghệ phát triển ứng dụng di động

 

Kiến trúc được chọn đúng sẽ tiết kiệm thời gian, công sức và tài chính của bạn. Có hai cách tiếp cận chính để tạo một ứng dụng di động: ứng dụng gốc (native) và đa nền tảng. Và cách thứ ba – cách tiếp cận tiến bộ – cũng đang phát triển.

Phát triển ứng dụng gốc (Native) là tạo ra ứng dụng độc lập cho mỗi nền tảng di động. Do đó, công ty cần phát triển một ứng dụng cho iOS và một ứng dụng khác cho Android. Sau đó các ứng dụng sẽ được tải lên các nền tảng như App Store hay Google play. Đây là những ưu điểm của ứng dụng gốc (native apps)

 • Tùy chọn thiết kế nâng cao.
 • Hỗ trợ cho tất cả các tính năng của smartphone, bao gồm mua ứng dụng, truy cập vào dịch vụ định vị hoặc máy ảnh, thông báo và cập nhật ưu tiên.
 • Giao diện nhanh, đáp ứng và đáng tin cậy.

Twitter, Waze và Pokemon Go là những ví dụ điển hình cho ứng dụng gốc.

Phát triển đa nền tảng (Cross-flatform) của các ứng dụng di động là việc tạo ra một codebase chung cho hai nền tảng, với việc dịch mã code thêm trên mỗi hệ điều hành thông qua một lớp trung gian. Đây là những lợi thế của ứng dụng đa nền tảng

 • Một codebase đơn lẻ duy nhất và hoạt động chính xác trên tất cả các nền tảng, cho phép chúng tôi đơn giản hóa logic và tránh các lỗi có thể xảy ra.
 • Giảm giá và thời gian viết code nếu bạn không cần đảm bảo phù hợp với từng nền tảng. Logic sẽ đơn giản và giao diện người dùng sẽ tối giản.

Ứng dụng web lũy tiến (PWA) tập hợp những ưu điểm tốt nhất của web di động và ứng dụng gốc. Những lợi thế của Ứng dụng web lũy tiến

 • Không cần trung gian (cửa hàng).
 • Chi phí phát triển thấp hơn so với khi sử dụng các phương pháp cổ điển.

 

Xu hướng phát triển

 

Trước khi bạn phát triển một ứng dụng cho các thiết bị di động, hãy hỏi bản thân một vài câu hỏi sau: mục đích của ứng dụng là gì, các chức năng nào mà nó nên có, đối tượng mục tiêu của ứng dụng đó? Nếu gặp khó khăn trong việc lựa chọn, thì giải pháp đơn giản nhất là xem xu hướng nào đã hình thành trên thị trường để tìm hướng phát triển. Từ năm 2019 đến 2020, các ứng dụng sau đang có nhu cầu

 • Các ứng dụng dựa trên công nghệ blockchain;
 • Ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo và machine learning;
 • Ứng dụng chatbot;
 • Instant apps;
 • Công nghệ thực tế ảo và tương tác thực tế ảo;
 • Mạng lưới vạn vật kết nối Internet (IoT);
 • Với thanh toán di động, chuyển khoản và lưu trữ tiền.

Phần chức năng có thể bị ảnh hưởng bởi các xu hướng mới trong thiết kế giao diện người dùng

 • Buttonless design;
 • Flat design;
 • Fluent design;
 • Material design;
 • Neomorphism design.

 

Kho ứng dụng di động

 

Theo báo cáo của Statista, vào năm 2020, doanh thu của tất cả ứng dụng di động sẽ vào khoảng 581 tỷ đô la Mỹ, bao gồm 117 tỷ đô la Mỹ từ quảng cáo. Kho ứng dụng, hoặc nền tảng phân phối kỹ thuật số, có thể giúp đạt được các chỉ số như vậy là rất quan trọng để thúc đẩy.

Apple App Store


Đầu tiên Apple tạo ra một kho ứng dụng. Cho đến tháng 7/2008, nó vẫn là một phần của iTune Store. Nhưng sau đó, App store được ra mắt và vẫn là nơi chính mà người dùng iOS có thể tìm thấy những ứng dụng phù hợp.

Tổng quan về Mobile Application Development bạn cần biết App store chứa 2,2 triệu ứng dụng khác nhau cho smartphone
App store chứa 2,2 triệu ứng dụng khác nhau cho smartphone, cũng như các sản phẩm Apple TV và Apple Watch. Bằng cách đặt ứng dụng trên App Store, bạn sẽ thỏa mãn đối tượng sẵn có và thu hút người dùng mới.

Google Play

 

Google đã ra mắt kho ứng dụng vào tháng 10/2008 dưới tên gọi là Android Market. Sau đó họ đã thay đổi thương hiệu là Google Play vào tháng 3/2012, nhưng nó vẫn nhắm mục tiêu vào thị trường người dùng thiết bị Android.

Tổng quan về Mobile Application Development bạn cần biết Google Play nhắm mục tiêu vào thị trường người dùng thiết bị Android


Nền tảng phân phối kỹ thuật số này chứa 2,9 triệu ứng dụng. Mặc dù công cụ tìm kiếm tích hợp mạnh mẽ, đôi khi các thương hiệu phát hiện ra rằng các sản phẩm của họ đang ẩn trong kết quả tìm kiếm hoặc có thể được tìm thấy bởi các yêu cầu khác. Nhưng dù sao, bằng cách tải ứng dụng của bạn lên Google Play, thì người dùng Android hoặc khách hàng sẽ hài lòng.

 

Những lựa chọn thay thế

 

Nhiều nhà sản xuất thiết bị di động đã nhận ra rằng họ có thể hợp tác chặt chẽ hơn với khách hàng cung cấp các ứng dụng cho smartphone và các thiết bị khác.

Samsung Galaxy Store

Tổng quan về Mobile Application Development bạn cần biết Galaxy store cài đặt trước phiên bản di động trên các thiết bị Android

Vào tháng 9/2009, Samsung Electronics đã ra mắt dịch vụ Samsung Apps, được đổi tên thành Galaxy Store vào tháng 3/2019. Nhà sản xuất cài đặt trước phiên bản di động trên các thiết bị Android. Và phiên bản web của nó chứa các sản phẩm không chỉ cho hệ điều hành Android mà còn cho Bada, Tizen, Windows Mobile

LG SmartWorld

Tổng quan về Mobile Application Development bạn cần biết LG Electronics cũng đã ra mắt kho ứng dụng – SmartWorld

Vào tháng 10/2011, LG Electronics cũng đã ra mắt kho ứng dụng – SmartWorld, được cài đặt trên điện thoại do công ty sản xuất. LG cũng tạo ra một phiên bản riêng cho TV LG có tên Content Store.

Huawei AppGallery

Tổng quan về Mobile Application Development bạn cần biết Huawei Technologies đã ra mắt kho ứng dụng vào năm 2011

Huawei Technologies đã ra mắt kho ứng dụng vào năm 2011. Đầu tiên, nó tập trung vào thị trường Trung Quốc và vào tháng 4/2018, nó đã có mặt trên toàn thế giới. Mặc dù trang đích và bảng điều khiển được bản địa hóa bằng 9 ngôn ngữ, nhưng tên và mô tả của hầu hết các ứng dụng chỉ được trình bày bằng tiếng Trung Quốc.

Amazon Appstore

Amazon, gã khổng lồ thương mại điện tử, không bị bỏ lại so với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp. Năm 2011, công ty đã tạo ra kho ứng dụng dưới dạng một ứng dụng cho Android và Fire OS, và vào năm 2014, nó đã có sẵn cho BlackBerry 10. Giải pháp này giúp giữ chân khách hàng trung thành khỏi việc tìm kiếm các sản phẩm kỹ thuật số trong các cửa hàng của bên thứ ba.

Tổng quan về Mobile Application Development bạn cần biết

 


Apple App Store và Google Play là hai kênh phân phối ứng dụng lớn nhất dành cho iOS và Android cung cấp cho bạn tiếp cận với người dùng trên toàn cầu. Tuy nhiên, khi sự cạnh tranh phát triển bên trong các kho ứng dụng, các nhà phát triển ngày càng khó đảm bảo khả năng hiển thị của các ứng dụng được lưu trữ ở đó.

Việc ra mắt các nền tảng phân phối kỹ thuật số khác nhau có thể phù hợp với chiến lược thâm nhập thị trường của bạn nếu bạn muốn tiếp cận đối tượng cụ thể. Biết đối tượng mục tiêu sẽ cho phép bạn tải lên sản phẩm mới được tạo với sự tự tin rằng ứng dụng của bạn sẽ tìm thấy người dùng của nó.

Những người đánh giá đã tổng hợp các bảng xếp hạng mới và chúng tôi muốn nêu bật top 5 ứng dụng được tải xuống nhiều nhất và top 5 ứng dụng có lợi nhất năm 2019. Các số liệu thống kê cho cả hai kho ứng dụng đều được xem xét

Top Top ứng dụng được

tải xuống nhiều nhất

Top ứng dụng được người dùng

chi tiền nhiều nhất

1 Facebook Messenger Tinder
2 Facebook Netflix
3 WhatsApp Tencent Video
4 TikTok iQIYI
5 Instagram YouTube

Đặt mua ứng dụng di động ở đâu?

Nếu bạn không thể tự viết code thì nên tìm chuyên gia có thể giúp bạn tạo ra các ứng dụng cho di động. Tuy nhiên, những câu hỏi sau đây có thể xuất hiện: Chọn chuyên gia nào? Bạn có cần thuê nhân viên? Bạn có nên thuê freelancer để làm việc từ xa? Hoặc có thể tốt hơn là giao phó nhiệm vụ quan trọng như vậy cho một nhóm phát triển ứng dụng di động chìa khóa trao tay – xây dựng, cung cấp hoặc cài đặt hoàn chỉnh và sẵn sàng hoạt động hay không?


Hình thành bộ phận phát triển hoàn chỉnh có thể không phải là một giải pháp thích hợp. Tìm kiếm freelancer trên các thị trường, kiểm tra năng lực của họ, và sau đó liên tục theo dõi việc thực hiện cũng là một gánh nặng lớn. Khi bạn cần một cách tiếp cận nghiêm túc, bạn có thể bỏ bê chất lượng và quá trình này không được kéo dài trong nhiều tháng, tốt hơn là liên hệ với Innotech Vietnam, một công ty phát triển ứng dụng di động.

 

Chi phí phát triển một ứng dụng di động

 

Chỉ có một nhóm phát triển đủ điều kiện có thể tiếp cận thành thạo một quy trình phức tạp và hoàn thành các nhiệm vụ mà không vi phạm thời hạn. Là những chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ tạo ra một mô hình kinh doanh độc đáo và giao diện người dùng thân thiện. 

Phát triển một ứng dụng di động từ đầu bao gồm các bước sau:

 • Viết các thông số kỹ thuật (Nếu công ty chưa có).
 • Phân tích kinh doanh và đặc điểm kỹ thuật.
 • Thiết kế UX và UI.
 • Phát triển Back-end phụ thuộc vào yêu cầu về chức năng của ứng dụng và số lượng nền tảng (OS).
 • Phát triển Front-end
 • Testing – phụ thuộc số lượng nền tảng và chức năng được yêu cầu.

Do đó, sau khi phát triển ứng dụng di động hoàn chỉnh, thì ứng dụng cần được theo dõi và dịch vụ này sẽ được thanh toán riêng.

 

Hỗ trợ thêm sau khi phát hành

 

Có thể nhanh chóng tạo ra một ứng dụng di động và ngay lập tức trở nên lý tưởng. Do đó, các nhà phát triển thường phát triển dựa trên tính năng (hoặc phương pháp Agile) để nhanh chóng cung cấp chức năng cốt lõi. Agile đẩy nhanh tốc độ ra sản phẩm, giúp các công ty thích nghi với sự biến đổi của thị trường.

Sau khi ra mắt, nếu sản phẩm thành công, bạn cần theo dõi đánh giá, thu thập thông tin về các lỗi và phân tích các vấn đề gặp phải. Sau đó, nó là cần thiết để phát triển và cung cấp các chức năng mới phù hợp với các dữ liệu mới đạt được trong những bước trước đó. Sau khi ra mắt chính thức, việc duy trì và hỗ trợ là điều cần làm.

Nếu bạn đạt được kết quả đầu tiên với Agile,  chi phí duy trì có thể cao hơn prototyping. Các chuyên gia khuyến khích phương pháp này khi cần phát triển sản phẩm bằng cách chứng minh hoặc bác bỏ giả thuyết tiếp thị, đồng thời, có được lợi nhuận đầu tiên gần như ngay lập tức.

Khi dùng phương pháp Waterfall truyền thống, bạn có thể tính toán được khoản chi phí duy trì hàng năm với một tỉ lệ cố định, và nó có thể chiếm phần rất nhỏ so với chi phi phát triển ứng dụng di động. Các công ty lớn được khuyến khích sử dụng phương pháp Waterfall, bởi vì quy trình kinh doanh của họ được ghi lại và quản lý để phát triển các kế hoạch marketing, quản trị và sản xuất.

Innotech có đội ngũ chuyên gia với kinh nghiệm tạo các ứng dụng di động trong suốt 12 năm. Chúng tôi hiểu rõ về phát triển một ứng dụng di động và giúp đỡ khách hàng tìm ra công ty của bạn.


Tại Innotech Vietnam, chúng tôi cung cấp nhiều dịch vụ về phần mềm với việc áp dụng công nghệ tiên tiến, giải pháp sáng tạo để đáp ứng nhu cầu và mong đợi từ khách hàng. Chúng tôi luôn đặt chất lượng sản phẩm, dịch vụ lên hàng đầu với đội ngũ chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm để có thể mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng.

Bạn đang tìm kiếm một công ty Mobile Application Development để cung cấp giải pháp cho công ty của bạn. Liên hệ với các chuyên gia tại Innotech Vietnam để được giải đáp mọi thắc mắc về Mobile Application!

Email: [email protected]

We’re here to help and answer any question you might have. We look forward to hearing from you.